ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác

Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Bộ đội biên phòng Thanh Hóa gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động của lực lượng biên phòng Việt Nam, trong đó trọng tâm là cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”. Thông qua cuộc vận động này, bộ đội biên tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo để triển khai các mô hình, chương trình, phần việc cụ thể và thiết thực, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới tại khu vực biên giới.

Mai Ngọc - Thanh Văn

07/03/2023 10:34

Là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trên biên giới, phòng Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa đã cụ thể hóa lời Bác dạy vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma tuý, phòng chống mua bán người…vv. Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị cơ sở làm tốt công tác nắm tình hình hoạt động ở khu vực biên giới và trên biển; chủ động triển khai lực lượng, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy. Riêng trong năm 2022, đơn vị đã xác lập và tổ chức đấu tranh 05 Chuyên án và 41 kế hoạch nghiệp vụ, qua đó phát hiện, bắt giữ và xử lý 147 vụ với 184 đối tượng vi phạm pháp luật. Trong đó có 49 vụ với 58 đối tượng tàng trữ, buôn bán và vận chuyển ma túy, thu giữ 1630 gam Heroin, trên 171 nghìn viên ma túy tổng hợp, 500g nhựa thuốc phiện, 52kg quả thuốc phiện và nhiều tang vật khác.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 2.

Đại tá Phạm Văn Sánh, Trưởng Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá

Đại tá Phạm Văn Sánh, Trưởng Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hoá cho viết: "Chúng tôi thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, các bộ chiến sĩ đã xác định khó khăn, nguy hiểm để cùng với các lực lượng đấu tranh ngăn chặn các loại ma túy triển khai nhiệm vụ lập được nhiều chiến công, đấu tranh ngăn chặn, hạn chế lượng ma túy thẩm thấu qua biên giới, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa loại tội phạm này."

Thực hiện lời Bác dạy đối với lực lượng bộ đội biên phòng: "Đoàn kết cảnh giác, liêm chính kiệm cần, hoàn thành nhiệm vụ, khắc phục khó khăn, dũng cảm trước địch, vì nước quên thân, trung thành với Đảng, tận tụy với dân", Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tham gia hỗ trợ chính quyền và nhân dân biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Dấu chân người lính mang quân hàm xanh đã in dấu suốt dải đất biên cương xứ Thanh. Các anh không ngại khó khăn, gian khổ bám sát địa bàn để thực hiện "5 cùng": cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng bảo vệ biên giới với người dân. Qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt, sau 4 năm thực hiện việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới, Bội đội biên phòng Thanh Hóa đã có 542 đảng viên được phân công phụ trách giúp đỡ trên 2.700 hộ, trong đó gần 1.800 hộ là người dân tộc thiểu số; 2.179 hộ chính sách, khó khăn; 352 hộ có mối quan hệ chính trị, xã hội phức tạp; 256 hộ có mối quan hệ thân tộc, dân tộc hai bên biên giới. Các đảng viên biên phòng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho các hộ gia đình về tham gia giữ gìn an ninh biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, các vấn đề nóng vùng giáp biên. Các đảng viên biên phòng cũng đã tích cực hướng dẫn các hộ gia đình phát triển kinh tế- xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 4.

Đại úy Trịnh Đình Duyên, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa

Đại úy Trịnh Đình Duyên, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Yên Khương, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi quán triệt và xây dựng kế hoạch xuông nhân dân, giúp nhân dân xây dựng các mô hình trồng trọt chăn nuôi, vận động nhân dân tham gia mô hình tổ tự quản, tham gia bảo vệ biên giới cùng lực lượng biên phòng. Từ đó tình hình an ninh trật tự giữ vững, không xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự."

Để đồng hành, hỗ trợ đồng bào các dân tộc vùng biên giới, Bộ đội biên phòng tỉnh Thanhh Hóa cũng đã tích cực triển khai nhiều chương trình, việc làm thiết thực, có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, như chương trình "Người thầy giáo quân hàm xanh", "Thầy thuốc quân hàm xanh", "Mái ấm biên cương", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", trao bò giống giúp người nghèo nơi biên giới; "Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản".... Những việc làm trên đã củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc thiểu số với Đảng, Nhà nước, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đồng bào trong lao động, sản xuất; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; tham gia tích cực và hiệu quả trong công tác phối hợp tuần tra kiểm soát, quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm...vv. Từ đó, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thành Lương, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Thành Lương, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Bát Mọt đã phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ tích cực chủ động tham mưu cho chính quyền huyện ban hành chủ trương, nghị quyết sách đúng với tình hình địa phương, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương đóng chân trên địa bàn và các đơn vị kết nghĩa thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho nhân dân."

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 6.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 7.

