ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng Thanh Hoá luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, biển đảo nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân các địa phương ven biển; qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo trong tình hình mới.

Vân Anh – Xuân Quang – CTV Hải Chuyền

25/05/2023 21:18

Xuống thuyền, thăm hỏi ngư dân khai thác xa bờ nhiều ngày trở về đất liền… trực tiếp gặp gỡ thuyền trưởng, chủ phương tiện và thuyền viên để tuyên truyền giáo dục pháp luật về biên giới, biển đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp… đây là những việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hải Hoà, thị xã Nghi Sơn.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 2.

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đội vận động quần chúng đã tổ chức công tác tuyên truyền trong tuần, trong tháng, và công tác tuyên truyền được thể hiện trên nội dung và hình thức khác nhau, thứ nhất là thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp trong các buổi giao ban, cuộc họp tổ chức họp dân, tuyên truyền, phát tờ rơi, tổ chức các tổ lưu động tuyên truyền cho các thuyền viên và ngư dân tại các tàu thuyền đang khai thác hải sản trên vùng biển."

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 3.

Anh Đinh Văn Sơn, Ngư dân phường Hải Thanh, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Trước khi ra khơi đánh bắt, chúng tôi được các đồng chí bộ đội tuyên truyền đầy đủ về giấy tờ mang theo, thứ 2 là vùng đánh bắt phải nằm ở những vùng an toàn, những vùng được phép đánh bắt. khi có sự cố xảy ra trên biển, cũng được các đồng chí hỗ trợ, hoặc khi có tàu bè xâm phạm lãnh thổ thì cũng thông báo kịp thời cho bộ đội biết."

Đồn Biên phòng Hải Hoà được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 23,5 km bờ biển thuộc 9 phường phía Bắc thị xã Nghi Sơn. Đây là địa bàn có mật độ dân cư đông đúc, trong đó phần lớn người dân sống bằng nghề đánh bắt, chế biến thủy, hải sản. Cùng với ngư dân địa phương, nơi đây thường xuyên có hàng trăm phương tiện tàu thuyền, ngư dân trong và ngoài tỉnh ra vào hoạt động. Để thực hiện tốt nhiệm vụ các địa bàn phụ trách, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hoà đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới, biển đảo; xây dựng vững chắc thế trận lòng dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. Đến nay, Đồn đã phối hợp xây dựng thành công 74 tổ tự quản an ninh, trật tự với 222 thành viên, 45 tổ tàu thuyền an toàn với 156 tàu thuyền/156 thành viên tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Đặng Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND phường Hải Thanh, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Phường và đồn đã thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền trên biển, công tác bảo vệ chủ quyền và đánh bắt trên biển theo đúng quy định. Đến nay, người dân đã cơ bản nhận thức có rất cao và thực hiện rất nghiêm trong việc lắp đặt máy giám sát hành trình trên biển để thuận tiện cho sự quản lý, người dân cũng ko ra ngoài lãnh thổ để đánh bắt trái phép."

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 5.

Trung tá Lê Duy Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Trung tá Lê Duy Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá chi biết: "Đơn vị đã có nhiều cách làm sáng tạo để tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, thứ nhất là đẩy mạnh các chương trình phối hợp, tuyên truyền, động viên tạo điều kiện, thủ tục, văn bản pháp cho ngư dân vươn khơi bám biển."

Thanh Hóa có 102 km bờ biển. Toàn tỉnh hiện có hơn 6.500 phương tiện, 24.500 lao động nghề cá, trong đó hơn 4.360 phương tiện hoạt động vùng bờ, hơn 970 tàu hoạt động ở vùng lộng và hơn 1.160 tàu chuyên đánh bắt hải sản ở vùng khơi.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 6.

Thời gian qua, cùng với việc triển khai có hiệu quả Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2021-2025", Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển đẩy mạnh phổ biến, giáo dục kiến thức về biển, đảo và tuyên truyền về trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo. Từ năm 2018 đến nay, các đồn biên phòng tuyến biển đã tổ chức tuyên truyền được hơn 700 buổi với 55.000 lượt người tham gia, in phát 24.000 cuốn tài liệu pháp luật, 95.000 tờ gấp pháp luật, 262 băng zon, tờ bướm, 200 áp phích, 20 nghìn sổ tay tuyên truyền về pháp luật biển, đảo, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, an toàn công trình biển; chống khai thác bất hợp pháp IUU… Ngoài ra, các đồn biên phòng tuyến biển còn tích cực vận động ngư dân duy trì hoạt động 422 tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển với hơn 1.800 tàu thuyền, 3.400 thành viên tham gia.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 7.

