ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy

Là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trên khu vực biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã khắc phục mọi khó khăn, không quản ngại gian khổ, hy sinh, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Mai Ngọc - Văn Tráng - CTV Hải Chuyền

24/06/2024 19:48

Thanh Hóa là tỉnh có diện tích lớn thứ 5 cả nước, có cả 2 tuyến biên giới trên biển và trên đất liền, hệ thống giao thông kết nối với khu vực Bắc Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ, vùng Tây Bắc và tỉnh Hủa Phăn, Lào. Những đặc điểm nêu trên là điều kiện thuận lợi để Thanh Hóa phát triển kinh tế xã hội, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt là trên tuyến biên giới đất liền với chiều dài hơn 213km, tình hình tội phạm diễn biến khá phức tạp, trong đó nóng bỏng nhất là tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy. Đây là loại tội phạm vô cùng nguy hiểm với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh. 

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy- Ảnh 1.

Để đấu tranh với loại tội phạm này, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, hải quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân khu vực biên giới về hậu quả, tác hại của ma túy, tích cực tham gia phát hiện, tố giác và đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy. Đặc biệt, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật ở nội – ngoại biên và trên biển, từ đó chủ động triển khai lực lượng, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy- Ảnh 2.

Đại tá Phạm Đình Thuấn, Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa

Đại tá Phạm Đình Thuấn, Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi luôn cố gắng làm tốt công tác phối hợp đặc biệt với phía bạn Lào. Ta không có lực lượng để cử sang bên kia nên phía bạn Lào nên phải trao đổi thông tin thường xuyên. Phối hợp khu vực cửa khẩu với các lực lượng đứng chân như hải quan, công an. Đối tượng có vũ khí nóng manh động nên phải có lực lượng bảo vệ vòng ngoài và luôn ở thế chủ động trong quá trình kiểm tra đối tượng".

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy- Ảnh 3.

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Phải làm tốt công tác nắm tình hình phía ngoại biên, trong đó phối hợp chặt chẽ với phía bạn Lào để nắm tình hình, nắm đối tượng và đấu tranh các chuyên án. Phía nội biên phải dựa vào Nhân dân cung cấp thông tin nên làm tốt công tác tuyên truyền để Nhân dân biên giới cung cấp thông tin, phối hợp".

Cùng với việc đấu tranh trực tiếp với tội phạm về ma túy, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đã bám bản, bám dân, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo, từ đó có thể tránh xa ma tuý.

Ông Lù Quy Nhân, Chủ tịch UBND xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Trong 5 năm từ 2018-2023, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ và khởi tố hình sự 228 vụ, 251 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy. Thu giữ khoảng 68 bánh heroine 24,8 kg nhựa thuốc phiện, trên 200 nghìn viên ma túy tổng hợp, 8kg ketamine, 11kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật có liên quan. Qua đó kịp thời ngăn ngừa " cái chết trắng" xâm nhập vào nội địa.

Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy- Ảnh 4.

Đại tá Phạm Đình Thuấn, Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức ăng khu vực biên giới, đặc biệt là công an tỉnh Hủa Phăn ( Lào) để nắm chắc tình hình, trao đổi thông tin hoạt động của các đường dây, xác lập chuyên án đấu tranh. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác của Nhân dân về loại tội phạm này để tránh bị lôi kéo, tiếp tay. Tập trung chỉ đạo các Đồn biên phòng và lực lượng trinh sát nghiệp vụ làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng".

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 24/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đại hội thi đua Quyết thắng Sư đoàn 341

Đại hội thi đua Quyết thắng Sư đoàn 341

21:39 , 05/07/2024

Sáng 5/7, Sư đoàn 341 đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn (2019 - 2024).

Thọ Xuân "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo"

Thọ Xuân "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo"

21:18 , 05/07/2024

Chiều 5/7, Ban Chỉ đạo 138 huyện Thọ Xuân đã Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 09 của Bộ Công an về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo" 2014 - 2024.

Như Xuân diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

Như Xuân diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

23:02 , 04/07/2024

Mới đây, huyện Như Xuân đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024. Đại tá Vũ Văn Tùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Thanh Hoá dự.

Huyện Như Xuân sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024

Huyện Như Xuân sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024

21:06 , 02/07/2024

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Như Xuân năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3,4/7. Đến nay, huyện Như Xuân đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị.

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

18:02 , 01/07/2024

Ngày 01/7, huyện Huyện Vĩnh Lộc ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Điều động Trưởng Công an huyện Triệu Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bá Thước

Điều động Trưởng Công an huyện Triệu Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bá Thước

18:01 , 01/07/2024

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc điều động Thượng tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng Công an huyện Triệu Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bá Thước.

Mường Lát tổ chức Hội thao thể dục thể thao quốc phòng, dân quân tự vệ năm 2024

Mường Lát tổ chức Hội thao thể dục thể thao quốc phòng, dân quân tự vệ năm 2024

09:58 , 29/06/2024

Trong 2 ngày (27 và 28/6), Uỷ ban Nhân dân huyện Mường Lát tổ chức Hội thao thể dục thể thao quốc phòng và dân quân tự vệ năm 2024.

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Quảng Xương

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Quảng Xương

23:02 , 27/06/2024

Chiều ngày 26/6, Công an huyện Quảng Xương đã tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Lang Chánh: Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ năm 2024

Lang Chánh: Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ năm 2024

23:00 , 27/06/2024

Ngày 27/6, huyện Lang Chánh tổ chức Hội thao quốc phòng lực lượng Dân quân tự vệ năm 2024.

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm  hoạt động "tín dụng đen"

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm  hoạt động "tín dụng đen"

16:05 , 25/06/2024

"Tín dụng đen" với bản chất là cho vay lãi nặng trái quy định pháp luật đã và đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Mặc dù lực lượng Công an đã chủ động phòng ngừa và đấu tranh triệt xóa, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình này vẫn diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi hơn…