ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy "vòng vòng" như những ngày qua.

20/05/2022 15:19

Thông tin được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chia sẻ vào sáng 20/5. “Hiện nay, chúng tôi đang chờ thuốc từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là phương án thuận lợi nhất”, một lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP nói. 

Như vậy, người bệnh ung thư tại TP.HCM có thể không còn phải vất vả tìm nơi chụp PET/CT. Thời gian qua, họ được chuyển từ Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức... đến Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký và chờ khoảng 30 ngày để chụp PET/CT. 

Phương án nhanh hơn là người bệnh di chuyển ra Đà Nẵng hoặc Hà Nội để chụp. Tại sao xảy ra tình trạng trên?

Hệ thống máy PET/CT khi mới trang bị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM năm 2020.
Hệ thống máy PET/CT khi mới trang bị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM năm 2020.

Năm 2020, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trang bị hệ thống máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập. Đây là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam. Đặc tính ưu việt phải kể đến như: giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Công suất máy tối đa lên đến 30 ca/ngày.

Nguồn cung thuốc phóng xạ 18F-FDG (sử dụng tiêm cho bệnh nhân chụp PET/CT) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một công ty cổ phần y học, có chi nhánh đặt tại TP Thủ Đức. 

“Tuy nhiên, chi nhánh này chưa gia hạn được giấy đăng ký lưu hành thuốc, trong khi cơ sở công ty tại Hà Nội vẫn hoạt động bình thường. Họ vẫn cung ứng thuốc phóng xạ cho một số bệnh viện ở Hà Nội”, nguồn tin nói. Đó là lý do khoảng nửa năm qua, hệ thống máy PET/CT của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hoạt động cầm chừng, sau đó dừng hẳn.

Hy vọng lúc này đặt vào Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi có hệ thống Cyclotron sản xuất thuốc 18F-FDG tại TP.HCM. Thế nhưng bệnh viện này cũng không thuận lợi hơn khi bệnh nhân chụp PET/CT dồn về tăng đột biến. Thời gian chờ đợi khoảng 30 ngày mới đến lượt. 

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gửi công văn báo cáo lên Sở Y tế TP.HCM, Sở tiếp tục báo cáo lên Cục quản lý Dược, Bộ Y tế. Phương án được tính đến là Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ san sẻ thuốc phóng xạ cho các bệnh viện bạn. Trong đó, có cả Bệnh viện Quân y 175, nơi đang thiếu thuốc phóng xạ và thuốc cản quang. 

Đây không phải lần đầu có những trục trặc khi triển khai PET/CT tại TP.HCM. Tháng 5/2019, các bệnh viện trên địa bàn đều ngưng chụp PET/CT vì hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ (tại Bệnh viện Chợ Rẫy) bị hỏng, phải gửi sang Mỹ sửa chữa. 

Năm 2019 cũng là thời điểm Bệnh viện Nhân dân 115 thông báo dừng phương pháp hiện đại này do thiếu thuốc. Lãnh đạo Bệnh viện đề xuất, phải có lò thuốc phóng xạ độc lập phục vụ cho y tế thành phố. Đến nay, dược chất phóng xạ tiếp tục là nguyên nhân khiến các máy PET/CT đóng băng dù nhu cầu không ít. 

Tại Hà Nội, có 6 bệnh viện đặt hệ thống máy PET/CT. Tại khu vực miền Trung, Bệnh viện Đà Nẵng là cơ sở duy nhất có hệ thống máy PET/CT được trang bị từ năm 2014. Bệnh viện cũng chủ động hoàn toàn trong việc sản xuất dược chất phóng xạ với hệ thống Cyclotron.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, thuốc phóng xạ này bán rã trong 2 giờ, chỉ được phép vận chuyển trong bán kính 200km, nếu muốn chia sẻ với bệnh viện khác cũng rất khó khăn. 

