ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Lan Phương – Cao Tùng

13/03/2024 21:58

Tại buổi sinh hoạt chính trị tư tưởng của các chiến sĩ mới thuộc Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa. Chỉ sau thời gian ngắn sống trong môi trường quân ngũ, các chiến sĩ trẻ đã dần quen và bắt nhịp với nhịp độ huấn luyện, học tập và rèn luyện.

Bên cạnh rèn luyện kĩ chiến thuật, việc học tập, bồi dưỡng về chính trị, tư tưởng là nội dung bắt buộc trong thời gian tại ngũ. Ngoài các buổi sinh hoạt chính trị, Tiểu đoàn 40 cũng thường xuyên tổ chức cho chiến sĩ đọc và nghiên cứu tài liệu, sách báo để hiểu thêm về đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, về truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Không chỉ với chiến sĩ mới, công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị cũng được Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762 triển khai thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác huấn luyện của toàn lực lượng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ- Ảnh 1.

Thiếu tá Nguyễn Đình Trường, Chính trị viên Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đảng ủy Chỉ huy Tiểu đoàn 40 hết sức quan tâm chú trọng công tác lãnh đạo chỉ đạo giáo dục các nội dung, đặc biệt về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng cho các đồng chí cán bộ chiến sỹ trong toàn đơn vị nhận thức đúng về tình hình nhiệm vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng và quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ". Chiến sĩ Vũ Đình Đạt, Tiểu đoàn 40, Trung đoàn 762, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Bản thân tôi đã luôn ấp ủ cho mình một ước mơ là được học lên chuyên nghiệp trong thời gian công tác ở quân đội, và để đạt được ước mơ này tôi đã xác định được tư tưởng ý chí là mình phải cần phải cố gắng nhiều hơn".

Xác định việc rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ có ý nghĩa quyết định đến sức mạnh của lực lượng, những năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp, như: chỉ đạo phòng chính trị và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tổ chức tốt công tác tập huấn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Hàng năm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đều tổ chức hội thi giáo dục chính trị, tạo điều kiện để cán bộ làm công tác giáo dục chính trị tư tưởng giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong lực lượng tổ chức giáo dục chính trị theo đúng nội dung, chương trình, thời gian quy định, thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục và ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng giáo dục.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ- Ảnh 2.

Thời gian qua, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức quán triệt Chỉ thị, Nghị quyết cho hơn 2.000 cán bộ, tổ chức 300 buổi thông báo chính trị - thời sự cho hơn 7.500 cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc. Cùng với việc tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, cấp uỷ, chỉ huy các đơn vị luôn chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, tổ chức gặp gỡ, giáo dục động viên những đồng chí có biểu hiện tư tưởng lệch lạc.

Đại tá Vũ Văn Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để đảm bảo chất lượng hiệu quả tốt và nâng cao được sức chiến đấu của đội, vấn đề quan trọng là bản lĩnh chính trị và tư tưởng của bộ đội ngay từ đầu. Chính vì vậy Thường vụ Đảng ủy quân sự tỉnh ngay từ đầu năm cũng đã có Nghị quyết và xác định nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu là một nội dung quan trọng, và từ đó  tiến hành bồi dưỡng cho cán bộ chính trị và cán bộ trực tiếp quản lý duy trì huấn luyện bộ đội nâng cao về trình độ nhận thức, về chính trị tư tưởng, xác định tốt các nhiệm vụ và tổ chức huấn luyện một cách nghiêm túc chặt chẽ".

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá đã chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, lấy kết quả kiểm tra là một trong các tiêu chí để đánh giá, bình xét đảng viên, tổ chức Đảng, bình xét thi đua, khen thưởng. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ- Ảnh 3.

Do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nên những năm qua, 100% cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân sự tỉnh Thanh Hoá đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm pháp luật và kỷ luật quân đội. Đặc biệt, năm 2023, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang Quân khu 4.

