ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa vận hành phòng xét nghiệm thông minh

Từ cuối tháng 4/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã đưa vào vận hành phòng xét nghiệm thông minh. Sau hơn 2 năm vận hành đã nâng cao hiệu quả xét nghiệm, góp phần thực hiện mô hình bệnh viện không giấy tờ, bệnh viện thông minh.

Hồng Tư – Thanh Tùng

08/07/2024 08:20

Trung bình mỗi ngày, khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phải lấy từ 1.000 đến 2.000 mẫu xét nghiệm phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Trước đây, khoa phải tốn nhiều nhân lực và thời gian để vận chuyển mẫu và lấy kết quả xét nghiệm. Sau khi Bệnh viện đưa vào vận hành phòng xét nghiệm thông minh, với hệ thống gửi mẫu xét nghiệm tự động, mọi công việc đã trở nên thuận lợi.

Sau khi hoàn thành xét nghiệm, dữ liệu kết quả sẽ được chuyển trực tiếp từ máy xét nghiệm lên hệ thống mạng của phòng xét nghiệm. Bệnh nhân cũng có thể nhận kết quả trực tiếp tại khoa hoặc trực tuyến trên các ứng dụng của điện thoại thông minh. Chị Lê Thị Nga, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Xét nghiệm không mất thời gian chờ kết quả lâu, kết quả nhanh chóng tiện lợi qua zalo, các bác sĩ tư vấn nhiệt tình, chu đáo, hỗ trợ cho mình dịch vụ mình mong muốn". 

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa vận hành phòng xét nghiệm thông minh- Ảnh 1.

Bác sỹ CK1 Lê Ngọc Sơn, Phó Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hệ thống gửi mẫu xét nghiệm tự động có nhiều ưu việt, thứ nhất giảm nhân lực, trước đây 1 bệnh nhân làm xét nghiệm thì phải có 1 nhân lực đưa gửi mẫu xét nghiệm, những từ khi triển khai hệ thống này chúng tôi chỉ cần 1 nhân lực nhưng có thể làm xét nghiệm cho rất nhiều bệnh nhân. Thứ 2 giảm tình trạng sai sót, sự cố trong quá trình con người đưa đi làm xét nghiệm. Thứ 3 giảm thời gian chờ đợi vì trả trên hệ thống, giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh, điều trị kịp thời cho bệnh nhân".

Hệ thống xét nghiệm tự động đặt tại khoa Hoá sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá có công suất lên tới 1200 ống mẫu/giờ; tự động hoàn toàn từ khâu nhận ống mẫu vào hệ thống cho đến khi trả kết quả. Điều này không chỉ góp phần giải phóng sức lao động, tiết kiệm nhân lực mà còn đảm bảo chất lượng mẫu đầu vào, mang lại kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác. 

Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa vận hành phòng xét nghiệm thông minh- Ảnh 2.

Hiện mỗi ngày bệnh viện có thể thực hiện xét nghiệm hơn 10.000 mẫu bệnh phẩm, tăng gấp đôi so với trước khi vận hành phòng xét nghiệm thông minh. Tiến sỹ, Bác sỹ Trịnh Quốc Đạt, Trưởng khoa Hoá sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đặc điểm là phòng xét nghiệm tự động hóa, một phòng xét nghiệm không in ấn, không giấy tờ, phòng xét nghiệm sử dụng nhiều phần mềm để quản lý bệnh nhân, quản lý mẫu, quản lý quá trình làm việc, quản lý chất lượng. Để vận hành chúng tôi phải có quá trình đào tạo nhân viên có trình độ tin học, cập nhật kĩ thuật mới để vận hành thiết bị cập nhật và sử dựng phần mềm trong mô hình".

Việc vận hành hiệu quả phòng xét nghiệm thông minh là một bước tiến mạnh mẽ trong công tác chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh trong thời gian tới.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 8/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

10:02 , 22/07/2024

Thời gian qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

08:52 , 21/07/2024

Hiện tại, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các giải pháp giám sát, kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

18:07 , 20/07/2024

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip của người nhà bệnh nhân phản ánh việc tiếp đón, cấp cứu người bệnh chậm trễ tại trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh báo cáo nhanh về Sở Y tế; họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình đón tiếp, theo dõi và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên; xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:38 , 20/07/2024

Bộ Y tế mới đây cho biết, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với việc mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất và đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

10:32 , 20/07/2024

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau… Do sự đa dạng trong tác dụng, corticoid thường được kê đơn và sử dụng rộng rãi, thậm chí rất nhiều người tự dùng các loại thuốc, chế phẩm có chứa corticoid mà không qua thăm khám của bác sỹ. Theo thống kê của Khoa Cơ xương khớp - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

10:15 , 20/07/2024

Theo Kế hoạch Tiêm chủng mở rộng năm 2025 vừa được Bộ Y tế ban hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine chưa đạt tiến độ.

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

10:00 , 20/07/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.