ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên

Với đường biên giới dài và địa hình phức tạp, khu vực biên giới Thanh Hóa được xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự, điểm nóng trong hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Nhằm đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm nguy hiểm này, ngăn chặn cái chết trắng xâm nhập, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân, thời gian qua, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh luôn nêu cao tinh thần quyết tâm, mưu trí và dũng cảm, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan, xác lập và thực hiện thành công nhiều chuyên án về ma túy ở khu vực biên giới.

Mai Ngọc- Văn Tráng- CTV Hải Chuyền

29/02/2024 20:21

Thanh Hóa có 213,6 km đường biên giới đất liền tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào. Lợi dụng địa hình rừng núi phức tạp, các loại tội phạm nổi lên hoạt động, trong đó "nóng" nhất là tội phạm ma túy. Đây là loại tội phạm vô cùng nguy hiểm, với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh. 

Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên- Ảnh 1.
Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên- Ảnh 2.

Tuy nhiên, với sự sắc bén, tinh thông về nghiệp vụ, ý chí quyết tâm tấn công tội phạm của lực lượng biên phòng, cùng sự hiệp đồng chặt chẽ của lực lượng chức năng ở 2 bên biên giới, nhiều băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy lần lượt bị bóc gỡ, nhiều đối tượng tội phạm cộm cán bị sa lưới.

Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên- Ảnh 3.

Trong 5 năm từ 2018-2023, Bộ đội đội biên phòng Thanh Hóa đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ và khởi tố hình sự 228 vụ, với 251 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ khoảng 68 bánh heroine 24,8kg nhựa thuốc phiện, trên 200 nghìn viên ma túy tổng hợp, 8kg ketamine, 11kg ma túy tổng hợp dạng đá và nhiều tang vật có liên quan. Quá đó kịp thời ngăn ngừa "cái chết trắng" xâm nhập vào nội địa.

Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên- Ảnh 4.

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Trương Văn Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi phải làm tốt công tác nắm tình hình phía ngoại biên, trong đó phối hợp chặt chẽ với phía nước bạn Lào để nắm tình hình, nắm đối tượng và đấu tranh các chuyên án. Phía nội biên phải làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân biên giới cung cấp thông tin, phối hợp, trên cơ sở đó có các phương án kế hoạch bảo đảm chắc chắn và an toàn."

Ngoài việc chủ trì các chuyên án đấu tranh trực tiếp với tội phạm ma túy, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân khu vực biên giới về hậu quả, tác hại của ma túy, tích cực tham gia phát hiện, tố giác và đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy.

Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên- Ảnh 5.

Ông Lù Quy Nhân, Chủ tịch UBND xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lù Quy Nhân, Chủ tịch UBND xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá cho biết, Đồn biên phòng Pù Nhi đã phối hợp với chính quyền địa phương để đấu tranh trấn áp các loại tội phạm nhất là tội phạm ma túy. Cùng với đó các đồng chí cũng hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Đến thời điểm này tệ nạn ma túy ở Pù Nhi cũng được đẩy lùi, tình hình an ninh đảm bảo.

Đại tá Phạm Đình Thuấn, Trưởng Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm, Bộ đội biên phòng, Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khu vực biên giới, đặc biệt là Công an tỉnh Hủa Phăn để nắm chắc tình hình, trao đổi thông tin hoạt động của các đường dây, xác lập chuyên án đấu tranh. Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao cảnh giác của nhân dân về loại tội phạm này để tránh bị lôi kéo, tiếp tay. Đồng thời tập trung chỉ đạo các đồn biên phòng và lực lượng trinh sát nghiệp vụ làm tốt công tác nắm tình hình hoạt động của các đối tượng, đường dây xuất hiện trên địa bàn khu vực biên giới để tổ chức xây dựng kế hoạch đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới."

Bộ đội biên phòng với cuộc chiến chống ma túy vùng biên- Ảnh 6.

Cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy luôn cam go, nguy hiểm, máu của các chiến sỹ quả cảm cũng đã đổ xuống trên vùng biên viễn. Song, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa vẫn giữ vững tinh thần quyết tâm, kiên trì bám sát địa bàn, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc, gìn giữ sự bình yên cho cuộc sống của Nhân dân.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

20:36 , 02/04/2024

Chiều ngày mùng 2/4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến Công an các địa phương. Dự tại điểm cầu tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh, Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, diện các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Một ngày bắt hai vụ ma túy

Một ngày bắt hai vụ ma túy

16:09 , 02/04/2024

Thông qua công tác nắm tình hình và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, bằng các biên pháp nghiệp vụ, chỉ trong ngày 29/3/2024, Công an huyện Thạch Thành đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ, 7 đối tượng mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hoá nỗ lực chống khai thác IUU

23:53 , 29/03/2024

Dự kiến tháng 6/2024, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam thanh tra thực tế lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), để xem xét gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Thanh Hóa được dự báo là một trong những địa phương trọng điểm tại đợt thanh tra này. Cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, hiện nay, lực lượng bộ đội biên phòng Thanh Hoá nỗ lực tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm góp phần xây dựng nghề cá có trách nhiệm, hội nhập, phát triển bền vững phù hợp với quy định của quốc tế.

Thị xã Bỉm Sơn xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu”

Thị xã Bỉm Sơn xây dựng mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu”

10:28 , 29/03/2024

Năm 2024, Công an 3 phường Phú Sơn, Ngọc Trạo và Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa được lựa chọn xây dựng trở thành đơn vị điển hình, kiểu mẫu. Đây vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an các phường trong việc hoàn thành bộ 22 tiêu chí về xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu.

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng vũ trang

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong lực lượng vũ trang

21:42 , 28/03/2024

Chiều ngày 28/3, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp với lực lượng vũ trang về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023, triển khai nhiệm vụ phối hợp năm 2024.

Triệu Sơn tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự

Triệu Sơn tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh, trật tự

17:33 , 22/03/2024

Huyện Triệu Sơn vừa phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

Thống nhất nội dung diễn tập khu vực phòng thủ năm 2024

20:38 , 21/03/2024

Ngày 21/3, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện năm 2024. Đại tá Lê Văn Diện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

Huyện Hà Trung tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

Huyện Hà Trung tổng kết công tác tuyển quân năm 2024

10:49 , 16/03/2024

Sáng 15/3, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Hà Trung đã tổng kết công tác tuyển quân năm 2024.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

16:51 , 15/03/2024

Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thanh Hoá với bạn bè quốc tế. Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của tỉnh Thanh Hoá và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

Lực lượng Công an xã - Lan toả những hành động đẹp Vì Nhân dân phục vụ

Lực lượng Công an xã - Lan toả những hành động đẹp Vì Nhân dân phục vụ

14:05 , 15/03/2024

Từ năm 2020 đến nay, đã có gần 3 nghìn cán bộ chiến sĩ từ các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an cấp huyện được điều động, bố trí về Công an các xã, thị trấn. Sau 4 năm về cơ sở, lực lượng Công an chính quy đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương. Ghi nhận tại huyện Thọ Xuân.