ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Báo chí phải tranh thủ công nghệ hiện đại để "đi tắt đón đầu"

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, báo chí là một bộ phận rất quan trọng, mũi nhọn, vũ khí tự lực sắc bén về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

16/06/2021 16:46

Sáng nay (16/6), Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.

Trình bày báo cáo công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, xuất bản 6 tháng đầu năm 2021, ông Trần Thanh Lâm - Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) cho biết, thời gian qua công tác chỉ đạo, định hướng thông tin báo chí tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt, bám sát tình hình thực tiễn. 

Báo chí phải tranh thủ công nghệ hiện đại để 'đi tắt đón đầu'
Ảnh: TTXVN

Báo chí đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Về công tác thông tin tuyên truyền trên báo chí đã chủ động, kịp thời thông tin, tuyên truyền các sự kiện chính trị, sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước.

Đồng thời, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong công tác thông tin, tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch…

Tuy nhiên, một số hạn chế về việc thông tin trên báo chí được nêu ra là: Thông tin không phù hợp tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ đã quy định trong giấy phép.

Hiện tượng “báo hoá” tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp có giảm song vẫn còn gây bức xúc trong dư luận xã hội. Hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú còn nhiều bất cập.

Nhiều cơ quan báo chí có biểu hiện “chạy” theo mạng xã hội, khai thác quá đà thông tin, đặt tít câu view, sử dụng thông tin và hình ảnh không phù hợp, phản cảm.

Tình trạng nhũng nhiễu, vi phạm pháp luật của phóng viên, cộng tác viên có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ vi phạm, một số vụ việc vi phạm nghiêm trọng, bị xử lý hình sự...

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, nếu báo chí chỉ chạy theo tin tức thì chắc chắn không thể bằng mạng xã hội được. 

Ông nhấn mạnh, báo chí phải có cách và lợi thế báo chí, phải đi vào vấn đề chuyên sâu, tìm bản chất của sự kiện.

Ông cho rằng, mạng xã hội là một xu thế, chúng ta phải tìm cách làm thế nào để cạnh tranh với nó, muốn cạnh tranh phải có những cơ quan báo chí lớn đủ mạnh, tiềm lực.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo mong cơ quan chủ quản ưu tiên dành thời gian cho các cơ quan báo chí ứng dụng CNTT, tới đây Bộ TT&TT sẽ xây dựng một số cơ quan báo chí, trước hết cơ quan báo chí của Bộ làm mô hình điểm, từ đó để các cơ quan báo chí căn cứ vào đó thực hiện. 

Báo chí là vũ khí tự lực sắc bén

Kết luận hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh việc chấp hành sự chỉ đạo, định hướng, quản lý trong công tác báo chí và xuất bản ngày càng được tăng cường, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hiệu quả.

Báo chí phải tranh thủ công nghệ hiện đại để 'đi tắt đón đầu'
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa

Ông cho hay, 6 tháng qua, báo chí đã tập trung được những vấn đề quan tâm như Đại hội Đảng XIII, bầu cử Quốc hội, công tác phòng chống dịch Covid-19, từ đó vị thế quốc tế của Việt Nam tiếp tục được tăng cường. 

Bên cạnh đó, những vấn đề cấp bách nổi cộm đặt ra, vấn đề dư luận quan tâm cũng được thông tin kịp thời. 

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa nhận định, vừa qua hiện tượng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” trên báo chí được xử lý liên tục.

Ông cho rằng, một số vấn đề quan tâm là đúng nhưng đưa lên đúng nơi, đúng lúc, đúng thẩm quyền chưa thì cần phải suy nghĩ thêm. 

Nói về đạo đức nghề báo, ông cũng chia sẻ, từ khi nhận nhiệm vụ là Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông luôn nhận được đơn thư phản ánh hoạt động tác nghiệp của báo chí, cũng như sự đoàn kết, gắn bó trong nội bộ của một số cơ quan báo chí… và cho rằng phải kiên quyết khắc phục vấn đề này.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương lưu ý việc chủ động quán triệt, nhất quán với quan điểm xây dựng nền báo chí nước nhà cách mạng, hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn với mục đích phục vụ nhân dân. 

Theo ông, báo chí là một bộ phận rất quan trọng, mũi nhọn, vũ khí tự lực sắc bén về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng và chỉnh đốn Đảng. 

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho biết, báo chí cần có thêm những hình thức đổi mới trong công tác tuyên truyền các sự kiện quan trọng về Đại hội XIII, về Quốc hội, dịch Covid-19… Mỗi bài viết phải trên tinh thần vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.

Các tác phẩm, các bài viết cũng cần tham gia và lan toả những giá trị tốt đẹp của văn hoá, con người Việt Nam. Báo chí cần đi đầu, là hình mẫu về góp phần vào chuẩn mực như hệ giá trị chuẩn mực.

