ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023

Chiều ngày 29/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh.

Đức Đồng - Hồng Thư

29/03/2023 19:49

Quý I năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, nỗ lực, phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh vẫn giữ vững ổn định và đạt kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước đạt 6,21%; sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá toàn diện. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023  - Ảnh 2.

Trong quý I, toàn tỉnh có thêm 06 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 18 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, 03 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu; có thêm 25 sản phẩm được xếp hạng OCOP cấp tỉnh. Sản xuất công nghiệp là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nhất nhưng vẫn phát triển; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 4,55% so với cùng kỳ, có 17 trên tổng số 26 sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ, một số sản phẩm tăng mạnh như: dầu nhiên liệu, xăng động cơ, thức ăn gia súc, sắt thép... Trong quý I, Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 và một số Quy hoạch quan trọng khác đã được phê duyệt. Ngành dịch vụ tiếp tục phục hồi và phát triển, một số lĩnh vực phát triển mạnh như du lịch, vận tải... Thu ngân sách nhà nước ước đạt 10.382 tỷ đồng, bằng 29% dự toán, giảm 20% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, mặc dù tình hình có nhiều khó khăn nhưng tổng vốn huy động đầu tư phát triển trên địa bàn vẫn tăng 1,8% so với cùng kỳ, hoạt động xúc tiến đầu tư đạt kết quả tích cực.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023  - Ảnh 3.

Các đại biểu dự hội nghị.

Trong quý I, toàn tỉnh thành lập mới 471 doanh nghiệp, giảm 20% so với cùng kỳ. Dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiểm soát, văn hóa - xã hội chuyển biến tiến bộ, giáo dục mũi nhọn có nhiều cố gắng, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của Nhân dân ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023  - Ảnh 4.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lại Thế Nguyên phát biểu tại hội nghị.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều cho rằng: những kết quả và tồn tại, hạn chế trong quý I đã phản ánh khá rõ về thời cơ, thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức mà tỉnh đã dự báo từ cuối năm 2022; đồng thời cũng thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng: trong bối cảnh như hiện nay, nếu chúng ta tập trung cao hơn, nỗ lực cố gắng nhiều hơn thì vẫn có thể đạt được kết quả tốt hơn, bởi trên một số ngành, lĩnh vực vẫn còn dư địa để phát triển. Về diện tích gieo trồng vụ chiêm xuân mới chỉ đạt 91% so với kế hoạch, lãnh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: hiện một số loại cây trồng đang còn khung lịch thời vụ, sở sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương để hoàn thành kế hoạch đã đề ra; đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động chế biến, xuất khẩu nông sản để nâng cao giá trị sản xuất của ngành. 

Các đại biểu cũng thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đề xuất giải pháp để khắc phục; trong đó nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, đặc biệt là người đứng đầu các đơn vị, cũng như công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ; cần phải khắc phục tâm lý sợ sai, ngại việc mới, né tránh việc khó dẫn đến công việc bị ách tắc; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, quản lý chặt giá nguyên vật liệu xây dựng...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023  - Ảnh 5.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị các đại biểu nghiêm túc tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị, soi vào cương vị công tác của mình, từ đó tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế yếu kém để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phân tích, làm rõ thêm về những thời cơ, thuận lợi và những khó khăn, thách thức tác động đến việc thực hiện nhiệm vụ của tỉnh, cung cấp thêm thông tin về tình hình kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời khẳng định: những kết quả mà Thanh Hóa đạt được trong quý 1 là rất đáng khích lệ, đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ quý 1, những chỉ tiêu còn đạt thấp so với kế hoạch và cùng kỳ như tốc độ tăng trưởng GRDP, thu ngân sách, phát triển doanh nghiệp, những vướng mắc trong thực hiện một số dự án đầu tư...

