ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen

Sau gần 2 năm tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen từ Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đã làm chủ kỹ thuật này. Từ ngày 21/11/2023, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa chính thức thực hiện xét nghiệm đột biến gen cho các bệnh nhân ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Thanh Hóa và là một trong số rất ít các bệnh viện tuyến tỉnh của cả nước tiếp cận với các xét nghiệm sinh học phân tử xác định đột biến gen.

Thuỳ Dung – Xuân Tuấn

21/11/2023 20:23

Năm 2022, sau khi ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá đã cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao của khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào đi học tập tại Đơn vị Gen -Tế bào gốc, Bệnh viện Bạch Mai. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã về Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá hướng dẫn, đào tạo cầm tay chỉ việc.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen- Ảnh 1.

Song song với việc đào tạo nhân lực, Bệnh việc Ung bướu tỉnh Thanh Hoá cũng đã được trang bị hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, đáp ứng việc triển khai kỹ thuật cao xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen. 

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen- Ảnh 2.

Ngày 20/11/2023, bệnh viện tiếp nhận chuyển giao giai đoạn cuối các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen, và từ ngày 21/11 bắt đầu chính thức thực hiện xét nghiệm đột biến gen cho các bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Tiến sỹ Nguyễn Thuận Lợi, Phụ trách Đơn vị Gen - tế bào gốc, Bệnh viện Bạch Mai

Các xét nghiệm sinh học phân tử là tiến bộ mới mang tính đột phá của y học, đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ điều trị các bệnh ung thư, hoặc đánh giá nguy cơ di truyền. Từ việc phát hiện sự tồn tại của các đột biến gen trong khối u, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc tác động trực tiếp vào tế bào ung thư mà không tiêu diệt tế bào lành, ngăn chặn khối u phát triển và di căn, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

09:30 , 19/07/2024

Nhận thức tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở nhất là năng lực hồi sức cấp cứu, cũng như nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay; ngành y tế Thanh Hoá xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và những năm tiếp theo là nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

20:42 , 16/07/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/7 tới đây Thanh Hóa sẽ hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ. Đây là năm thứ 12 Thanh Hóa hưởng ứng chương trình này.

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

18:10 , 16/07/2024

Vừa qua, Sở Y tế Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra và xác minh thông tin mà Đài Phát thanh & Truyền hình Thanh Hoá phản ánh vào ngày 10/6 vừa qua về các cơ sở thực hiện dịch vụ thẩm mỹ không được cấp phép.

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

10:10 , 16/07/2024

Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình bệnh sởi, ho gà tại một số tỉnh, thành phố có diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập kế hoạch phòng, chống sởi, ho gà và triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống sởi, ho gà trên địa bàn tỉnh.

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

10:07 , 16/07/2024

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

11:02 , 15/07/2024

Từ tháng 8/2023 đến nay, bệnh bạch hầu bắt đầu xuất hiện trở lại, có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước. Mới đây, tại Nghệ An đã ghi nhận 1 ca tử vong do mắc bệnh bạch hầu, đáng chú ý là ca bệnh này đã lây lan cho người đã từng tiếp xúc. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng chống bệnh bạch hầu. Để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về bệnh bạch hầu, cũng như các biện pháp phòng tránh, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Bình Yên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

23:06 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung phối hợp với Hội Bác sỹ quân dân y Hà Trung, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.