ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bắt ổ nhóm lừa đảo trên không gian mạng theo hình thức  bán các “bùa ngải” và đồ vật tâm linh

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/10/2023 dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Như Xuân đã phối hợp với Công an thành phố Thanh Hóa và Công an huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội bắt giữ ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng theo hình thức bán các “bùa ngải” và các đồ vật tâm linh do Lê Tất Đạt, sinh năm 1996 ở thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cầm đầu.

23/10/2023 14:47

Qua công tác nắm tình hình và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Như Xuân đã phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt bắt giữ 11 đối tượng trong ổ nhóm này đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét tại chỗ, lực lượng công an đã thu giữ 18 bộ máy tính để bàn, 20 điện thoại di động, 1 laptop là công cụ, phương tiện mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của hàng nghìn nạn nhân trên địa bàn cả nước.

Bắt ổ nhóm lừa đảo trên không gian mạng theo hình thức  bán các “bùa ngải” và đồ vật tâm linh - Ảnh 2.

Đối tượng Lê Tất Đạt và các tượng bị bắt giữ cùng tang vật

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, từ khoảng cuối tháng 9/2023, sau khi học được “ngón nghề” lừa đảo trên không gian mạng từ một số đối tượng trở về từ Campuchia, Lê Tất Đạt đã mua 20 bộ máy tính cũ, 20 điện thoại di động thông minh mang về Hà Nội và Thanh Hóa thuê 2 địa điểm tại chung cư “Hùng Hiền 68” phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa và số nhà 29, ngõ 6, tổ dân phố An Lạc, thị trấn Châu Quỳ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội làm “đại bản doanh”.

Sau khi thuê được địa điểm, Đạt đã tuyển dụng gần 20 đối tượng là sinh viên, học sinh có kiến thức tin học, có kĩ năng giao tiếp và giao cho mỗi người một bộ máy tính để bàn, 1 điện thoại di động có cài sẵn các nội dung, dữ liệu trên tài khoản facebook, zalo và phân ra 2 nhóm tại Hà Nội, Thanh Hóa để tổ chức hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Tất Đạt đã hướng dẫn các “nhân viên” những “ngón nghề” lừa đảo. Theo đó, các đối tượng đã lập ra các trang Fanpage “Se duyên 1”, “Se duyên 2”, “Xem tình duyên miễn phí”…trên mạng xã hội facebook và chạy quảng cáo. Khi có “khách” nhắn tin qua trang Fanpage hỏi thì các đối tượng đã tự xưng là “thầy”, “cậu”, “cô” và yêu cầu nạn nhân kết bạn Zalo để được “tư vấn”.

Trong quá trình “tư vấn”, các đối tượng đã yêu cầu “khách” để lại thông tin như: Họ tên, ngày tháng năm sinh…Sau đó các đối tượng lên mạng tìm kiếm thông tin cơ bản về phong thuỷ hợp với tuổi của khách cung cấp rồi giả vờ tư vấn cho khách, đồng thời đưa ra những lời đe dọa phải giải vận hạn nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro trong thời gian tới.

Sau khi tạo được lòng tin, các đối tượng đề nghị “khách” mua các đồ vật tâm linh như: bùa, ngải…để giải hạn hoặc vật phẩm mang lại may mắn như “đồng tiền xu, vòng gỗ hoàng đàn, vòng tỳ hưu, nhẫn” với giá giao động từ 200.000đ đến 2.000.000 đồng tuỳ theo điều kiện của khách hàng. Thực tế, các mặt hàng này có giá trị thấp, các đối tượng chỉ mua với giá từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ cuối tháng 9/2023 cho đến khi bị bắt, Lê Tất Đạt đã chỉ đạo các “nhân viên” của mình thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của hàng nghìn nạn nhân trên cả nước với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Thượng tá Mai Anh Tiến, Trưởng Công an huyện Như Xuân cho biết: Đây là một thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Thời đại 4.0, dịch vụ bói toán, tử vi trực tuyến nở rộ và được quảng cáo, mời chào công khai trên không gian mạng. Nhiều trang mạng xã hội quảng cáo các dịch vụ tâm linh có tới vài chục thậm chí cả trăm nghìn lượt người theo dõi. Đây là “mảnh đất” màu mỡ cho kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng trong ổ nhóm này đã lợi dụng niềm tin tâm linh của người dân để lừa đảo. Trong đó, bọn chúng thường nhằm vào những người có hoàn cảnh trắc trở, éo le, kém may mắn trong cuộc sống, quá tin vào những lời đồn thổi, bói toán vô căn cứ…để lừa đảo.

