ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới

Ở xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa có một bản nhỏ, cư dân 100% là đồng bào Mông, đa số theo đạo Công giáo; đó là bản Suối Tôn. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động vươn lên của từng hộ dân, đến nay cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Câu chuyện về hành trình nỗ lực vươn lên xây dựng cuộc sống mới của đồng bào Mông ở bản Suối Tôn thêm một lần nữa khẳng định: ở đâu có sự gắn kết, hòa nhịp giữa ý Đảng, lòng dân thì ở đó luôn có con đường dẫn lối cho Nhân dân hướng tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Mai Hương - Nguyễn Hường - Phương Chính - Thanh Sơn

23/10/2023 16:04

Từ khu vực cầu treo Phú Sơn, vượt quãng đường hơn 10 km, qua 3 bản của người Thái, 1 bản người Mường thì đến bản Suối Tôn, bản người Mông duy nhất ở huyện Quan Hóa.

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 2.

Bản Suối Tôn có 82 hộ đồng bào Mông, tổng số hơn 400 người, 90% theo Đạo Công giáo. Bà con di cư từ Sơn La, Lào Cai, Yên Bái sang đất Quan Hóa của Thanh Hóa từ đầu những năm 90, sống du canh du cư trên núi cao, trong rừng sâu, sau đó nhờ sự vận động của các cấp chính quyền địa phương, mới định canh định cư tại khu vực này.

Bà Sùng Thị Chia năm nay 83 tuổi. Năm 1999, gia đình bà di cư từ Sơn La về Thanh Hóa, rồi định cư tại bản Suối Tôn. Gần ¼ thế kỷ gắn bó với đất này, bà Chia không khỏi bùi ngùi xúc động khi chứng kiến nhiều sự đổi thay của đất và người nơi đây.

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 3.

Bà Sùng Thị Chia, bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa

Bà Sùng Thị Chia, bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa chia sẻ: "Trước kia, nơi đây khó khăn lắm, không có đường, không điện và điện thoại, giờ thì cuộc sống bà con đã tốt hơn rồi, có đường, điện sáng và điện thoại, con cháu được chăm lo học hành".

Người Mông ở bản Suối Tôn có tập quán chọn nơi sinh sống ở ven suối. Vì vậy, cư dân ở đây chia thành 4 khu, nằm men theo 4 con suối nhỏ: Ca Ín, Sa Lém, Phung và Suối Bún.

Trong khoảng 10 năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của tỉnh, sự chủ động vào cuộc của huyện và xã, cùng tinh thần vươn lên, không trông chờ ỷ lại của đồng bào, bản Suối Tôn ngày càng "thay da đổi thịt". Hiện đường liên bản, nội bản đã được bê tông hóa. Cơ sở hạ tầng ngày càng được cấp. Điểm trường mầm non và tiểu học được xây dựng khang trang bằng ngân sách Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa, đáp ứng nhu cầu giáo dục tại chỗ cho đồng bào.

Trước kia, bà con chỉ biết đi rừng, làm nương rẫy, chăn nuôi nhỏ lẻ. Hai năm qua, bản đã có hơn chục hộ tham gia mô hình trồng cây gai xanh, trồng thí điểm trên diện tích 5 ha, nhằm tạo sinh kế, tăng thu nhập.

Ông Mùa A Lo, người uy tín của bản, cũng là đảng viên đầu tiên của Chi bộ, đã gương mẫu đi đầu trồng cây gai xanh từ tháng 8 năm 2022. Trừ vụ đầu tiên chưa có thu nhập do thiếu kinh nghiệm, năm nay, nhà ông cũng đã có nguồn thu 4 đến 5 triệu đồng 1 vụ thu hoạch. Qua hai vụ, ông Lo thấy bước đầu cây gai xanh đã mang lại hiệu quả kinh tế.

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 4.

Ông Mùa A Lo, Người uy tín Bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa cho biết: "Là đảng viên phải gương mẫu đi đầu làm để dân tin; mong muốn được tập huấn thêm kiến thức về giống, phân bón và chăm sóc để cây gai to hơn và được giá".

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 5.

