ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa

Sáng ngày 1/6, thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn đã đồng loạt tổ chức lấy ý kiến cử tri trên địa bàn về việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa. Tại huyện Đông Sơn, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự hội nghị lấy ý kiến cử tri khu phố Hàm Hạ, thị trấn Rừng Thông. Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đức Đồng – Hồng Thư

01/06/2024 19:44

Trước khi vào hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Đông Sơn, thị trấn Rừng Thông và khu phố Hàm Hạ đã đến dâng hương tại di tích quốc gia Đình Hàm Hạ, nơi gắn liền với sự ra đời của chi bộ Hàm Hạ ngày 25/6/1930, chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa và là 1 trong 3 chi bộ tiền thân của Đảng bộ tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhà cách mạng tiền bối, những Đảng viên cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh; khẳng định niềm tự hào và quyết tâm tiếp nối truyền thống vẻ vang, thực hiện thắng lợi đề án nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa; đồng thời nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giầu đẹp, hùng cường.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 1.

Hội nghị lấy ý kiến cử tri khu phố Hàm Hạ diễn ra trong bầu không khí dân chủ, niềm hân hoan, tự hào và kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân khu phố. Do đã được tuyên truyền, phổ biến cặn kẽ về đề án nên cử tri đều thấu hiểu và đồng tình với việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa. Cử tri bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng: việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa sẽ tạo thuận lợi để xây dựng và phát triển đô thị tỉnh lỵ - trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh nhà. Cử tri cũng đồng tình cao với việc thành lập phường Rừng Thông thuộc thành phố Thanh Hóa trên cơ sở thị trấn Rừng Thông hiện tại, đồng thời khẳng định: việc thành lập phường Rừng Thông không chỉ nhằm giúp thành phố Thanh Hóa sau khi điều chỉnh địa giới hành chính vẫn đảm bảo các tiêu chí đô thị loại 1, mà đây còn là nguyện vọng của Nhân dân địa phương, là sự ghi nhận đối với những kết quả phát triển của thị trấn Rừng Thông trong những năm qua, là cơ hội để phường Rừng Thông đẩy nhanh quá trình đô thị hóa và tạo bứt phá trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 2.

Cơ bản đồng tình với việc lấy tên của đơn vị hành chính sau sáp nhập là thành phố Thanh Hóa, tuy nhiên cử tri cũng bày tỏ mong muốn tỉnh sẽ lựa chọn một công trình kiến trúc, không gian cảnh quan, hoặc thiết chế văn hóa có tầm vóc xứng đáng để đặt tên là Đông Sơn, lưu giữ một tên gọi vốn gắn bó bao đời và đi sâu vào tâm thức của người dân địa phương. Cử tri nêu một số kiến nghị liên quan đến công tác cán bộ, việc thay đổi các loại giấy tờ tùy thân, thủ tục hành chính khi thực hiện nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 3.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng biểu dương Ban chỉ đạo thực hiện đề án các cấp cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ huyện Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa thời gian qua đã nỗ lực cố gắng, tập trung cao độ để triển khai thực hiện đề án nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa. Bí thư Tỉnh ủy biểu dương Thị trấn Rừng Thông và khu phố Hàm Hạ đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri đảm bảo trang trọng, dân chủ, đúng quy định. Phân tích về các mô hình tổ chức chính quyền trên thế giới, cũng như việc sắp xếp các đơn vị hành chính trong nước, trong tỉnh từ trước đến nay, đặc biệt là từ khi có Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 35 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: việc điều chỉnh địa giới hành chính, sáp nhập hoặc chia tách đơn vị hành chính các cấp là công việc bình thường, nhằm đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn. Bên cạnh đó, nhìn từ kế hoạch của các địa phương trong cả nước nhằm thực hiện Nghị quyết 35 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, có thể thấy việc nhập các đơn vị hành chính cấp huyện lân cận vào đô thị tỉnh lỵ đang là một xu thế, nhằm mở rộng không gian, tạo động lực mới cho sự phát triển. Thực tế cho thấy, với quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội thời gian qua, không gian của thành phố Thanh Hóa hiện tại đã không còn nhiều dư địa, không đáp ứng tốt nhất yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới. Trong khi đó, Đông Sơn trước kia vốn là một huyện lớn, nhưng sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, nay chỉ còn 14 đơn vị cấp xã, dân số chưa đến 100 nghìn người, không đủ các tiêu chí theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Vì vậy, việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa là hợp lý, cần thiết và xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng trân trọng cảm ơn cán bộ, đảng viên, cử tri và Nhân dân khu phố Hàm Hạ đã đồng tình, thống nhất cao với chủ trương nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập phường Rừng Thông thuộc TP Thanh Hóa. Đối với những tâm tư và nguyện vọng mà cử tri đã bày tỏ, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa vẫn giữ được truyền thống, lịch sử, văn hóa mà bao đời nay người dân Đông Sơn đã xây dựng, lưu giữ và phát triển. Danh xưng Đông Sơn vẫn còn mãi trong đời sống, được ghi vào lịch sử gắn với tên của một nền văn hóa với nhiều thành tựu rực rỡ - Văn hóa Đông Sơn. Sau sáp nhập, nhiều thiết chế quan trọng như trường học, bệnh viện… vẫn giữ nguyên tên cũ, vẫn hoạt động như trước đây. Đồng thời, tỉnh đã và đang nghiên cứu, lựa chọn để đặt tên Đông Sơn cho các công trình trọng điểm của tỉnh, bởi đây là cái tên đẹp, hàm chứa nhiều giá trị văn hóa và lịch sử.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định việc thực hiện thành công sáp nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa, TP Thanh Hóa sẽ có bước phát triển mới và cùng với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc, sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu Hằng mong muốn. Bí thư tỉnh ủy thông tin tới cử tri một số vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách của tỉnh về công tác cán bộ; đồng thời chỉ đạo các ngành, cơ quan chức năng chủ động xây dựng phương án để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, cũng như các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các thay đổi về nhân thân và thủ tục hành chính sau khi sáp nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 6.