Hiện Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định các bị hại cùng các đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định. Qua vụ án này, đề nghị người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ tâm linh lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi; Không tin vào những đồn thổi, bói toán vô căn cứ để rồi không chỉ tổn hại kinh tế cá nhân và gia đình mà còn làm nảy sinh tâm lý hoang mang, ỷ lại, trông chờ vào vận may từ các loại bùa phép không có thực dẫn đến những hậu quả khó lường. Trên thực tế, những điều tốt lành, sự may mắn chỉ đến với mỗi người khi có tư duy tích cực, có hành động đúng đắn và lối sống lành mạnh.

Nguồn: conganthanhhoa.gov.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công an thành phố Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả

Công an thành phố Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả

08:56 , 22/05/2024

Qua công tác kiểm tra cư trú trên địa bàn, Công an phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa đã phát hiện Trần Gia Trung, sinh năm 1998 ở xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) đang sản xuất bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng giả tại một căn hộ thuộc chung cư Xuân Mai…

Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

Thanh Hóa triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe, đăng ký xe giả

18:35 , 21/05/2024

Công an huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất giấy phép lái xe và đăng ký xe giả do đối tượng Lê Xuân Giáp, sinh năm 1994 ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cầm đầu.

Tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới

Tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới

16:06 , 21/05/2024

Sáng 21/5, tại huyện Mường Lát, Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao), Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Dân tộc và Uỷ ban Nhân dân huyện Mường Lát tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về biên giới lãnh thổ quốc gia năm 2024.

Cảnh báo giả mạo Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân để lừa đảo trên mạng xã hội

Cảnh báo giả mạo Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân để lừa đảo trên mạng xã hội

18:29 , 20/05/2024

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

14:55 , 19/05/2024

Thời gian qua, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự.

Công an huyện Mường Lát phối hợp bắt giữ đối tượng 22 năm trốn truy nã tại Lào

Công an huyện Mường Lát phối hợp bắt giữ đối tượng 22 năm trốn truy nã tại Lào

09:15 , 19/05/2024

Mới đây, tại cửa khẩu Tén Tằn, huyện Mường Lát, Công an tỉnh Hủa Phăn, nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào đã bàn giao đối tượng Sung Văn Gấu, sinh năm 1979 ở xã Pù Nhi, huyện Mường Lát cho Công an huyện Mường Lát để phục vụ công tác điều tra xử lý tội phạm. Đây là đối tượng bị Công an huyện Mường Lát truy nã từ năm 2002 về tội trộm cắp tài sản.

Gần 95% vụ cố ý gây thương tích, giết người có nguyên nhân từ mâu thuẫn bộc phát

Gần 95% vụ cố ý gây thương tích, giết người có nguyên nhân từ mâu thuẫn bộc phát

18:00 , 17/05/2024

4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 130 vụ việc cố ý gây thương tích, giết người. Trong đó, có đến 123 vụ là do mâu thuẫn bộc phát, chiếm gần 94%.

Truy tố 4 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng “cỏ Mỹ”

Truy tố 4 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng “cỏ Mỹ”

17:15 , 16/05/2024

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Định vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng, gồm: Trịnh Đình Mạnh (sinh năm 2002) ở xã Định Tiến; Ngô Văn Bình (sinh năm 2006), Vũ Văn Minh (sinh năm 2002) ở xã Định Thành, huyện Yên Định về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Trịnh Thu Hương (sinh năm 2004) ở xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bắt 5 đối tượng mua bán ma túy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Bắt 5 đối tượng mua bán ma túy trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

17:11 , 16/05/2024

Công an thành phố Thanh Hóa vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp trên địa bàn thành phốThanh Hóa, thu giữ 648 viên hồng phiến, 7 viên MDMA, 14 túi ketamine và 13 túi ma túy đá cùng nhiều tang vật khác có liên quan…

Nghi Sơn: Phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm trên xe khách

Nghi Sơn: Phát hiện nhiều cá thể động vật hoang dã quý hiếm trên xe khách

18:15 , 15/05/2024

Công an thị xã Nghi Sơn vừa phát hiện xe ô tô chở khách mang biển kiểm soát 76B-003.17 lưu thông theo hướng Đà Nẵng – Hà Nội, chở theo một thùng xốp chứa 9 cá thể động vật Tê tê đã chết và một thùng xốp khác chứa 17 cá thể động vật Rùa đang còn sống cùng với nhiều tang vật khác có liên quan. Đây là các loài động vật quý hiếm có trong danh mục sách đỏ, cần phải lưu giữ và bảo tồn.