ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Thời gian qua, Bộ đội biên phòng Thanh Hoá luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, biển đảo nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân các địa phương ven biển; qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển đảo trong tình hình mới.

Vân Anh – Xuân Quang – CTV Hải Chuyền

25/05/2023 21:18

Xuống thuyền, thăm hỏi ngư dân khai thác xa bờ nhiều ngày trở về đất liền… trực tiếp gặp gỡ thuyền trưởng, chủ phương tiện và thuyền viên để tuyên truyền giáo dục pháp luật về biên giới, biển đảo và chống khai thác hải sản bất hợp pháp… đây là những việc làm thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hải Hoà, thị xã Nghi Sơn.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 2.

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Thiếu tá Phạm Văn Tuấn, Phó đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đội vận động quần chúng đã tổ chức công tác tuyên truyền trong tuần, trong tháng, và công tác tuyên truyền được thể hiện trên nội dung và hình thức khác nhau, thứ nhất là thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp trong các buổi giao ban, cuộc họp tổ chức họp dân, tuyên truyền, phát tờ rơi, tổ chức các tổ lưu động tuyên truyền cho các thuyền viên và ngư dân tại các tàu thuyền đang khai thác hải sản trên vùng biển."

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 3.

Anh Đinh Văn Sơn, Ngư dân phường Hải Thanh, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Trước khi ra khơi đánh bắt, chúng tôi được các đồng chí bộ đội tuyên truyền đầy đủ về giấy tờ mang theo, thứ 2 là vùng đánh bắt phải nằm ở những vùng an toàn, những vùng được phép đánh bắt. khi có sự cố xảy ra trên biển, cũng được các đồng chí hỗ trợ, hoặc khi có tàu bè xâm phạm lãnh thổ thì cũng thông báo kịp thời cho bộ đội biết."

Đồn Biên phòng Hải Hoà được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 23,5 km bờ biển thuộc 9 phường phía Bắc thị xã Nghi Sơn. Đây là địa bàn có mật độ dân cư đông đúc, trong đó phần lớn người dân sống bằng nghề đánh bắt, chế biến thủy, hải sản. Cùng với ngư dân địa phương, nơi đây thường xuyên có hàng trăm phương tiện tàu thuyền, ngư dân trong và ngoài tỉnh ra vào hoạt động. Để thực hiện tốt nhiệm vụ các địa bàn phụ trách, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hoà đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biên giới, biển đảo; xây dựng vững chắc thế trận lòng dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển. Đến nay, Đồn đã phối hợp xây dựng thành công 74 tổ tự quản an ninh, trật tự với 222 thành viên, 45 tổ tàu thuyền an toàn với 156 tàu thuyền/156 thành viên tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Đặng Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND phường Hải Thanh, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Phường và đồn đã thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền trên biển, công tác bảo vệ chủ quyền và đánh bắt trên biển theo đúng quy định. Đến nay, người dân đã cơ bản nhận thức có rất cao và thực hiện rất nghiêm trong việc lắp đặt máy giám sát hành trình trên biển để thuận tiện cho sự quản lý, người dân cũng ko ra ngoài lãnh thổ để đánh bắt trái phép."

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 5.

Trung tá Lê Duy Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Trung tá Lê Duy Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hải Hoà, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá chi biết: "Đơn vị đã có nhiều cách làm sáng tạo để tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, thứ nhất là đẩy mạnh các chương trình phối hợp, tuyên truyền, động viên tạo điều kiện, thủ tục, văn bản pháp cho ngư dân vươn khơi bám biển."

Thanh Hóa có 102 km bờ biển. Toàn tỉnh hiện có hơn 6.500 phương tiện, 24.500 lao động nghề cá, trong đó hơn 4.360 phương tiện hoạt động vùng bờ, hơn 970 tàu hoạt động ở vùng lộng và hơn 1.160 tàu chuyên đánh bắt hải sản ở vùng khơi.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 6.

Thời gian qua, cùng với việc triển khai có hiệu quả Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới, giai đoạn 2021-2025", Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển đẩy mạnh phổ biến, giáo dục kiến thức về biển, đảo và tuyên truyền về trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền biển đảo. Từ năm 2018 đến nay, các đồn biên phòng tuyến biển đã tổ chức tuyên truyền được hơn 700 buổi với 55.000 lượt người tham gia, in phát 24.000 cuốn tài liệu pháp luật, 95.000 tờ gấp pháp luật, 262 băng zon, tờ bướm, 200 áp phích, 20 nghìn sổ tay tuyên truyền về pháp luật biển, đảo, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, an toàn công trình biển; chống khai thác bất hợp pháp IUU… Ngoài ra, các đồn biên phòng tuyến biển còn tích cực vận động ngư dân duy trì hoạt động 422 tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển với hơn 1.800 tàu thuyền, 3.400 thành viên tham gia.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 7.

Trung tá Lê Anh Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sầm Sơn, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Qua thực hiện Chỉ thị 01 về thành lập các tổ đội an ninh trật tự trên biển các tổ đội thường xuyên cung cấp thông tin tàu cá nước ngoại xâm phạm vùng biển, cũng như các hành vi khai thác hải sản trái phép, kịp thời cung cấp cho đơn vị xử lý."