Cũng trong sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến kiểm tra công tác lấy lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào thành phố Thanh Hóa và thành lập phường Đông Thịnh thuộc thành phố Thanh Hóa, tại thôn Đại Từ 3, xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn. 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự hội nghị lấy ý kiến cử tri về việc nhập huyện Đông Sơn vào TP Thanh Hóa- Ảnh 7.

 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công tại thành phố Thanh Hóa

Giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công tại thành phố Thanh Hóa

19:51 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh đã giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, giai đoạn 2021 - 2023 tại thành phố Thanh Hóa. Đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 689 của Quân ủy Trung ương

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 689 của Quân ủy Trung ương

19:50 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689 ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Tư lệnh Quân khu 4; đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chính phủ họp trực tuyến hoàn thiện dự thảo Nghị định về đất trồng lúa

Chính phủ họp trực tuyến hoàn thiện dự thảo Nghị định về đất trồng lúa

19:49 , 18/06/2024

Chiều ngày 18/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết về đất trồng lúa. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh tham dự.

UBND tỉnh Thanh Hóa quán triệt, triển khai Luật căn cước, Luật nhà ở

UBND tỉnh Thanh Hóa quán triệt, triển khai Luật căn cước, Luật nhà ở

19:48 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật Căn cước, Luật Nhà ở (sửa đổi) cho cán bộ chủ chốt các ban, sở, ngành, huyện thị, thành phố trong tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh.

Bộ trưởng bộ Công Thương kiểm tra dự án đường dây 500KV mạch 3 tại Thanh Hóa

Bộ trưởng bộ Công Thương kiểm tra dự án đường dây 500KV mạch 3 tại Thanh Hóa

19:47 , 18/06/2024

Tiếp tục chương trình làm việc tại Thanh Hóa, sáng ngày 18/6, Bộ trưởng bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra tiến độ thi công, động viên cán bộ, người lao động đang thi công dự án đường dây 500KV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đoạn qua xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc. Tham gia đoàn công tác về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các ngành liên quan và huyện Hậu Lộc.

Quốc hội thảo luận về các  dự án luật

Quốc hội thảo luận về các dự án luật

19:46 , 18/06/2024

Tiếp tục kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá 15, ngày 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường về các dự án luật. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và các đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá tham gia phiên thảo luận.

Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

19:45 , 18/06/2024

Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều ngày 18/6, Tỉnh uỷ - Hội đồng nhân dân - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hoá tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh. Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân – UBND tỉnh; đại diện các ban sở ngành cùng các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Tập huấn cho thành viên, lãnh đạo các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Tập huấn cho thành viên, lãnh đạo các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

18:00 , 18/06/2024

Sáng ngày 18/6, tại thành phố Sầm Sơn, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liệp hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa khai mạc bồi dưỡng nâng cao năng lực cho thành viên, lãnh đạo các mô hình kinh tế tập thể do nữ làm chủ và tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội không chuyên trách trên địa bàn Thanh Hóa.

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thọ Xuân lần thứ VI nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Thọ Xuân lần thứ VI nhiệm kỳ 2024 - 2029

10:36 , 18/06/2024

Trong 2 ngày, 16 và 17/6/2024, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Thọ Xuân đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU

Giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế về chống khai thác IUU

19:54 , 17/06/2024

Chiều ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp lần thứ 10 Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu 28 địa phương ven biển trên cả nước.