ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy "vòng vòng" như những ngày qua.

20/05/2022 15:19

Thông tin được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM chia sẻ vào sáng 20/5. “Hiện nay, chúng tôi đang chờ thuốc từ Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là phương án thuận lợi nhất”, một lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP nói. 

Như vậy, người bệnh ung thư tại TP.HCM có thể không còn phải vất vả tìm nơi chụp PET/CT. Thời gian qua, họ được chuyển từ Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện TP Thủ Đức... đến Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký và chờ khoảng 30 ngày để chụp PET/CT. 

Phương án nhanh hơn là người bệnh di chuyển ra Đà Nẵng hoặc Hà Nội để chụp. Tại sao xảy ra tình trạng trên?

Hệ thống máy PET/CT khi mới trang bị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM năm 2020.
Hệ thống máy PET/CT khi mới trang bị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM năm 2020.

Năm 2020, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM trang bị hệ thống máy PET/CT hiệu Discovery MI DR cao cấp với sự linh hoạt của CT chẩn đoán độc lập. Đây là một trong những thế hệ máy hiện đại nhất tại Việt Nam. Đặc tính ưu việt phải kể đến như: giúp giảm liều thuốc phóng xạ, ghi hình ít hơn và thời gian ghi hình ngắn hơn. Công suất máy tối đa lên đến 30 ca/ngày.

Nguồn cung thuốc phóng xạ 18F-FDG (sử dụng tiêm cho bệnh nhân chụp PET/CT) của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một công ty cổ phần y học, có chi nhánh đặt tại TP Thủ Đức. 

“Tuy nhiên, chi nhánh này chưa gia hạn được giấy đăng ký lưu hành thuốc, trong khi cơ sở công ty tại Hà Nội vẫn hoạt động bình thường. Họ vẫn cung ứng thuốc phóng xạ cho một số bệnh viện ở Hà Nội”, nguồn tin nói. Đó là lý do khoảng nửa năm qua, hệ thống máy PET/CT của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM hoạt động cầm chừng, sau đó dừng hẳn.

Hy vọng lúc này đặt vào Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi có hệ thống Cyclotron sản xuất thuốc 18F-FDG tại TP.HCM. Thế nhưng bệnh viện này cũng không thuận lợi hơn khi bệnh nhân chụp PET/CT dồn về tăng đột biến. Thời gian chờ đợi khoảng 30 ngày mới đến lượt. 

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gửi công văn báo cáo lên Sở Y tế TP.HCM, Sở tiếp tục báo cáo lên Cục quản lý Dược, Bộ Y tế. Phương án được tính đến là Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ san sẻ thuốc phóng xạ cho các bệnh viện bạn. Trong đó, có cả Bệnh viện Quân y 175, nơi đang thiếu thuốc phóng xạ và thuốc cản quang. 

Đây không phải lần đầu có những trục trặc khi triển khai PET/CT tại TP.HCM. Tháng 5/2019, các bệnh viện trên địa bàn đều ngưng chụp PET/CT vì hệ thống sản xuất thuốc phóng xạ (tại Bệnh viện Chợ Rẫy) bị hỏng, phải gửi sang Mỹ sửa chữa. 

Năm 2019 cũng là thời điểm Bệnh viện Nhân dân 115 thông báo dừng phương pháp hiện đại này do thiếu thuốc. Lãnh đạo Bệnh viện đề xuất, phải có lò thuốc phóng xạ độc lập phục vụ cho y tế thành phố. Đến nay, dược chất phóng xạ tiếp tục là nguyên nhân khiến các máy PET/CT đóng băng dù nhu cầu không ít. 

Tại Hà Nội, có 6 bệnh viện đặt hệ thống máy PET/CT. Tại khu vực miền Trung, Bệnh viện Đà Nẵng là cơ sở duy nhất có hệ thống máy PET/CT được trang bị từ năm 2014. Bệnh viện cũng chủ động hoàn toàn trong việc sản xuất dược chất phóng xạ với hệ thống Cyclotron.

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Trưởng khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, thuốc phóng xạ này bán rã trong 2 giờ, chỉ được phép vận chuyển trong bán kính 200km, nếu muốn chia sẻ với bệnh viện khác cũng rất khó khăn. 

