ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen

Sau gần 2 năm tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen từ Bệnh viện Bạch Mai, đến nay, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá đã làm chủ kỹ thuật này. Từ ngày 21/11/2023, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa chính thức thực hiện xét nghiệm đột biến gen cho các bệnh nhân ung thư phổi và ung thư đại trực tràng. Đây là bệnh viện đầu tiên tại Thanh Hóa và là một trong số rất ít các bệnh viện tuyến tỉnh của cả nước tiếp cận với các xét nghiệm sinh học phân tử xác định đột biến gen.

Thuỳ Dung – Xuân Tuấn

21/11/2023 20:23

Năm 2022, sau khi ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá đã cử các kíp bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao của khoa Giải phẫu bệnh - Tế bào đi học tập tại Đơn vị Gen -Tế bào gốc, Bệnh viện Bạch Mai. Cùng với đó, các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai cũng đã về Bệnh viện Ung bướu tỉnh thanh Hoá hướng dẫn, đào tạo cầm tay chỉ việc.

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen- Ảnh 1.

Song song với việc đào tạo nhân lực, Bệnh việc Ung bướu tỉnh Thanh Hoá cũng đã được trang bị hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, đáp ứng việc triển khai kỹ thuật cao xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen. 

Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá làm chủ kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen- Ảnh 2.

Ngày 20/11/2023, bệnh viện tiếp nhận chuyển giao giai đoạn cuối các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử về đột biến gen, và từ ngày 21/11 bắt đầu chính thức thực hiện xét nghiệm đột biến gen cho các bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3, giai đoạn 4.

Tiến sỹ Nguyễn Thuận Lợi, Phụ trách Đơn vị Gen - tế bào gốc, Bệnh viện Bạch Mai

Các xét nghiệm sinh học phân tử là tiến bộ mới mang tính đột phá của y học, đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ điều trị các bệnh ung thư, hoặc đánh giá nguy cơ di truyền. Từ việc phát hiện sự tồn tại của các đột biến gen trong khối u, bác sỹ sẽ chỉ định sử dụng các loại thuốc tác động trực tiếp vào tế bào ung thư mà không tiêu diệt tế bào lành, ngăn chặn khối u phát triển và di căn, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

20:38 , 01/12/2023

"Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030" là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay. Chủ đề này như một lời kêu gọi cả cộng đồng tham gia phòng chống HIV/AIDS với cách làm sáng tạo, khẳng định lại quyết tâm của Việt Nam về kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp

Gia tăng trẻ nhập viện do bệnh hô hấp

18:40 , 01/12/2023

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, số trẻ nhập viện do các bệnh lý hô hấp tăng mạnh.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

11:37 , 01/12/2023

Ngày 30/11, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã dự Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Hoá phát hiện 5 mẫu thuốc vi phạm chất lượng

Thanh Hoá phát hiện 5 mẫu thuốc vi phạm chất lượng

23:02 , 30/11/2023

Qua kiểm tra, Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một số mẫu thuốc vi phạm chất lượng, trong đó một số mẫu thuốc là thuốc giả.

Số ca mắc tay chân miệng tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2022

Số ca mắc tay chân miệng tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2022

18:23 , 27/11/2023

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, đến cuối tháng 11/2023, toàn tỉnh ghi nhận gần 600 ca mắc tay chân miệng, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2022.

Thanh Hoá lần đầu tiên phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang điều trị bị ung thư

Thanh Hoá lần đầu tiên phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang điều trị bị ung thư

18:37 , 26/11/2023

Một ca phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch và dẫn lưu nước tiểu bằng quai ruột cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang tái phát vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hoá. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện tại Thanh Hoá.

Ban hành tài liệu về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh

Ban hành tài liệu về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh

09:58 , 26/11/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt Tài liệu truyền thông về sức khỏe tâm thần cho học sinh phổ thông. Bộ tài liệu nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về chăm sóc sức khỏe tâm thần của học sinh cho nhân viên y tế, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, cha mẹ học sinh.

Quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan và ung thư gan

Quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan và ung thư gan

23:08 , 25/11/2023

Sáng ngày 25/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá tổ chức chương trình Hội thảo khoa học chủ đề: "Quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan, xơ gan và ung thư gan", với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh.

Lạm dụng kháng sinh làm giảm hiệu quả của thuốc

Lạm dụng kháng sinh làm giảm hiệu quả của thuốc

10:36 , 25/11/2023

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang làm giảm hiệu quả của thuốc và sinh ra vi khuẩn kháng thuốc. Điều này có thể khiến 10 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới vào năm 2050.

Chủ động phòng tránh đột quỵ mùa đông

Chủ động phòng tránh đột quỵ mùa đông

11:15 , 24/11/2023

Thời tiết chuyển lạnh, chênh lệch nhiệt độ trong ngày cao đã khiến bệnh nhân bị đột quỵ gia tăng. Đáng tiếc, đa phần bệnh nhân đến cấp cứu, điều trị ở giai đoạn muộn, để lại những di chứng khó hồi phục.