ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng

Trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, ngày càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan và nghiên cứu, học tập, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cho Nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ. Nhân ngày Quốc tế bảo tàng 18/5, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị và các bạn những kết quả nổi bật trong hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Thu Trang – Quang Phú

18/05/2024 20:50

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa có 9 phòng trưng bày, trên diện tích 1.300 m2 với gần 3000 tư liệu, hiện vật; được sắp xếp theo tiến trình lịch sử. Ngoài ra, Bảo tàng còn có các hiện vật trưng bày ngoài trời cùng hệ thống kho cơ sở, lưu giữ, bảo quản trên 30.000 hiện vật quý hiếm. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan, Bảo tàng kết hợp giữa trưng bày phản ánh giai đoạn, sự kiện lịch sử với trưng bày sưu tập theo hướng mở, thường xuyên cập nhật những tư liệu, hiện vật mới; tổ chức các trưng bày chuyên đề; ứng dụng trang thiết bị hiện đại như: bảng truy vấn điện tử tra cứu thông tin tài liệu hiện vật, video, máy chiếu… Ngoài ra, từ cuối năm 2022, Bảo tàng đã số hóa công tác trưng bày, giới thiệu. Khi đến đây, khách tham quan có thể quét mã QR để xem nội dung, nghe giới thiệu về hiện vật trưng bày, sử dụng kính 3D để quan sát hiện vật một cách sống động.

Thạc sỹ Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa

Với những sự đổi mới trong phương thức hoạt động, Bảo tàng Thanh Hoá ngày càng khẳng định vị trí của mình trong hệ thống thiết chế văn hóa của tỉnh, trở thành không gian lý tưởng cho việc học tập, vui chơi, tìm hiểu về lịch sử của quê hương, đất nước, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng- Ảnh 1.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng- Ảnh 2.

Em Phạm Ánh Ngọc, Trường THCS Điền Trung, huyện Bá Thước

Em Phạm Ánh Ngọc, Trường THCS Điền Trung, huyện Bá Thước, cho biết: "Khi học trên trường, chúng em chỉ được nhìn trên ảnh, trên sách giáo khoa... Hôm nay là lần đầu tiên em đến với bảo tàng Thanh Hóa, khi đến đây em được nhìn ngắm các hiện vật trong thực tế để tìm hiểu về di tích, về bảo vật giúp chúng em hiểu hơn, em rất vui…"

Ông Hoàng Văn Hảo, Hiệu trưởng THCS Điền Trung, huyện Bá Thước, cho biết: "Các hiện vật tại bảo tàng thì trong sách giáo khoa hình ảnh rất hạn chế, không thể đáp ứng được đầy đủ các cái bài học của học sinh. Nhưng qua hiện vật của bảo tàng này thì đó là bức tranh sống động và đầy đủ nhất cho một bài làm của các em".

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - đổi mới để gần hơn với công chúng- Ảnh 3.

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang tập trung thực hiện đề án "Đổi mới hoạt động Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030", với mục tiêu tiếp tục tạo sự chuyển biến tích cực trong quá trình tổ chức hoạt động, để Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa bắt kịp với xu thế phát triển của xã hội, thực sự trở thành địa chỉ giáo dục thường xuyên về truyền thống lịch sử; nâng cao ý thức gìn giữ, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Nguồn: Bản tin TS Tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam lọt top những điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á

Việt Nam lọt top những điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á

09:20 , 20/06/2024

Theo trang web tài chính Insider Monkey của Mỹ, Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách 20 điểm đến được yêu thích nhất ở châu Á nhờ giá cả phải chăng, sự thân thiện, ẩm thực tuyệt vời và tỷ lệ chấp nhận thị thực cao.

Độc đáo di tích đình và đền Đắc Châu

Độc đáo di tích đình và đền Đắc Châu

11:01 , 19/06/2024

Vùng đất Tân Châu, huyện Thiệu Hoá vốn nổi tiếng với nhiều lễ hội truyền thống và các di sản văn hoá, trong đó có di tích đình và đền Đắc Châu đã được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1996.

Huyện đoàn Vĩnh Lộc với các hoạt động trải nghiệm hè tại Di sản Thành Nhà Hồ

Huyện đoàn Vĩnh Lộc với các hoạt động trải nghiệm hè tại Di sản Thành Nhà Hồ

09:33 , 19/06/2024

Nhằm nâng cao cao nhận thức, ý thức về bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ Huyện Đoàn Vĩnh Lộc, thường xuyên phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, tổ chức nhiều chương trình, hoạt, động hữu ích trong đoàn viên, thanh thiếu niên, nhất là trong dịp nghỉ hè.

Bản Bút mùa lúa chín

Bản Bút mùa lúa chín

19:13 , 18/06/2024

Về Bản Bút mùa lúa chín và cảm nhận không gian rực vàng ngây ngất trong nhiều cung bậc của sắc vàng… Vàng của nắng, vàng của lúa chín thơm, vàng của những khoảng ruộng bậc thang mùa gặt. Không gian óng lên màu vàng ngất ngây và mùi hương lúa chín cứ quyện theo bước chân đưa du khách lạc vào một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

Sầm Sơn - Hải Tiến nằm trong danh sách được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

Sầm Sơn - Hải Tiến nằm trong danh sách được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

09:10 , 18/06/2024

Theo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển Khu Du lịch Quốc gia.

Đặc sắc lễ hội bánh chưng – bánh giầy thành phố Sầm Sơn

Đặc sắc lễ hội bánh chưng – bánh giầy thành phố Sầm Sơn

20:15 , 17/06/2024

Sáng ngày 17/6, tại Di tích văn hóa lịch sử Đền Độc Cước, thành phố Sầm Sơn, Lễ hội bánh chưng - bánh giầy năm 2024 đã được tổ chức, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Thạch Thành - vùng đất giàu trầm tích văn hóa

Thạch Thành - vùng đất giàu trầm tích văn hóa

15:58 , 17/06/2024

Là huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, Thạch Thành không chỉ được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho hình sông thế núi đắm say lòng người. Đây còn là vùng đất giàu trầm tích với hệ thống di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử, và di sản văn hóa kết nối liên tục các giai đoạn lịch sử hình thành của con người nơi đây, từ thời tiền sử đến nay.

Thắng cảnh Kim Sơn, Vĩnh Lộc - Điểm hút khách dịp cuối tuần

Thắng cảnh Kim Sơn, Vĩnh Lộc - Điểm hút khách dịp cuối tuần

18:02 , 16/06/2024

Thắng cảnh Kim Sơn, ở xã Vĩnh An huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hoá, cách trung tâm thành phố Thanh Hoá 40km và cách di tích thành nhà Hồ khoảng 25km với khung cảnh non nước hữu tình luôn là điểm du lịch hấp dẫn với du khách dịp cuối tuần.

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

08:36 , 16/06/2024

Trong những năm qua các huyện miền núi của tỉnh đã tranh thủ các chương trình, dự án của tỉnh để khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Tại qua nhiều địa phương, nghề dệt thổ cẩm đang được phát huy gắn với phát triển du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con và góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Sầm Sơn - sức sống thành phố trẻ

Sầm Sơn - sức sống thành phố trẻ

05:34 , 16/06/2024

Đi qua “hành trình thế kỷ” với không ít thăng trầm, Sầm Sơn ngày nay đang có được sắc vóc, vị thế và đẳng cấp mới. Đó là diện mạo của đô thị du lịch trẻ tràn đầy sức sống và khát vọng phát triển như cánh buồm no gió, căng mình rẽ sóng vươn khơi...