Ông Mùa A Lo, Người uy tín Bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa

Đến với sản Suối Tôn hôm nay, dễ dàng nhận ra có thêm nhiều ngôi nhà mới khang trang. Nhiều nhà hiện đang tập trung sửa chữa và xây mới. Hai năm qua, bản đã được hỗ trợ nguồn ngân sách, cùng sự chung tay của các tổ chức đoàn thể và các nhà hảo tâm, xây nhà cho đồng bào an cư, phát triển kinh tế. Năm 2022, bản Suối Tôn có 3 ngôi nhà mới từ Chương trình hỗ trợ nhà Đại Đoàn Kết của Mặt trận Tổ Quốc tỉnh. Năm 2023, bản tiếp tục có thêm 16 nhà được sửa chữa và xây mới từ nguồn vốn dành cho người nghèo vùng đặc biệt khó khăn.

Gia đình chị Thao Thị Giai từng rời bản đi làm ăn xa ở các tỉnh phía Bắc. Năm ngoái, khi được hỗ trợ xây nhà, vợ chồng chị đã về lại bản sinh sống, lập nghiệp. Hiện chị làm nương rẫy, ở nhà chăm sóc con cái, chồng đi làm thêm ở thị trấn huyện.

Chị Thao Thị Giai, bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa cho biết: "Năm ngoái nhà mình được xây nhà mới, vui lắm, mình mong rằng bản có thêm mô hình kinh tế, hỗ trợ cây, con để vợ chồng có thêm thu nhập, chồng không phải đi làm ăn xa nữa".

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 6.

Bản Suối Tôn có 74/82 hộ theo đạo Công giáo. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, một nhà nguyện khang trang đã được xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giáo dân sinh hoạt tôn giáo theo quy định của pháp luật. Nhằm vận động đồng bào theo đạo thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xã Phú Sơn đã có nhiều cách làm chủ động, sáng tạo. Các đồng chí cấp ủy của xã tăng cường tham dự các buổi sinh hoạt Đảng cùng chi bộ bản, thường xuyên giao ban với cán bộ chiến sỹ Đội liên ngành đóng chân tại bản để nắm bắt tình hình; phối hợp với các tổ chức đoàn thể kiểm tra tiến độ từng phần việc mà bản đang triển khai; chăm lo xây dựng Đảng, kết nạp Đảng viên mới; nhân rộng các mô hình kinh tế; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ vậy mà đồng bào Mông theo đạo ở đây một lòng tin Đảng, kính Chúa yêu nước, yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa cho biết: "Đối với bản Suối Tôn, xã đã tăng cường cán bộ công chức vào sinh hoạt với chi bộ thôn bản, phát huy sức mạnh của các tổ chức chính trị xã hội của xã, vận động từng hội viên, tham gia tích cực phong trào thi đua, xóa đói giảm nghèo cho bà con Nhân dân".

Dẫu bản Suối Tôn đã có nhiều đổi thay đáng mừng, song vẫn còn đó những khó khăn trên hành trình nỗ lực thoát nghèo bền vững. Cả bản vẫn còn trên 70 hộ nghèo. Tỷ lệ người Mông chưa biết tiếng Kinh vẫn còn nhiều, nên khó khăn trong việc tiếp nhận các thông tin, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Có khoảng 50 thanh niên thường xuyên đi làm ăn xa, khiến công tác quản lý nhân khẩu gặp nhiều bất cập, việc phát triển nguồn đảng viên và duy trì sinh hoạt cho đảng viên trẻ cũng gặp nhiều trở ngại.

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 8.

Về kinh tế, ngoài bộ phận làm nương rẫy và lao động tự do, thì số hộ tham gia các mô hình phát triển sản xuất rất ít. Có khoảng 20 chị em phụ nữ tranh thủ làm thêm nghề thêu thùa, mức thu nhập vẫn còn quá ít ỏi. Do thói quen định cư ở ven suối, 82 hộ nằm rải rác trên 3 km, xen kẽ giữa các đồi rừng và khe suối, nên đất đai canh tác manh mún, lại ở những độ cao khác nhau, khó tiếp cận nguồn nước. Việc thiết kế hệ thống tưới tiêu tập trung rất khó khăn, tốn kém. Những yếu tố này đang làm cản trở phát triển sản xuất của đồng bào, không dễ gì giải quyết trong một sớm một chiều.

Chia khó với đồng bào bản Suối Tôn, thời gian qua có nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp đỡ. Mới đây, một đoàn thiện nguyện đã yêu mến vùng đất này mà đến với bà con. Những món quà ấm áp nghĩa tình đã được trao cho dân bản và các cô giáo điểm trường mầm non, tiểu học Suối Tôn.