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, khi đầu tư hệ thống máy PET/CT, cần phải tính đến cả “lò” sản xuất thuốc phóng xạ và sự ổn định. Nếu không có thuốc, hệ thống máy móc đắt đỏ này sẽ rơi vào cảnh đóng băng.

Hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại phục vụ việc chẩn đoán, điều trị ung thư mà PET/CT được đánh giá là ưu việt.  TP.HCM hiện chỉ còn Bệnh viện Chợ Rẫy, Ung bướu TP, Quân y 175 triển khai, chi phí dao động từ 25 đến dưới 30 triệu đồng, chưa tính Bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp bệnh nhân không chụp được PET/CT, bác sĩ sẽ phải phối hợp nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như CT toàn thân, MRI… để thay thế. "Tất nhiên, không thể ưu việt như PET/CT", bác sĩ Minh nói.

Theo Linh Giao/Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thị xã Nghi Sơn tiếp nhận gần 1.400 đơn vị máu

Thị xã Nghi Sơn tiếp nhận gần 1.400 đơn vị máu

20:08 , 25/09/2022

Trong 2 ngày, 24 và 25/9, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2022.

Khuyến cáo phòng lây nhiễm Adenovirus ở trẻ em

Khuyến cáo phòng lây nhiễm Adenovirus ở trẻ em

19:55 , 25/09/2022

Tại các bệnh viện tuyến Trung ương, số ca nhiếm bệnh do virus Adeno tăng đột biến trong những tuần qua, đã có 7 ca tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm virus Adeno. Ngành y tế tỉnh Thanh Hoá đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh tăng cường sàng lọc, giám sát, phát hiện sớm các bệnh nhân nghi nhiễm loại virut này.

Tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Thanh Hóa

Tình trạng bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Thanh Hóa

08:13 , 23/09/2022

Ghi nhận tại các bệnh viện tuyến cuối của tỉnh Thanh Hóa, thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện có diễn biến trung bình và nặng; đã có những ca mắc COVID-19 tử vong.

1.500 túi dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

1.500 túi dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết đã về Việt Nam

08:10 , 23/09/2022

Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 đã nhập khẩu được 1.500 túi dịch truyền Dextran và đang tiếp tục nhập khẩu thêm để cung ứng cho nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế: Tăng cường giám sát, không để bùng dịch virus Adeno

Bộ Y tế: Tăng cường giám sát, không để bùng dịch virus Adeno

08:06 , 23/09/2022

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát bệnh Adeno, không để bùng dịch, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Không để dịch Covid-19 bùng phát

Không để dịch Covid-19 bùng phát

09:58 , 22/09/2022

Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới sẽ công bố một số hướng dẫn mới về xét nghiệm, tiêm chủng, truyền thông nguy cơ, quản lý dịch bệnh... để các nước triển khai. Tại nước ta, các chuyên gia dịch tễ cho rằng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cho nên cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, không để dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Nhận biết và xử lý khi trẻ nhiễm bệnh do virus Adeno

Nhận biết và xử lý khi trẻ nhiễm bệnh do virus Adeno

09:44 , 22/09/2022

Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến 12/9/2022, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận hơn 400 ca mắc và 6 ca tử vong có nhiễm virus Adeno. Trong khi hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng bệnh do virus Adeno gây ra.

Bộ Y tế thông tin về việc thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ em

Bộ Y tế thông tin về việc thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ em

09:04 , 22/09/2022

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vaccine Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông tin như sau:

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi

Các bác sỹ trẻ tình nguyện công tác ở miền núi

08:20 , 21/09/2022

Thực hiện dự án Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, gọi tắt là Dự án 585, từ năm 2017 đến nay, đã có 20 bác sĩ trẻ về công tác tại một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa. Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, các bác sĩ trẻ đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân khu vực miền núi của Thanh Hóa.

8 tháng đầu năm 2022, chi gần 1.770 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

8 tháng đầu năm 2022, chi gần 1.770 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

10:01 , 20/09/2022

Theo số liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, diện bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên qua các năm đều phát triển ổn định với xu hướng tăng dần. Nhiều trường học, địa phương đã đạt mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.