ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

Dự kiến tháng 6/2024, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam thanh tra thực tế lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để xem xét gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Thanh Hóa được dự báo là một trong những địa phương trọng điểm tại đợt thanh tra này. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hiện nay, lực lượng bộ đội biên phòng Thanh Hoá nỗ lực tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm góp phần xây dựng nghề cá có trách nhiệm, hội nhập, phát triển bền vững phù hợp với quy định của quốc tế.

Vân Anh – CTV Hải Chuyền

29/03/2024 23:53

Lên tàu tuyên truyền, kiểm tra giấy tờ, tình trạng trang thiết bị thông tin liên lạc, thực hiện cho các chủ tàu ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU…. Đây là những việc làm thường xuyên của cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Hải Hoà, thị xã Nghi Sơn để phòng chống khai thác hải sản IUU theo chỉ đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 1.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 2.

Đại uý Lê Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Lạch Bạng, Đồn biên phòng Hải Hoà

Đại uý Lê Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Lạch Bạng, Đồn biên phòng Hải Hoà cho biết: "Trạm cũng đã xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, chống khai thác IUU và phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền trên các loa đài và thông tin đại chúng. Đặc biệt chú trọng truyên truyền đặc biệt vào những đối tượng chủ tàu đang còn vi phạm rất nhiều".

Ông Lê Thanh Sinh, Chủ tàu QNg 92952TS, Xã Nghĩa An, tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: "Mình tuyên truyền khai thác là để bà con ngư dân cùng nhau đánh bắt vùng khơi, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, hơn nữa là không đánh bắt vùng lộng".

Từ đầu năm 2024 đến nay, Đồn Biên phòng Hải Hoà đã tổ chức tuyên truyền tại các bến neo đậu tàu thuyền, đến từng nhà ngư dân, vận động ký cam kết chấp hành các quy định khai thác thuỷ sản cho 553 phương tiện. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tuyên truyền được hơn 100 giờ phát trên hệ thống loa truyền thanh của thị xã Nghi Sơn và các phường; cấp phát hơn 300 tờ rơi, tờ gấp; treo 5 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các cửa lạch; triển khai làm 4 cụm khẩu hiệu tuyên truyền trực quan tại các cửa lạch. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Thuỷ sản Thanh Hoá, Ban Quản lý Cảng cá Lạch Bạng, cấp uỷ chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát trên biển và tại các cửa lạch được 83 lượt phương tiện/490 lao động, xử phạt vi phạm hành chính 08 vụ/8 phương tiện, nộp ngân sách nhà nước hơn 51 triệu đồng.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 3.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 4.

Thiếu tá Lường Khắc Hành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hải Hòa

Thiếu tá Lường Khắc Hành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hải Hòa chia sẻ: "Phối hợp công tác với các lực lượng trên địa bàn, có liên quan để đẩy mạnh tuyên tuyền, kết hợp với tuần tra, kiểm soát tại các cửa lạch và các bãi ngang ven biển. Cương quyết không có xuất bến đối với những phương tiện không đủ giấy tờ thủ tục và đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm hành chính đối với những tàu cố tình vi phạm".

Quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chống khai thác hải sản IUU, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã ban hành các Nghị quyết, kế hoạch, công văn và công điện chỉ đạo các phòng chức năng và các đơn vị về chống khai thác IUU, ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 5.

Đặc biệt Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm chống khai thác IUU từ ngày 01/01 đến ngày 30/4/2024. Theo đó, triển khai đồng bộ các biện pháp điều tra, xác minh tàu cá vượt phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ, thành lập nhiều tổ công tác trực tiếp phối hợp với các Đồn Biên phòng kiểm soát xuất, nhập bến và tuần tra, kiểm soát, xử lý tàu cá vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và các văn bản liên quan, trong đợt cao điểm đã cấp phát cho các đồn, trạm 3.000 tờ rơi về 14 hành vi vi phạm IUU theo Điều 60 của Luật thủy sản, để các trạm kiểm soát cấp cho ngư dân. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, UBND các huyện ven biển tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, rà soát tàu cá thiếu thủ tục, giấy tờ, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU.

Riêng trong năm 2023 và tính đến ngày 12/3/2024 các Đồn Biên phòng đã tổ chức hơn 200 lượt tuần tra, kiểm soát 11.468 lượt tàu cá, qua công tác tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 91 vụ/91 đối tượng vi phạm trong lĩnh vực thủy sản, nộp ngân sách gần 500 triệu đồng; bắt khởi tố 2 vụ, 3 đối tượng về hành vi vận chuyển, mua bán vật liệu nổ trái phép, tang vật thu 10 kg thuốc nổ, 500 kíp nổ và 149m dây cháy chậm.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 6.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 7.

Trung tá Lương Bá Thanh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sầm Sơn

Trung tá Lương Bá Thanh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sầm Sơn cho biết: "Đồn biên phòng Sầm Sơn giám sát chặt chẽ tàu cá nguy cơ cao vi phạm IUU thông qua hệ thống giám sát hành trình. Khi phát hiện tàu cá mất kết nối hành trình, hoặc tàu cá đánh bắt hải sản ở khu vực tiếp giáp với vùng biển nước ngoài thì sử dụng điện thoại hoặc thông qua hệ thống VTĐ để cảnh báo và nhắc nhở kịp thời".