Đại tá Vũ Văn Tùng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự, tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Trong thời gian vừa qua, qua việc huấn luyện và rèn luyện và bồi dưỡng kiến thức về nhận thức chính trị như vậy thì cán bộ chiến sĩ trong toàn tỉnh để có cái nhận thức bản lĩnh chính trị cao trong việc thực thi nghĩa vụ, đặc biệt là khi có tình huống đặc biệt xảy ra như: phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn cũng như trong tình huống có khiếu kiện đông người thì lực lượng vũ trang khi triển khai nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ đều nhất đồng lòng nhất trí,  luôn luôn phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cán bộ chiến sỹ trong đơn vị, đặc biệt là các đơn vị tuyến đầu như ở Đảo Mê, Đảo Nẹ, trong những năm qua, anh em trong quá trình công tác luôn luôn có nhiều nỗ lực phấn đấu và quán triệt tốt các Chỉ thị và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, sẵn sàng đương đầu với những khó khăn thách thức để cùng với cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ- Ảnh 4.

Để đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Quân đội Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng, xác định lấy xây dựng về tư tưởng, chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu. Qua đó, thống nhất về nhận thức và hành động, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 11/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng Nông thôn mới - Kiến tạo những vùng quê đáng sống

Xây dựng Nông thôn mới - Kiến tạo những vùng quê đáng sống

07:52 , 17/04/2024

Năm 2023, dưới sự lãnh, chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, sự nỗ lực của các cấp các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của các ban, bộ, ngành và sự hợp tác, chia sẻ của các tỉnh, thành bạn, chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Chất lượng của các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được nâng lên. Sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp Nhân dân đã góp phần tạo dựng nên những miền quê đáng sống.

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

10:26 , 15/04/2024

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025, huyện Triệu Sơn lựa chọn phát triển hạ tầng giao thông nông thôn là khâu đột phá. Tuy nhiên, để thực hiện khâu đột phá này, khó khăn lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông, bởi liên quan đến nhiều hộ dân, với diện tích đất lớn, nếu đền bù theo quy định thì sẽ không có khả năng cân đối tài chính. Nhằm tháo gỡ khó khăn này, ngày 22/7/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã ban hành Nghị quyết số 12 về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn. Chỉ sau chưa đầy 2 năm, Nghị quyết đã đi sâu vào đời sống, được đông đảo cán bộ, Đảng viên và Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo nên một phong trào mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện góp phần thúc đẩy chương trình xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

90 năm Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc - Thành tựu tự hào, truyền thống vẻ vang

20:21 , 14/04/2024

Cách đây 90 năm, ngày 16 tháng 4 năm 1934, Tỉnh uỷ Thanh Hoá quyết định thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản ghép Vĩnh Lộc - Thạch Thành, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay. 90 năm qua, Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN trên địa bàn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của quê hương, đất nước.

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

Phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Thanh Hóa

20:35 , 12/04/2024

Chiều ngày 12/4, Trường Chính trị tỉnh và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm khoa học và ký kết chương trình phối hợp về "Nghiên cứu giải pháp xây dựng, phát huy vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ở Thanh Hóa hiện nay". Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa - Ninh Bình.

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

Huyện Vĩnh Lộc phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc trong xây dựng nông thôn mới

21:41 , 11/04/2024

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu: đến năm 2025 có 58,3% số xã đạt nông thôn mới nâng cao; 33,27% xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 21,79% thôn đạt thôn kiểu mẫu. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã tập trung nỗ lực để thực hiện mục tiêu này; trong đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để xây dựng Nông thôn mới.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Tài liệu quý cho hoạt động ngoại giao Việt Nam

10:15 , 11/04/2024

Vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh và phát huy truyền thống, bản sắc ngoại giao hòa hiếu, giàu tính nhân văn của dân tộc, đường lối đối ngoại của Đảng ta luôn được phát triển và hoàn thiện qua từng giai đoạn cách mạng. Quan điểm nhất quán trong đường lối đối ngoại của Đảng ta được đúc kết sâu sắc và thể hiện rõ nét trong cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách chính là tư liệu quý, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại, ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

Nhiều vấn đề quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị lần thứ 30 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XIX

10:09 , 11/04/2024

Tại Hội nghị lần thứ 30 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, nhiều nội dung quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024 đã được đưa ra thảo luận.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nòng cốt bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

16:09 , 03/04/2024

Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị đã khẳng định: "Bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một nội dung cơ bản, hệ trọng, sống còn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, trong đó lực lượng Tuyên giáo các cấp là nòng cốt". Để phát huy vai trò của lực lượng nòng cốt, thời gian qua, cấp ủy, Ban Chỉ đạo 35 các cấp tỉnh Thanh Hóa đã thường xuyên quan tâm nâng cao trình độ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác Tuyên giáo.

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.