Đồng thời, đào tạo bồi dưỡng đội ngũ thật tốt về bản lĩnh, tinh thông về nghiệp vụ, tốt về tính nhân văn, sâu sát xuống cơ sở, gắn bó với đồng bào để thông tin kịp thời, chính xác cao.

Đề cập việc hiện đại hóa báo chí, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh việc trong  bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 phải vừa kết hợp truyền thống với hiện đại, tận dụng cải cách thực sự hiệu quả.

“Bây giờ không phải đấu súng, tên lửa, tàu ngầm, mà chính là mặt trận báo chí tư tưởng này, ai làm chủ truyền thông, ai làm chủ mạng xã hội, ai làm chủ công nghệ thông tin thì người đó sẽ chiến thắng. Phải tranh thủ công nghệ hiện đại để đi tắt đón đầu, đồng thời chống các tiêu cực, khó khăn…”, ông Nghĩa nói.

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, lốc, sét và mưa đá

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt, lốc, sét và mưa đá

15:05 , 08/08/2022

Thực hiện Công văn số 413/VPTT ngày 06/8/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc các Sở, ngành, Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

Chủ động ứng phó với gió mùa Tây Nam và vùng áp thấp có thể mạnh lên trên biển Đông

Chủ động ứng phó với gió mùa Tây Nam và vùng áp thấp có thể mạnh lên trên biển Đông

15:04 , 08/08/2022

(TTV) - Thực hiện Công văn số 412/VPTT ngày 06/8/2022 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố ven biển, Giám đốc các Sở, ngành, Giám đốc Cảng vụ hàng hải Thanh Hóa và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thanh Hoá: Cảnh báo mưa rào và dông chiều ngày 8/8

Thanh Hoá: Cảnh báo mưa rào và dông chiều ngày 8/8

14:41 , 08/08/2022

(TTV) - Theo Đài KTTV tỉnh Thanh Hoá, chiều ngày 8/8, trên địa bàn các huyện: Hà Trung, Hậu Lộc, TP Thanh Hóa, Quảng Xương, TX.Nghi Sơn, Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, Đông Sơn, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Yên Định, Vĩnh Lộc, Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Thường Xuân sẽ có mưa rào và dông.

Giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đạt 34,47% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đạt 34,47% kế hoạch

12:30 , 08/08/2022

(TTV) - Bộ Tài chính cho biết, hiện nay kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của các bộ, ngành, địa phương vẫn chưa phân bổ hết, tỷ lệ giải ngân vẫn thấp. Nếu so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tỷ lệ giải ngân 7 tháng năm 2022 đạt 34,47%, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021

Doanh nghiệp Nhật quan tâm đến chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật quan tâm đến chuỗi cung ứng tại Việt Nam

12:23 , 08/08/2022

(TTV) - Đã có hơn 40 dự án đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Nhật Bản được chính phủ nước này lựa chọn hỗ trợ đầu tư nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. So với các nước khác trong khu vực, Việt Nam có số dự án đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản được lựa chọn hỗ trợ nhiều nhất.

Ngân hàng đối diện với nợ xấu gia tăng

Ngân hàng đối diện với nợ xấu gia tăng

12:18 , 08/08/2022

(TTV) - Ngành ngân hàng vừa ghi nhận những kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong 7 tháng năm 2022, với mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong hơn 10 năm qua cùng các kỷ lục về lợi nhuận. Song, chất lượng tài sản lại đang là mối quan ngại tại một số ngân hàng khi nợ xấu vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Miễn, giảm, gia hạn nộp thuế hơn 78.600 tỷ đồng

Miễn, giảm, gia hạn nộp thuế hơn 78.600 tỷ đồng

12:08 , 08/08/2022

(TTV) - Triển khai các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh của Quốc hội, Chính phủ, trong 7 tháng đầu năm 2022, Tổng cục Thuế đã thực hiện các giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế với tổng số tiền lên tới trên 78.600 tỷ đồng.

Bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng tích cực

Bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng tích cực

11:52 , 08/08/2022

(TTV) - Các chuyên gia kinh tế nhận định: Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trong giai đoạn tới, qua đó, thúc đẩy sự gia tăng về lợi nhuận của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này.

Doanh nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong kinh doanh thương mại

Doanh nghiệp Thanh Hóa chuyển đổi số trong kinh doanh thương mại

11:46 , 08/08/2022

(TTV) - Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, xu hướng tiêu dùng thay đổi đã tạo động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Tại Thanh Hóa, nhiều doanh nghiệp thương mại đã và đang áp dụng việc chuyển đổi số, gia tăng hiệu quả trong kinh doanh.

Vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Vùng áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

11:03 , 08/08/2022

(TTV) – Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 07giờ ngày 08/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0 – 17,0 độ Vĩ Bắc ; 111,0 – 112,0 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa.