ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Xuân Sinh - Sáng mãi phẩm chất Người lính cụ Hồ

Đối với những người lính Cụ Hồ đã đi qua chiến tranh, ký ức về những năm tháng chiến đấu, hy sinh bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc luôn là một phần thiêng liêng nhất. Với Anh hùng lực lượng vũ trang Lê Xuân Sinh, một người con của huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, mỗi dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, kỷ niệm về đồng chí, đồng đội lại hiện về nguyên vẹn, khiến ông vô cùng xúc động.

Cẩm Tú - Đăng Tuyển

22/12/2022 08:10

Nhiều năm qua, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Xuân Sinh vẫn giữ thói quen vào những dịp kỷ niệm, gia đình sum vầy, ông lại kể cho con cháu nghe kỷ niệm về những ngày tháng sát cánh cùng đồng đội trên chiến trường chống Mỹ. Năm 1962, khi mới 17 tuổi, ông lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Trung đoàn 101A, Sư đoàn 325A, Quân khu 4; đến năm 1964, vào chiến trường Tây Nguyên và chiến đấu tại đây nhiều năm. Lúc bấy giờ, cả khu vực Tây Nguyên bị Mỹ ngụy "bình định". Đơn vị của ông đã đánh trận mở màn thành công, cùng hàng loạt trận đánh ác liệt sau đó. Sau  này, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ tranh Nhân dân khi mới 25 tuổi.

Hoàn thành nhiệm vụ ở chiến trường Tây Nguyên, mặc dù bị thương, Anh hùng Lê Xuân Sinh vẫn cùng đồng đội hành quân vào chia lửa với đồng đội ở Đông Nam Bộ. Tại đây, ông có nhiều kỷ niệm sâu sắc với đồng bào, chiến sỹ miền Nam, nhất là nữ tướng huyền thoại - Bà Nguyễn Thị Định.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Xuân Sinh Sáng mãi phẩm chất Người lính cụ Hồ  - Ảnh 2.

Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, Anh hùng Lê Xuân Sinh tiếp tục đóng góp tài năng, trí tuệ và kinh nghiệm quý báu cho hoạt động đào tạọ, bồi dưỡng trong quân đội. Trọn đời sống, chiến đấu theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Anh hùng Lê Xuân Sinh luôn gìn giữ, phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ; chăm lo, giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, yêu quê hương; quan tâm bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Xuân Sinh Sáng mãi phẩm chất Người lính cụ Hồ  - Ảnh 3.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Xuân Sinh Sáng mãi phẩm chất Người lính cụ Hồ  - Ảnh 4.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Thanh Hóa có trên 70 cá nhân được tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Mỗi chiến công vĩ đại, mỗi câu chuyện giản dị về những người anh hùng sẽ luôn là bài học lịch sử quý giá, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha ông cho cuộc sống hòa bình hôm nay; để thêm yêu quý, trân trọng và tự hào về Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng.

Nguồn: Cẩm Tú - Đăng Tuyển

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thi chính quy ngành kỹ thuật năm 2023

Hội thi chính quy ngành kỹ thuật năm 2023

19:49 , 15/03/2023

Nằm trong chương trình Hội thi chính quy ngành kỹ thuật năm 2023 của Quân khu 4, ngày 15/3, Ban giám khảo hội thi đã tổ chức chấm thi chính quy cơ quan kỹ thuật, chính quy cơ sở kỹ thuật tại Sư đoàn 341.

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ cho các huyện Thọ Xuân, Yên Định

Giao nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ cho các huyện Thọ Xuân, Yên Định

20:15 , 13/03/2023

Ngày 13/3, các đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lê Văn Diện, Uỷ viên ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đi kiểm tra thực địa và giao nhiệm vụ diễn tập Khu vực phòng thủ năm 2023 cho các huyện Thọ Xuân và Yên Định.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá nỗ lực phòng chống IUU

Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá nỗ lực phòng chống IUU

22:18 , 09/03/2023

Hoạt động khai thác đánh bắt hải sản tại các vùng biển giáp ranh của ngư dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã giảm mạnh. Có được kết quả này phải kể đến những nỗ lực của các đơn vị biên phòng tuyến biển trong việc triển khai các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo qui định ( IUU), giữ gìn an ninh biển đảo và hội nhập quốc tế.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác

10:34 , 07/03/2023

Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Bộ đội biên phòng Thanh Hóa gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của lực lượng biên phòng Việt Nam, trong đó trọng tâm là cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”. Thông qua cuộc vận động này, bộ đội biên tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo để triển khai các mô hình, chương trình, phần việc cụ thể và thiết thực, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới tại khu vực biên giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Lễ kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

11:20 , 06/03/2023

Ngày 6/3, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy; 75 năm Ngày truyền thống Xây dựng lực lượng CAND (11/3/1948-11/3/2023) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Chung tay xây thế vững biên cương

Chung tay xây thế vững biên cương

10:11 , 03/03/2023

“Xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc” là chủ trương được xác định tại Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia và cụ thể hóa trong Luật Biên phòng Việt Nam.

Môi trường quân đội giúp các tân binh rèn luyện và trưởng thành

Môi trường quân đội giúp các tân binh rèn luyện và trưởng thành

08:43 , 03/03/2023

Ngay sau lễ giao nhận quân, 360 chiến sĩ mới của 2 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An được đưa đến Trung đoàn 266, Sư đoàn 341 huấn luyện trong thời gian 3 tháng. Đến nay, sau gần 1 tháng, các chiến sĩ đã dần quen với điều lệnh, điều lệ, nếp sống, nếp sinh hoạt của người lính. Những trải nghiệm trong quân ngũ tuy còn mới mẻ nhưng mỗi chiến sĩ đều rắn rỏi, trưởng thành hơn về mọi mặt.

Bộ đội biên phòng - Điểm tựa nơi cửa biển

Bộ đội biên phòng - Điểm tựa nơi cửa biển

08:22 , 03/03/2023

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng các đơn vị tuyến biển của tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ ngư dân, nhất là các tổ đội tàu thuyền hoạt động trên biển. Những người lính quân hàm xanh đã trở thành điểm tựa để ngư dân yên tâm vươn khơi, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đối ngoại biên phòng góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Đối ngoại biên phòng góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Lào

21:18 , 02/03/2023

Đối ngoại biên phòng là bộ phận quan trọng của đối ngoại quốc phòng - một trong những trụ cột của đối ngoại Nhà nước, góp phần xây dựng biên giới quốc gia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm, được Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả.

Đồn Biên phòng Yên Khương làm tốt công tác đối ngoại biên phòng để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển

Đồn Biên phòng Yên Khương làm tốt công tác đối ngoại biên phòng để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển

07:56 , 02/03/2023

Những năm qua, công tác đối ngoại luôn được Đồn Biên phòng Yên Khương, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa thực hiện hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quản lý, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển.