ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá". Chủ đề này được lựa chọn bởi hiện nay trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh, thiếu niên từ 13-15 tuổi đang hút thuốc lá. Tại Việt Nam, năm 2023 có 7% học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sử dụng thuốc lá điện tử; số học sinh ở nhóm tuổi 13-15 sử dụng thuốc lá điện tử tăng từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023..

Kim Dung – Đăng Tuyển

31/05/2024 08:45

Tại Thanh Hoá, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đang được triển khai tích cực tại nhiều cơ quan, đơn vị. Trong đó, các trường học đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá nhất là thuốc lá điện tử.

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá- Ảnh 1.

Học sinh Mai Phương Thuý, lớp 8A, trường THCS Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá

Học sinh Mai Phương Thuý, lớp 8A, trường THCS Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá: "Việc hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Ở trường chúng em các thầy cô thường tuyên truyền vào những tiết sinh hoạt ngoài trời, các tiết học khác, về tác hại của thuốc lá".

Sinh viên Nguyễn Bá Linh, trường Cao Đẳng Y tế tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Bản thân em không hút thuốc lá. Qua buổi mít tinh này em hiểu rõ hơn tác hại của thuốc lá, từ đó em sẽ tuyên truyền đến gia đình, bạn bè, người thân về tác hại của thuốc lá.".

Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh mạn tính, nan y và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi và 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá. 

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá- Ảnh 2.

Tại Thanh Hoá, tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên giảm, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể ở các hộ gia đình, nơi công cộng và nơi làm việc. Tuy nhiên thành tựu này đang có nguy cơ bị phá bỏ bởi sự gia tăng nhanh chóng của tỷ lệ sử dụng thuốc thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, tập trung ở lứa tuổi từ 13 – 15 tuổi.

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá- Ảnh 3.

Ông Đỗ Thái Hoà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá

Ông Đỗ Thái Hoà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Xu hướng sử dụng thuốc lá, đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang ngày càng gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chứa những chất độc hại, và cả chất gây nghiện ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Do đó, bảo vệ người dân đặc biệt là thế hệ trẻ trước tác hại của thuốc lá là hết sức cần thiết và cấp bách".

Tiến sĩ, Bác sĩ Trịnh Văn Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Để giảm tác hại của thuốc lá, chúng ta cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, thứ 2 là có những chính sách trong vấn đề quản lý, sử dụng thuốc lá, và có những chế tài xử phạt, thứ 3 là tăng cường công tác tư vấn hỗ trợ những người nghiện thuốc lá cai nghiện".

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá- Ảnh 4.

Trong tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 – 31/5/2024, tỉnh Thanh Hoá sẽ tăng cường truyền thông các quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng; kêu gọi cộng đồng hành động nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt đối với trẻ em và thanh thiếu niên - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Mỗi người cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, thay đổi hành vi, tuân thủ các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 31/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 13/6, ngày 14/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 13/6, ngày 14/6/2024

15:50 , 13/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 13/6, ngày 14/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày không mưa, ngày nắng nóng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới

14:23 , 13/06/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

11:58 , 13/06/2024

Theo thông báo của Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, Đài PT&TH Thanh Hóa xuất sắc đoạt 02 giải C tại Giải báo chí Quốc gia 2023 là: tác phẩm Lên bờ của nhóm tác giả Hữu Đại – Thanh Tùng và tác phẩm Thanh Hóa công phá bức tường “sợ sai, sợ trách nhiệm” của nhóm tác giả Thanh Phương – Thúy Hằng.

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

09:44 , 13/06/2024

Gần 3 tháng nay hơn 30 hộ dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường 4C đoạn qua phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn không có đường đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

09:32 , 13/06/2024

Là một trong những địa phương có số lượng mỏ vật liệu xây dựng lớn. Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện nhiêm túc chuyên để xử lý vi phạm, Công an huyện Thọ Xuân duy trì công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Trong đó, tập trung kiểm soát tải trọng ngay từ khu vực đầu mỏ để ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải.

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đảm bảo cấp cứu, phòng chống dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

09:02 , 13/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đảm bảo công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt

Ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt

08:09 , 13/06/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, ngày 13/6, Thanh Hóa tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ không khí cao nhất phổ biến từ 36 - 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất từ 50 - 60%.

Thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Thăm viếng, hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

20:19 , 12/06/2024

Chiều ngày 11/6, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, khiến 3 người trong cùng một gia đình ở phường Tào Xuyên thương vong, trong đó có 2 người chết và 1 người bị thương. Sáng ngày 12/6, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm viếng, động viên và hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Đừng để những kẻ cơ hội trên mạng dẫn dắt tâm lý

Đừng để những kẻ cơ hội trên mạng dẫn dắt tâm lý

19:23 , 12/06/2024

Trong thời đại bùng nổ thông tin, không ít kẻ cơ hội đã và đang lợi dụng mạng xã hội để đưa thông tin sai lệch, suy diễn quy chụp, thiếu kiểm chứng nhằm đạt mục đích cuối cùng là trục lợi, chống phá chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

18:30 , 12/06/2024

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6 đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho học sinh thi đại học, nhập học mùa thi năm 2024.