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND Phường Quảng Tiến, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Hàng năm ra quân tuyên truyền trao cờ, tuyên truyền cho bà con đánh bắt hợp pháp, khuyến khích động viên bà con, tạo thành tổ nhóm đánh bắt xa bờ."

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, bộ đội Biên phòng tỉnh đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân; các vụ việc vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ đội biên phòng Thanh Hoá tăng cường tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo - Ảnh 10.

Phát huy những kết quả đạt được, Bộ đội biên phòng Thanh Hoá đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, gắn với triển khai chặt chẽ công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát người, các loại phương tiện hoạt động trên biển, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Đồng thời, nhân rộng và duy trì hiệu quả các mô hình, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới nhằm ổn định tình hình chính trị tại địa phương, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế bền vững từ biển.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 25/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Thọ Xuân tăng cường đảm bảo an toàn tại các cầu phao

Huyện Thọ Xuân tăng cường đảm bảo an toàn tại các cầu phao

11:29 , 31/05/2023

Huyện Thọ Xuân là địa phương duy nhất của tỉnh Thanh Hóa hiện đang còn tới 3 cầu phao hoạt động. Vì vậy, Ủy ban Nhân dân huyện đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tại các cầu phao. Ngoài yêu cầu đơn vị vận hành cầu phao sửa chữa, thay thế các thiết bị đã hư hỏng, huyện Thọ Xuân giao chính quyền các xã có cầu phao tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát hoạt động trên cầu, qua đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền

Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền

11:14 , 31/05/2023

Theo thông tin từ Tập đoàn công nghệ Bkav, trong 6 tháng đầu năm 2023, hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền và không thể khôi phục lại dữ liệu.

Hội thánh Đức chúa Trời quay trở lại, những hệ lụy đáng sợ

Hội thánh Đức chúa Trời quay trở lại, những hệ lụy đáng sợ

10:34 , 31/05/2023

Sau một thời gian yên ắng, Hội thánh Đức Chúa Trời đã quay trở lại một số địa phương. Đây thực chất là một tổ chức tà đạo, hoạt động trái pháp luật và gây ra những hậu quả khôn lường từ tư tưởng mang màu sắc mê tín dị đoan.

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 2: Nhiều thủ đoạn lôi kéo hội viên

10:30 , 31/05/2023

Dù chưa được Nhà nước ta công nhận về mặt tổ chức, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng chưa cấp phép cho bất cứ điểm nhóm nào của Hội thánh của Đức Chúa trời Mẹ được sinh hoạt tôn giáo, nhưng các đối tượng vẫn lén lút hoạt động, sử dụng nhiều thủ đoạn để lôi kéo, phát triển hội viên, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Thông báo kết quả tiếp nhận ủng hộ xây dựng Quỹ Cứu trợ nhân đạo năm 2023

Thông báo kết quả tiếp nhận ủng hộ xây dựng Quỹ Cứu trợ nhân đạo năm 2023

10:29 , 31/05/2023

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả tiếp nhận ủng hộ xây dựng Quỹ Cứu trợ nhân đạo năm 2023 như sau:

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại

Nguy cơ “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” tái diễn và sự cần thiết nhận diện để phòng, tránh. Bài 1: Nguy cơ nhen nhóm trở lại

10:21 , 31/05/2023

Sau một thời gian yên ắng, tưởng rằng “Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ” đã không còn tồn tại, thì thời gian gần đây, hoạt động của tổ chức này đang có biểu hiện nhen nhóm trở lại với nhiều chiêu thức và thủ đoạn tinh vi hơn, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, gây nhiều hệ lụy cho người tham gia và gia đình những người có người thân mù quáng tin, theo.

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn từ chương trình nước sạch

Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân nông thôn từ chương trình nước sạch

09:54 , 31/05/2023

Nước sạch là nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hằng ngày và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Những năm gần đây, tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực đưa nhiều công trình cấp nước sinh sạch tập trung về khu vực nông thôn; góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, kéo gần khoảng cách đời sống giữa nông thôn và thành thị.

Siết chặt quản lý thị trường thuốc lá

Siết chặt quản lý thị trường thuốc lá

09:27 , 31/05/2023

Thời gian qua, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với hoạt động mua bán mặt hàng thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, tình trạng buôn bán thuốc lá lậu, thuốc lá không rõ nguồn gốc đã giảm.

Ngày 31/5, Thanh Hóa tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Ngày 31/5, Thanh Hóa tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

08:05 , 31/05/2023

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo ngày 31/5, Thanh Hóa tiếp tục nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Ký kết chương trình phối hợp tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện và an sinh xã hội

Ký kết chương trình phối hợp tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện và an sinh xã hội

21:10 , 30/05/2023

Chiều ngày 30/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh và Hội chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp tổ chức hoạt động nhân đạo, từ thiện và an sinh xã hội giai đoạn 2023-2027.