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, khi đầu tư hệ thống máy PET/CT, cần phải tính đến cả “lò” sản xuất thuốc phóng xạ và sự ổn định. Nếu không có thuốc, hệ thống máy móc đắt đỏ này sẽ rơi vào cảnh đóng băng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại phục vụ việc chẩn đoán, điều trị ung thư mà PET/CT được đánh giá là ưu việt.  TP.HCM hiện chỉ còn Bệnh viện Chợ Rẫy, Ung bướu TP, Quân y 175 triển khai, chi phí dao động từ 25 đến dưới 30 triệu đồng, chưa tính Bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp bệnh nhân không chụp được PET/CT, bác sĩ sẽ phải phối hợp nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như CT toàn thân, MRI… để thay thế. "Tất nhiên, không thể ưu việt như PET/CT", bác sĩ Minh nói.

Theo Linh Giao/Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngày 4/8, cả nước ghi nhận 2.012 ca nhiễm Covid-19

Ngày 4/8, cả nước ghi nhận 2.012 ca nhiễm Covid-19

07:45 , 05/08/2022

Ngày 4/8, bản tin của Bộ Y tế cho biết, số ca Covid-19 tăng lên 2.012 ca. Trong ngày có hơn 7.700 bệnh nhân khỏi, gấp gần 4 lần số ca nhiễm mới, tiếp tục không ghi nhận ca F0 tử vong.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

18:55 , 04/08/2022

(TTV) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 664 ngày 25/7/2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, trong đó tập trung vào một số nội dung chính sau:

Chủ động phòng dịch truyền nhiễm cho trẻ trước mùa tựu trường

Chủ động phòng dịch truyền nhiễm cho trẻ trước mùa tựu trường

18:39 , 04/08/2022

(TTV) - Để chuẩn bị cho ngày tựu trường sắp tới, bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ cho năm học mới, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã và đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt đối với những bệnh có diễn biến phức tạp như: Cúm A, tay chân miệng, sốt xuất huyết.

Ca Covid-19 tăng 22%, biến thể phụ BA.4, BA.5 dần chiếm ưu thế

Ca Covid-19 tăng 22%, biến thể phụ BA.4, BA.5 dần chiếm ưu thế

14:19 , 04/08/2022

Bộ Y tế nhận định số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng, có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là khi dịch cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng… đang trong mùa cao điểm.

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

Báo động tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em

08:27 , 04/08/2022

Thông thường độ tuổi dậy thì phổ biến hiện nay ở bé gái là 10 - 11 tuổi, còn ở bé trai là 12-14 tuổi, thế nhưng thời gian gần đây, khoa Nội dị ứng cơ - xương - khớp bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ dậy thì sớm, thậm chí có trường hợp dậy thì từ khi mới lên 5 tuổi. Điều đáng nói là tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.

Bộ Y tế lo ngại nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam

Bộ Y tế lo ngại nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ vào Việt Nam

08:04 , 04/08/2022

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, hiện Việt Nam được phân loại là nhóm 1 khi chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng nguy cơ xâm nhập hoàn toàn có thể xảy ra.

Phân bổ gần 146.000 liều vaccine Pfizer cho Thanh Hóa

Phân bổ gần 146.000 liều vaccine Pfizer cho Thanh Hóa

08:03 , 04/08/2022

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 161 và 162 cho các tỉnh, thành phố, đơn vị. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa được phân bổ tổng 145.730 liều vắc xin Pfizer do Chính phủ Pháp và chương trình COVAX Facility viện trợ.

70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật

70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người có nguồn gốc từ động vật

15:03 , 03/08/2022

Các minh chứng khoa học cho thấy, khoảng 70% bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi ở người trên phạm vi toàn cầu có nguồn gốc từ động vật như: dịch SARS, cúm gia cầm, đậu mùa khỉ, Covid-19, cúm Tây Ban Nha...

Những việc cần làm khi sơ cứu trẻ bị đuối nước

Những việc cần làm khi sơ cứu trẻ bị đuối nước

14:36 , 03/08/2022

Việc liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm ở trẻ đã cảnh báo gia đình và xã hội cần quan tâm đến trẻ khi đưa con em mình đi bơi. Các gia đình cần có kiến thức trong sơ cứu, tránh những động tác có thể làm cho tình trạng của trẻ nặng hơn.

Ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3,2 lần

Ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 3,2 lần

09:42 , 03/08/2022

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 7 tháng năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần và đã ghi nhận 45 ca tử vong.