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023  - Ảnh 6.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận tại hội nghị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: tình hình thời gian tới sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, trong khi nhiệm vụ còn lại của năm 2023 và cả nhiệm kỳ là rất lớn. Do vậy, từng đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và các ngành, các cấp phải nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ chung của tỉnh, thấy rõ trách nhiệm của mình, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng quyền hạn được giao, nỗ lực vượt qua khó khăn với tinh thần quyết tâm cao nhất, khẩn trương nhất, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, phải làm tốt công tác quy hoạch, quản lý và triển khai thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, các dự án trọng điểm để thu hút đầu tư, qua đó thúc đẩy tăng trưởng giá trị sản xuất của nền kinh tế. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh, còn nhiều dư địa. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, quyết tâm hoàn thành tốt kế hoạch đầu tư công năm 2023. Thực hiện tốt dự toán thu ngân sách, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững, kết hợp giữa các biện pháp chống thất thu thuế với việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa xã hội, đảm bảo an sinh, chăm lo đời sống cho Nhân dân, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội trong từng bước phát triển; đảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện thật tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên từng lĩnh vực, trong từng nhiệm vụ cụ thể, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, những công việc khó, còn vướng mắc, với phương châm nhất quán là siết chặt quản lý để tạo môi trường lành mạnh cho phát triển chứ không được cản trở sự phát triển. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: càng trong khó khăn thử thách, chúng ta càng phải quyết tâm và nỗ lực lớn hơn để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, vì sự phát triển của tỉnh, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023  - Ảnh 7.

Cũng trong chiều ngày 29/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến đối với tờ trình của Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh quốc gia địa điểm khởi nghĩa Bà Triệu, gồm núi Nưa, đền Nưa, Am Tiên, gắn với phát triển du lịch trên địa bàn.

Ngày 30/3, Ban Thường vụ sẽ tiếp tục thảo luận, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác theo chương trình của hội nghị.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ứng dụng nền tảng số, trí tuệ nhân tạo để phục vụ chuyển đổi số

Ứng dụng nền tảng số, trí tuệ nhân tạo để phục vụ chuyển đổi số

20:21 , 12/07/2024

Sáng ngày 12/7, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị "Giới thiệu các nền tảng bản đồ số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh".

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ IX

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ IX

20:14 , 12/07/2024

Đa dạng hoạt động kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp là nội dung chủ yếu được Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tập trung thảo luận tại hội nghị ban chấp hành mở rộng lần thứ IX, sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam

Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam

20:05 , 12/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024 tại Thanh Hóa, sáng ngày 12/7, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nghiệp vụ với chủ đề “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”. Dự hội thảo có đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực truyền thông số và đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan báo chí - truyền thông trong nước.

Thông báo thay đổi thời gian tiếp công dân định kỳ tháng 7/2024

Thông báo thay đổi thời gian tiếp công dân định kỳ tháng 7/2024

20:01 , 12/07/2024

Sau đây là Thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thay đổi thời gian tiếp công dân định kỳ tháng 7/2024.

Kiểm tra công tác  phòng chống thiên tai

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai

14:00 , 12/07/2024

Ngày 11/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai tại huyện Thạch Thành.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

11:05 , 12/07/2024

Tối 11/7, tại thành phố Thanh Hoá, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI đã được khai mạc trọng thể. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương.

Kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân thành phố Sầm Sơn khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân thành phố Sầm Sơn khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

10:19 , 12/07/2024

Ngày 11/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Sầm Sơn đã tổ chức kỳ họp thứ 13, khoá X để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2024 và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện Như Xuân khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện Như Xuân khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

10:13 , 12/07/2024

Ngày 11/7, Hội đồng Nhân dân huyện Như Xuân khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 13 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 và thông qua 09 dự thảo Nghị quyết.

Lang Chánh đứng thứ 10 trong toàn tỉnh về tốc độ gia tăng giá trị sản xuất

Lang Chánh đứng thứ 10 trong toàn tỉnh về tốc độ gia tăng giá trị sản xuất

23:04 , 11/07/2024

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra vào sáng ngày 11/7, Huyện ủy Lang Chánh đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, đặc biệt là tốc độ gia tăng giá trị sản xuất đứng thứ 10 toàn tỉnh.

Hội đồng Nhân dân huyện Yên Định tổ chức Kỳ họp thứ 19

Hội đồng Nhân dân huyện Yên Định tổ chức Kỳ họp thứ 19

23:04 , 11/07/2024

Ngày 11/7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Yên Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 19, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; quyết định mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và xem xét, cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.