ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa – điểm đến hấp dẫn của khách tham quan

Ngày Quốc tế bảo tàng là dịp tôn vinh, đề cao tầm quan trọng của bảo tàng đối với đời sống. Là một thiết chế văn hóa quan trọng, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa luôn nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị hiện vật, trở thành điểm đến yêu thích của đông đảo khách tham quan.

An Thư - Thanh Sơn

19/05/2023 00:33

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa có 7 phòng trưng bày, trên diện tích 1.200 m2 với hơn 3000 tư liệu, hiện vật; được sắp xếp theo tiến trình lịch sử, từ khi xuất hiện người tối cổ trên đất Thanh Hóa đến Đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. 

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa – điểm đến hấp dẫn của khách tham quan - Ảnh 1.

Ngoài ra, bảo tàng còn có các hiện vật trưng bày ngoài trời cùng hệ thống kho cơ sở, lưu giữ, bảo quản trên 30.000 hiện vật quý hiếm. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan, bảo tàng kết hợp giữa trưng bày phản ánh giai đoạn, sự kiện lịch sử với trưng bày sưu tập theo hướng mở, cố gắng cập nhật những tư liệu, hiện vật mới; thường xuyên tổ chức các trưng bày chuyên đề; ứng dụng trang thiết bị hiện đại như: bảng truy vấn điện tử tra cứu thông tin tài liệu hiện vật, video, máy chiếu… Em Lê Phương Dung, Trường THPT Tô Hiến Thành, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Em rất thích đến tham quan bảo tàng, vì đến đây, em hiểu rõ hơn các bài học lịch sử".

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa – điểm đến hấp dẫn của khách tham quan - Ảnh 2.

Hiện tại, bảo tàng tỉnh là một trong những địa điểm thu hút khá đông khách tham quan trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Từ đầu năm  đến nay, bảo tàng đón 17.000 lượt khách, cao điểm có tháng đón trên 5000 lượt khách. Dự kiến, sáu tháng đầu năm, bảo tàng đón khoảng 20.000 lượt khách, ước tính cả năm đón 30.000 lượt khách, vượt 3000 lượt so với chỉ tiêu đề ra.

Thạc sỹ Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Tháng 2 năm 2023, Đề án "Đổi mới hoạt động Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030" được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, tạo điều kiện để bảo tàng bổ sung, hoàn thiện các bộ sưu tập hiện vật đáp ứng công tác chỉnh lý trưng bày và trưng bày, đẩy mạnh công tác giới thiệu quảng bá giá trị các sưu tập hiện vật tiêu biểu đặc sắc về vùng đất, lịch sử, văn hóa, con người tỉnh Thanh Hóa; xây dựng và nâng cao thương hiệu, từng bước đưa Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Nguồn: Bản tin TS tối, 18/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Độc đáo chợ phiên Nhi Sơn

Độc đáo chợ phiên Nhi Sơn

08:30 , 18/09/2023

Ở các huyện vùng cao xứ Thanh có rất nhiều chợ phiên nổi tiếng được nhiều người biết đến như: chợ Ngàm (huyện Lang Chánh), chợ phố Đoàn (huyện Bá Thước), hay chợ Na Mèo ( huyện Quan Sơn)... Và chắc hẳn khi nhắc đến chợ phiên Nhi Sơn (huyện Mường Lát), nhiều người sẽ ấn tượng bởi chợ phiên này không đơn thuần là nơi diễn ra các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa mà còn là dịp để người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu văn hóa, nơi hội tụ và lan tỏa những giá trị tinh thần tốt đẹp.

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh

Vùng đất Yên Thắng - Điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh

14:07 , 17/09/2023

Với các yếu tố như cảnh quan thiên nhiên đẹp, nét riêng có trong văn hóa bản địa của đồng bào vùng cao, những năm gần đây, du lịch cộng đồng đang có sức hút đối với nhiều du khách trong nước và quốc tế. Vùng đất Yên Thắng, một trong những điểm đến lý thú ở huyện miền núi Lang Chánh là một ví dụ.

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

Phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn văn hóa truyền thống

08:34 , 15/09/2023

Thanh Hóa là địa phương có đội ngũ nghệ nhân dân gian đông đảo, trong đó đã có 66 người đã được nhà nước công nhận là nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân dân dân. Các nghệ nhân dân gian đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò của mình trong việc bảo tồn, thực hành và trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ sau.

Bản Bút bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Bản Bút bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

18:40 , 14/09/2023

Nhờ bảo tồn cảnh quan thiên nhiên gắn với giữ nguyên vẹn các nếp nhà sàn truyền thống và bản sắc văn hóa ẩm thực phong phú, độc đáo, Bản Bút xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa đã và đang trở thành điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn của miền núi phía Tây xứ Thanh.

Thanh Hoá đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2023

Thanh Hoá đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm 2023

09:19 , 14/09/2023

Theo dự báo, thị trường du lịch Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2023, nhất là vào những đợt cao điểm như: giáng sinh, tết dương lịch. Đây là cơ hội vàng để các khu, điểm và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thu hút khách du lịch, tăng tốc “về đích”.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà – Hành trình toả sáng

Hoa hậu Đỗ Thị Hà – Hành trình toả sáng

09:27 , 13/09/2023

Thanh Hoá – mảnh đất địa linh nhân kiệt không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử truyền thống, các vị anh hùng hào kiệt vang danh với non sông mà còn rất tự hào có nhiều tấm gương thế hệ trẻ tiêu biểu đã làm rạng danh quê hương. Xuất thân từ mảnh đất Hậu Lộc anh hùng, Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà không chỉ là người con gái xứ Thanh đầu tiên mang vương miện hoa hậu về cho quê hương Thanh Hoá mà còn được đánh giá là một trong những mỹ nhân tài sắc vẹn toàn. Hành trình 3 năm từ khi đăng quang đến nay, Đỗ Thị Hà đã ghi dấu ấn trong lòng đông đảo người hâm mộ, có những đóng góp thiết thực cho quê hương, cho cộng đồng.

Cúc Phương được vinh danh là vườn quốc gia hàng đầu châu Á

Cúc Phương được vinh danh là vườn quốc gia hàng đầu châu Á

09:25 , 13/09/2023

Vừa qua, tại lễ trao giải World Travel Awards (WTA) lần thứ 30 ở Thành phố Hồ Chí Minh, vườn quốc gia Cúc Phương đã được vinh danh là vườn quốc gia hàng đầu châu Á trong năm 2023.

Thanh Hóa giành nhiều giải cao tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023

Thanh Hóa giành nhiều giải cao tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023

08:58 , 13/09/2023

Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV - năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/9 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Tham gia Ngày hội, đoàn Nghệ nhân dân gian tỉnh Thanh Hóa đã giành nhiều giải cao và đóng góp cho thành công của ngày hội.

Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

Đẩy mạnh kích cầu du lịch những tháng cuối năm

08:41 , 11/09/2023

Theo dự báo, thị trường du lịch Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2023, nhất là vào những đợt cao điểm như: Giáng sinh, Tết Dương lịch. Đây là cơ hội vàng để các khu, điểm và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh thu hút khách du lịch, tăng tốc “về đích”.

Du lịch Việt Nam lọt top đầu tìm kiếm

Du lịch Việt Nam lọt top đầu tìm kiếm

18:31 , 10/09/2023

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, từ đầu năm 2023 tới nay, lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam đã liên tục tăng và nằm trong top đầu thế giới.