ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bầu cử vòng 1 Quốc hội Pháp: Đảng cực hữu RN tạm dẫn đầu

Theo kết quả sơ bộ của vòng 1 bầu cử Quốc hội mới ở Pháp, đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) giành được khoảng 33,2% phiếu bầu, tiếp theo là liên minh cánh tả Mặt trận bình dân mới với 28,1%. Còn liên minh ủng hộ Tổng thống chỉ có 21% phiếu, đứng thứ 3.

Lê Hà BT

01/07/2024 18:56
Bầu cử vòng 1 Quốc hội Pháp: Đảng cực hữu RN tạm dẫn đầu- Ảnh 1.

Sơ đồ kết quả đắc cử hoặc lọt vào vòng hai của các đảng phái: Màu xanh đậm (liên minh cực hữu), màu da cam (đảng cầm quyền Phục hưng), màu đỏ (liên minh cánh tả).

Theo Bộ Nội vụ Pháp, có 65 ứng cử viên đắc cử ngay từ vòng 1 do có số phiếu bầu hơn 50%, gồm 38 ứng cử viên của phe cực hữu, còn liên minh cánh tả có 21 và liên minh đảng cầm quyền chỉ có 2. Trong tổng số 1.122 ứng cử viên lọt vào vòng 2, có 395 ứng cử viên của phe cánh hữu, 341 của liên minh cánh tả, 260 của liên minh cầm quyền và 57 của đảng cánh hữu Những người Cộng hòa (có 10% phiếu bầu trong vòng 1).

Phát biểu sau khi có kết quả sơ bộ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng tỷ lệ đi bầu cao cho thấy tầm quan trọng của cuộc bầu cử Quốc hội đối với tất cả cử tri Pháp với mong muốn làm rõ tình hình chính trị của đất nước. Tổng thống Pháp kêu gọi cử tri ủng hộ liên minh cầm quyền để bảo vệ nền dân chủ và nền Cộng hòa, ngăn chặn nguy cơ nắm quyền của đảng cực hữu RN tại Quốc hội.Đại diện một số đảng cánh tả cũng kêu gọi cử tri bỏ phiếu ngăn chặn "cơn lốc" của đảng cực hữu RN.

Ngay sau khi các điểm bầu cử đóng cửa, Chủ tịch đảng Tập hợp Quốc gia Jordan Bardella(Zóc đan Bác đê la) đã có phát biểu kêu gọi cử tri "tiếp tục huy động trong nỗ lực cuối cùng" tại vòng 2, và coi đó sẽ là "một trong những cuộc bỏ phiếu quyết định nhất trong toàn bộ lịch sử của nền Cộng hòa thứ Năm".

Đây là một cuộc bỏ phiếu "lịch sử" vì lần đầu tiên dưới nền Cộng hòa V, liên minh đảng cầm quyền cũng như phe cánh tả và cánh hữu được dự báo không đủ khả năng để ngăn chặn đảng cực hữu RN giành được đa số phiếu.

Vòng 2 vào ngày 7/7 sẽ mang tính quyết định và được dự báo sẽ diễn ra rất cam go, có thể xảy ra kịch bản "giữ nguyên trạng," tức là Quốc hội mới của Pháp vẫn sẽ không có một đa số rõ ràng. Nếu vậy, chính trường Pháp sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định.

Theo thể lệ bầu cử tại Pháp, để trở thành nghị sĩ Quốc hội Pháp ngay tại vòng 1, các ứng viên phải đạt điều kiện kép là nhận được hơn 50% số phiếu bầu và tỷ lệ cử tri đi bầu tại khu vực tranh cử phải đạt ít nhất 25%. Tất cả các ứng cử viên giành tối thiểu là 12,5% sẽ tiếp tục tham gia vòng 2.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 01/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

23:11 , 17/07/2024

Ủy ban Châu Âu vừa cho biết, lãnh đạo EU sẽ không tham dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng Liên minh trong 6 tháng Hungary giữ ghế chủ tịch. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng nước này Viktor Orban tổ chức một loạt các chuyến thăm và cuộc họp bất thường với nhà lãnh đạo nhiều nước về vấn đề xung đột Ukraine.

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với  Mỹ

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với Mỹ

23:09 , 17/07/2024

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn báo Newsweek trong chuyến thăm New York, Mỹ, dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Quyền Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết, Iran vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

23:08 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Triều Tiên đưa ra cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với 'hậu quả tàn khốc' vì việc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng gây bất tiện cho người dân.

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

20:17 , 17/07/2024

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 16/7 cùng tăng điểm, với chỉ số Dow Jones lập kỷ lục, trong khi giá vàng cũng thiết lập đỉnh cao mọi thời đại. Nguyên nhân được cho là do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) hạ lãi suất trong năm 2024 đang gia tăng.

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

20:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7 (giờ địa phương), phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da màu (NAACP), tổ chức dân quyền lâu đời và lớn nhất của Mỹ, đại diện cho một bộ phận cử tri quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa với các cử tri da màu rằng, ông sẽ "hết mình" để tái tranh cử vào ngày 5/11. Cam kết của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh cử tri da màu, vốn đã ủng hộ mạnh mẽ ông Biden vào năm 2020, song trong các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ từ nhóm cử tri này đang giảm trong cuộc bầu cử lần này.

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

20:12 , 17/07/2024

Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza vẫn chưa chấm dứt khiến con số thương vong ngày càng tăng cao, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban lại tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

18:16 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada cho cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây khi kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

18:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề "Hợp tác đa phương vì một trật tự quốc tế công bằng, dân chủ và bền vững hơn". Phiên họp do ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga - nước giữ cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 7, chủ trì với sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 50 quốc gia thành viên LHQ.

Nội các chính phủ Pháp từ chức

Nội các chính phủ Pháp từ chức

18:12 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 16/7, Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal và chính phủ sau khi liên minh “Chung sức” của Tổng thống chỉ về thứ 2 tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7-7.

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

18:11 , 17/07/2024

Ngày 16/7, bà Roberta Metsola đã được các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ủng hộ tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch trong phiên họp nghị viện khóa mới khai mạc tại thành phố Strasbourg ở Pháp.