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóá

Bà Lương Thị Hạnh, Bí thư Huyện ủy huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóá cho biết: "Các Đảng viên biên phòng đã tuyên truyền phổ biến các chính sách pháp luật tới nhân dân, tham giam khắc phục các đợt thiên tai bão lũ, hỗ trợ học bổng để con em dân tộc nghèo được đến trường. Với những việc làm thường xuyên và ý nghĩa như vậy chương trình 681 đã tác động tích cực đến nhận thức tâm tư của bà con vừa có ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ người dân và đưa dân gần hơn với lực lượng biên phòng để giữ vững chủ quyền an ninh biến giới."

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long", từ năm 2014, Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tham mưu cho chính quyền các địa phương tổ chức kết nghĩa các cặp thôn bản dọc biên giới 2 tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn. Đến nay đã có 17 cặp bản biên giới kết nghĩa, cùng hỗ trợ nhau phát triển sản xuất và bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn trật tự an ninh thôn bản. Có 6 Đồn Biên phòng cơ sở kết nghĩa với 3 Đại đội Biên phòng của tỉnh Hủa Phăn. Ngoài việc thường xuyên tổ chức các buổi thăm, giao lưu đoàn kết, các đồn biên phòng đã hỗ trợ hàng tỉ đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn bản, hỗ trợ cây con giống, hỗ trợ học bổng cho các bản và các đơn vị kết nghĩa của tỉnh Hủa Phăn, nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 8.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về việc chăm lo cho thế hệ trẻ, sau 6 năm thực hiện chương trình" nâng bước em đến trường" Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn đỡ đầu cho 84 học sinh ở các xã biên giới có hoàn cảnh khó khăn và nhận nuôi 5 em theo chương trình "con nuôi biên phòng" với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng. Ðây là số tiền đóng góp của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và nguồn huy động từ các tổ chức xã hội từ thiện, cá nhân giàu lòng hảo tâm. Trong quá trình nhận đỡ đầu, các đồn biên phòng còn cử cán bộ, chiến sĩ thường xuyên gặp gỡ, giúp đỡ về vật chất và động viên tinh thần vượt khó cho gia đình và học sinh. Thành tích học tập, rèn luyện của các em học sinh được các đồn biên phòng đỡ đầu nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau đều cao hơn năm trước, tỉ lệ học sinh yếu kém giảm đáng kể.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 9.

Thượng tá Lê Văn Toản, Chính trị viên Đồn biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Thượng tá Lê Văn Toản, Chính trị viên Đồn biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Đây là chương trình nhân văn, tạo sức lan tỏa lớn. Thực hiện chương trình này đơn vị tạo rất nhiều nguồn lực để giúp đỡ các cháu bằng sự đóng góp của các cán bộ chiến sĩ và nguồn huy động từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân. Hàng năm trong các ngày lễ tết chúng tôi thường có các phần quà động viên các cháu. Đơn vị cũng cử cán bộ trực tiếp theo dõi, hỗ trợ động viên gia đình và các cháu vươn lên trong cuộc sống và học tập."

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 10.

Bộ đội biên phòng Thanh Hóa thực hiện lời dạy của Bác - Ảnh 11.

Thầy giáo Trần Văn Liêm, Hiệu trưởng trường THCS Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Thầy giáo Trần Văn Liêm, Hiệu trưởng trường THCS Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong thời gia qua, nhờ sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ biên phòng và các cơ quan đoàn thể giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Nhà trường cũng tạo điều kiện tốt nhất để giúp các em học tập. Qua đó cũng thấy được các em đã vươn lên học tập tốt hơn, qua đây kêu gọi bộ đội biên phòng và các em tiếp tục ủng hộ hơn nữa để nhiều học sinh ở vùng biên giới được đến trường."

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành động lực to lớn để bộ đội biên phòng Thanh Hóa khắc phục mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Bọ đội biên phòng đã có đóng góp quan trọng, chăm lo cho đời sống của đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, từ đó góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đưvs Hồ Chí Minh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

20:35 , 18/05/2023

Thiết thực kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chung kết Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

23:07 , 15/05/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

21:23 , 15/05/2023

Từ trước đến nay, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ. Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong thực hiện chính sách dân tộc. Những thành quả đó là minh chứng hùng hồn để phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc hòng hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

17:52 , 15/05/2023

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã giành được nhiều kết quả nổi bật. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã gắn việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

16:23 , 15/05/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, phát triển rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, trong những năm vừa qua, huyện Quan Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh trồng rừng. Đến nay, Quan Sơn trở thành huyện có độ che phủ rừng cao nhất toàn tỉnh, đạt gần 90%.

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

15:12 , 15/05/2023

Huyện Quan Hóa có tiềm năng lớn về chế biến lâm sản với trên 86 nghìn ha rừng các loại, trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn 48 nghìn ha. Đây là những lợi thế rất lớn để huyện đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Hóa cũng xác định: Phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong ba chương trình trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

23:32 , 11/05/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có văn bản hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

23:26 , 11/05/2023

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Hội thi giảng viên lý luận chính trị.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

23:15 , 11/05/2023

Thời gian qua, các ngành trong khối Nội chính tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành với tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng quy định của Đảng, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

18:36 , 11/05/2023

Thị ủy Bỉm Sơn vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.