Ông Lê Khả Vĩnh, Chủ tàu TH91666, phường Quảng Tiến, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi đã thực hiện đúng chính sách của Nhà nước, từ đó chúng tôi sẽ khai thác đảm bảo được an toàn trên mặt biển".

Bộ đội biên phòng tỉnh đã quán triệt và triển khai cho tất cả các đồn, trạm thường trực 24/24 giờ tại các cửa sông, cửa lạch, tăng cường các biện pháp thực thi pháp luật, kiên quyết không để tàu cá ra biển (kể cả tàu ngoại tỉnh) khi chưa đảm bảo thủ tục, giấy tờ theo quy định, quản lý xác định chính xác vị trí neo đậu của tàu "3 không" (chưa đăng ký, đăng kiểm, chưa cấp giấy phép khai thác thủy sản), nắm chắc các phương tiện thiếu thủ tục, giấy tờ và các trang thiết bị an toàn trên địa bàn, tập trung xử lý các phương tiện cố tình trốn tránh kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 8.

Thiếu tá Lê Văn Vinh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Quảng Cư, Đồn biên phòng Sầm Sơn chia sẻ: "Trạm triển khai kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là tàu cá 3 không. Qua đó, đã tuyên truyền và yêu cầu bà con chấp hành những vấn đề mà phương tiện không đảm bảo thủ tục, giấy tờ. Bên cạnh đó, làm cam kết cho các chủ phương tiện, không đảm bảo thủ tục thì không đi khai thác, nếu đi khai thác sẽ cương quyết xử lý".

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU- Ảnh 9.

Đại tá Lê Văn Nam, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá

Đại tá Lê Văn Nam, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho cán bộ và Nhân dân, đặc biệt là các phương tiện có nguy cơ vi phạm IUU, vi phạm vùng biển nước ngoài, ngắt kết nối giám sát hành trình và thiếu thủ tục giấy tờ. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp quản lý tàu như: thống kê, phân loại, hoàn thành đăng ký đăng kiểm. Đặc biệt, 100% các tàu cá khi xuất, nhập bến tại cửa sông, cửa lạch đều phải được kiểm tra, kiểm soát đầy đủ".

Cùng với các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan, lực lượng biên phòng tuyến biển của tỉnh Thanh Hoá đang quyết tâm, nỗ lực khắc phục các khuyến nghị của EC, góp sức cùng cả nước sẽ sớm tháo gỡ được "thẻ vàng" thủy sản trong thời gian sớm nhất, đảm bảo lợi ích của người dân, bảo vệ được vị thế, hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại 28/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đại hội thi đua Quyết thắng Sư đoàn 341

Đại hội thi đua Quyết thắng Sư đoàn 341

21:39 , 05/07/2024

Sáng 5/7, Sư đoàn 341 đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn (2019 - 2024).

Thọ Xuân "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo"

Thọ Xuân "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo"

21:18 , 05/07/2024

Chiều 5/7, Ban Chỉ đạo 138 huyện Thọ Xuân đã Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 09 của Bộ Công an về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo" 2014 - 2024.

Như Xuân diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

Như Xuân diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

23:02 , 04/07/2024

Mới đây, huyện Như Xuân đã tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024. Đại tá Vũ Văn Tùng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Thanh Hoá dự.

Huyện Như Xuân sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024

Huyện Như Xuân sẵn sàng cho diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024

21:06 , 02/07/2024

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Như Xuân năm 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 3,4/7. Đến nay, huyện Như Xuân đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị.

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

18:02 , 01/07/2024

Ngày 01/7, huyện Huyện Vĩnh Lộc ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Điều động Trưởng Công an huyện Triệu Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bá Thước

Điều động Trưởng Công an huyện Triệu Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bá Thước

18:01 , 01/07/2024

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh về việc điều động Thượng tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng Công an huyện Triệu Sơn giữ chức vụ Trưởng Công an huyện Bá Thước.

Mường Lát tổ chức Hội thao thể dục thể thao quốc phòng, dân quân tự vệ năm 2024

Mường Lát tổ chức Hội thao thể dục thể thao quốc phòng, dân quân tự vệ năm 2024

09:58 , 29/06/2024

Trong 2 ngày (27 và 28/6), Uỷ ban Nhân dân huyện Mường Lát tổ chức Hội thao thể dục thể thao quốc phòng và dân quân tự vệ năm 2024.

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Quảng Xương

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện Quảng Xương

23:02 , 27/06/2024

Chiều ngày 26/6, Công an huyện Quảng Xương đã tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Lang Chánh: Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ năm 2024

Lang Chánh: Hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ năm 2024

23:00 , 27/06/2024

Ngày 27/6, huyện Lang Chánh tổ chức Hội thao quốc phòng lực lượng Dân quân tự vệ năm 2024.

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm  hoạt động "tín dụng đen"

Công an huyện Hoằng Hóa đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm  hoạt động "tín dụng đen"

16:05 , 25/06/2024

"Tín dụng đen" với bản chất là cho vay lãi nặng trái quy định pháp luật đã và đang gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội. Mặc dù lực lượng Công an đã chủ động phòng ngừa và đấu tranh triệt xóa, bóc gỡ nhiều đường dây, ổ nhóm, đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình này vẫn diễn biến phức tạp với nhiều chiêu thức tinh vi hơn…