Trung tá Lê Anh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sầm Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Qua thực hiện Chỉ thị 01 về thành lập các tổ đội an ninh trật tự trên biển các tổ đội thường xuyên cung cấp thông tin tàu cá nước ngoại xâm phạm vùng biển, cũng như các hành vi khai thác hải sản trái phép, kịp thời cung cấp cho đơn vị xử lý."

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Phường Quảng Tiến, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Hàng năm ra quân tuyên truyền trao cờ, tuyên truyền cho bà con đánh bắt hợp pháp, khuyến khích động viên bà con, tạo thành tổ nhóm đánh bắt xa bờ."

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bộ đội Biên phòng tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân; các vụ việc vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 10.

Phát huy những kết quả đạt được, Bộ đội biên phòng Thanh Hoá đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, gắn với triển khai chặt chẽ công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát người, các loại phương tiện hoạt động trên biển, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Đồng thời, nhân rộng và duy trì hiệu quả các mô hình, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới nhằm ổn định tình hình chính trị tại địa phương, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế bền vững từ biển.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 25/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo thời tiết 4/12/2023: Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Dự báo thời tiết 4/12/2023: Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

08:15 , 04/12/2023

Dự báo thời tiết 4/12/2023, Thanh Hóa nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét.

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng

Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng

08:10 , 04/12/2023

11 tháng năm 2023, cả nước có trên 201 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán trong tháng 12/2023

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải xuất hóa đơn điện tử mỗi lần bán trong tháng 12/2023

07:30 , 04/12/2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thị xã Bỉm Sơn

Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Thị xã Bỉm Sơn

23:10 , 03/12/2023

Sáng ngày 3/12, Thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2023 với chủ đề “Một giọt máu cho đi, Một cuộc đời ở lại”.

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật

19:55 , 03/12/2023

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 năm nay có chủ đề: “Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, cho người khuyết tật và vì người khuyết tật”. Tại Thanh Hóa việc huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều người khuyết tật, bằng ý chí và nghị lực, sự hỗ trợ của cộng đồng đã vượt qua số phận, làm chủ cuộc sống của mình.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 03/12, ngày 04/12/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 03/12, ngày 04/12/2023

15:05 , 03/12/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 03/12, ngày 04/12/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều nắng yếu. Gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét.

Đảm bảo an toàn tại các mỏ đá

Đảm bảo an toàn tại các mỏ đá

11:49 , 03/12/2023

Mặc dù không phải là địa bàn trọng điểm về mỏ đá, tuy nhiên, trong thời gian qua, hoạt động của một số mỏ đá trên địa bàn huyện Thạch Thành đang tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn. Vì thế, việc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những sai phạm là những biện pháp đang được huyện Thạch Thành quan tâm thực hiện để đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác đá.

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các nhà nghỉ

Tăng cường phòng chống cháy nổ tại các nhà nghỉ

09:42 , 03/12/2023

Hiện nay, nhà nghỉ trọ đa số là dạng nhà ống, nhà cao tầng, bị hạn chế về không gian, nhất là không gian bố trí phương án thoát hiểm khi có sự cố. Do vậy, nếu có hỏa hoạn xảy ra, việc thoát nạn và chữa cháy tại các nhà nghỉ sẽ gặp nhiều khó khăn, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của người lưu trú. Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy tại các nhà nghỉ được các địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đặc biệt quan tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh

09:41 , 03/12/2023

Đường Hồ Chí Minh đi qua 6 huyện thuộc địa bàn tỉnh Thanh Hoá với chiều dài hơn 130 km. Lưu lượng phương tiện ngày càng đông nhưng đường lại tương đối nhỏ hẹp, chạy qua địa hình đồi núi với nhiều khúc quanh cua gấp che khuất tầm nhìn nên việc tham gia giao thông trên tuyến tương đối phức tạp. Không những vậy, trên tuyến có hàng trăm lối ngang dân sinh giao cắt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, nhất là dịp cuối năm, phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã chỉ đạo , triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VneID

Hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VneID

09:24 , 03/12/2023

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 1 tháng qua, toàn quốc đã có hơn 1,75 triệu lượt đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản định danh điện tử VneID.