Điểm trường mầm non Suối Tôn có gần 80 bé đang theo học. Đoàn thiện nguyện đã  tặng thêm gạo, tiền mặt để hỗ trợ bữa ăn cho các bé. Hầu hết các gia đình đều nghèo khó, thiếu thốn, nên suất ăn ở trường là bữa chính của các bé. Theo chế độ Nhà nước, mỗi bé được hỗ trợ 160 ngàn đồng/ tháng, nhưng các con ăn không đủ. Vì vậy, cán bộ xã và các cô giáo luôn cố gắng tìm thêm nguồn hỗ trợ, hoặc tự mình đóng góp để bữa ăn của các con đầy đủ, tươm tất hơn.

Chị Nguyễn Thị Cúc, giáo viên Trường THCS Lê Lợi, Thành phố Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi rất xúc động và tự hào khi về thăm lại mảnh đất từng 20 năm gắn bó, mong muốn chia sẻ khó khăn và động viên đồng bào vươn lên trong cuộc sống".

Bản Suối Tôn - Nỗ lực ngày mới - Ảnh 9.

Hành trình nỗ lực vươn lên tìm cuộc sống ấm no, hạnh phúc ở bản Suối Tôn chỉ đạt được mục tiêu đề ra khi phát huy được tinh thần tự lực, khát vọng vươn lên từ mỗi người dân, nhất là thế hệ trẻ. Vậy nên việc tìm ra những nhân tố tích cực để bồi dưỡng phát triển Đảng, phát triển nguồn cán bộ, gây dựng những hạt mầm tri thức để sau này đóng góp xây dựng bản làng, luôn là bài toán mà những người lãnh đạo ở xã Phú Sơn trăn trở.

Em Mù Thị Khua là học sinh duy nhất ở bản Suối Tôn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, mức điểm của em có thể đậu vào một số trường đại học. Có được người như em để gây dựng hạt nhân tri thức là rất hiếm trong phụ nữ đồng bào Mông. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, em không dám theo đuổi con đường học vấn. Không muốn ước mơ của em dang dở, lãnh đạo xã và những nhà hảo tâm đã đến tận nhà động viên, tìm cách tháo gỡ.

Làm sao để những người trẻ ở bản Suối Tôn thêm yêu con chữ, có khát vọng tìm đến với tri thức, tự tin trên con đường lập thân, lập nghiệp? Làm sao để bà con có cuộc sống tốt hơn tại quê hương, không còn vất vả bươn chải nơi đất khách quê người? Chỉ khi được tạo thêm nhiều sinh kế bền vững, đời sống ngày một ấm no, thì đồng bào mới có điều kiện chăm lo tốt hơn cho sự học của con trẻ. Khi ấy, niềm vui từ những ánh mắt trẻ thơ sẽ rạng ngời hơn. Chăm lo cho các em ngay từ bây giờ mỗi ngày, chính là gây dựng tương lai tươi sáng cho bản làng mai sau.

Nguồn: Chuyên mục Câu chuyện vùng cao/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

Sau 3 tháng Nghi Sơn thực hiện cao điểm xử lý người điều khiển moto, xe gắn máy

23:08 , 20/07/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm xử lý người điều khiển mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, Công an thị xã Nghi Sơn đã xây dựng kế hoạch, huy động tối đa lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy. Nhờ vậy, sau 3 tháng, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thị xã cơ bản ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh  lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

23:03 , 20/07/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang hướng thẳng vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ đi vào đất liền Việt Nam.

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

18:36 , 20/07/2024

Để đạt được mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay, cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho ngư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

15:00 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/7, ngày 21/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

14:41 , 20/07/2024

Theo thông tin cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

11:17 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy.

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên

11:16 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Làm căn cước mới nhưng không nộp căn cước công dân cũ có bị phạt?

Làm căn cước mới nhưng không nộp căn cước công dân cũ có bị phạt?

11:14 , 20/07/2024

Nhiều người dân đi làm thẻ căn cước nhưng vẫn cố tình giữ lại căn cước công dân cũ vì nhiều lý do, điều này có trái với quy định hay không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm.

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

11:11 , 20/07/2024

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2024), tối 19/7, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử - văn hóa Hàm Rồng tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đề sông Mã ngày 14/06/1972.

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

10:54 , 20/07/2024

Thời gian qua tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ dọc tuyến Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Hà Trung diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này, huyện Hà Trung đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức ra quân, giai tỏa các tụ điểm vi phạm, đảm bảo mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.