ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ trưởng Công an yêu cầu đảm bảo tiến độ trả căn cước công dân gắn chip

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải đảm bảo chất lượng và tiến độ cấp, trả căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân.

27/11/2021 14:54

Giao ban định kỳ đánh giá tình hình, kết quả công tác tháng 11/2021, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương phải phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu công tác năm 2021.

Theo đó, các đơn vị phải tập trung nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước những chủ trương, chính sách phù hợp, giữ vững an ninh mạng, an ninh nội địa, an ninh xã hội, an ninh kinh tế, an ninh tại các địa bàn chiến lược; tham mưu thực hiện tốt các chính sách an dân, an sinh xã hội phục vụ phục hồi và phát triển toàn diện các mặt kinh tế - xã hội, tiếp tục đóng góp tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là dịp cuối năm, Lễ Noel, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán...; không để hình thành các "điểm nóng" về an ninh, trật tự.

Bộ trưởng Công an yêu cầu đảm bảo tiến độ trả căn cước công dân gắn chip - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban để đánh giá tình hình, kết quả công tác công an tháng 11/2021.

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu toàn lực lượng tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch, phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm trong và sau dịch Covid-19; hoàn thành mục tiêu giảm 5% tội phạm về trật tự an toàn xã hội so với năm 2020.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Công an còn yêu cầu, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), phải đảm bảo chất lượng và tiến độ cấp, trả căn cước công dân; thúc đẩy triển khai phần mềm VN-eID, ứng dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Theo C06, đến nay, đơn vị đã trả trên 50 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử tới tay người dân. Thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành được coi là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với nhiều tính năng, tác dụng và thẩm mỹ đẹp.

Bên cạnh các thông tin được in trên bề mặt trước, sau của thẻ CCCD thì mã QR code ở mặt trước của thẻ CCCD với 7 trường thông tin cơ bản của công dân được khai thác nhanh chóng, tiện ích, rất phù hợp với yêu cầu đọc thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tại mặt sau của thẻ CCCD có chứa mã MRZ (Machine - readable zone) - Mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bộ trưởng Công an yêu cầu đảm bảo tiến độ trả căn cước công dân gắn chip - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thẻ CCCD gắn chip điện tử do Bộ Công an phát hành được coi là một trong những chiếc thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với nhiều tính năng, tác dụng và thẩm mỹ đẹp.

Để góp phần công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Công an đã nghiên cứu, bổ sung nhiều tính năng, tác dụng trên thẻ CCCD gắn chíp, lấy Mã QR code trên thẻ CCCD gắn chip làm nền tảng, cốt lõi để tích hợp các tính năng, tác dụng như: Tích hợp thông tin tiêm chủng của công dân, giấy đi đường của các Shipper, Checkpoint, kiểm dịch tại các chốt, các đối tượng được hưởng theo chính sách của Nghị quyết 68/NQ, F0, F0 khỏi bệnh, bằng lái xe, giấy phép đăng ký xe…

Dữ liệu này được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều các nguồn vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: Dữ liệu quản lý người nước ngoài, dữ liệu từ các tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu y tế, thông tin tiêm chủng, F0, F0 khỏi bệnh, kê khai y tế, công dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD… thông tin này đều được rà soát, kiểm tra, xác minh đặc biệt là từ lực lượng Công an cơ sở nhằm đảm bảo dữ liệu luôn chính xác, khớp với dữ liệu được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nguyễn Dương/ Dân trí


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/03, ngày 29/03/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/03, ngày 29/03/2023

16:46 , 28/03/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 28/03, ngày 29/03/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh nhiều mây có nơi có mưa nhỏ, trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2, cấp 3.

Cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông
trong quá trình thi công cầu vượt Quốc lộ 45

Cần tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công cầu vượt Quốc lộ 45

10:10 , 28/03/2023

Công trình cầu vượt ngang Quốc lộ 45 (thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45) đang bước vào giai đoạn thi công nước rút. Hiện các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ, nhưng lại “quên” thực hiện đầy đủ biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình thi công. Tình trạng này có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Dự báo thời tiết 28/3: Thanh Hóa trời lạnh, có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết 28/3: Thanh Hóa trời lạnh, có mưa rào và dông

08:00 , 28/03/2023

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 28/3, khu vực Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

22:00 , 27/03/2023

Mới đây, báo cáo nhân quyền thường niên năm 2022 của Mỹ đánh giá một số quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam đã “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có hệ thống”. Nêu quan điểm trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Việt Nam

Những trường hợp ô tô được miễn kiểm định trên dây chuyền

Những trường hợp ô tô được miễn kiểm định trên dây chuyền

21:22 , 27/03/2023

Thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông vận tải ban hành, trong đó quy định những trường hợp ô tô được “miễn”kiểm định trên dây chuyền ở Trung tâm đăng kiểm đó là:

Trong quý I năm 2023, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giảm 3,89% số vụ so với cùng kỳ

Trong quý I năm 2023, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giảm 3,89% số vụ so với cùng kỳ

21:18 , 27/03/2023

Từ đầu năm đến nay, Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa và Ban an toàn giao thông các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nên tai nạn giao thông đã được kiềm chế, giảm 3,89% số vụ so với cùng kỳ năm 2022.

Hướng dẫn quyết toán thuế năm 2023

Hướng dẫn quyết toán thuế năm 2023

20:38 , 27/03/2023

Sáng 27/3, Chi cục thuế Khu vực Thành phố Thanh Hóa - Đông Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn quyết toán thuế năm 2022 và đối thoại với người nộp thuế quý 1/2023.

Giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

20:31 , 27/03/2023

Chiều 27/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hoá tổ chức hội nghị giao ban công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở quý I năm 2021.

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo gọi mời chuẩn hóa thông tin thuê bao

20:20 , 27/03/2023

Hiện nay các nhà mạng viễn thông đang yêu cầu khách hàng chuẩn hóa thông tin cá nhân đối với thuê bao di động. Lợi dụng việc này, các đối tượng xấu đã sử dụng chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Khảo sát về tình trạng chậm đóng và nợ đọng bảo hiểm xã hội

Khảo sát về tình trạng chậm đóng và nợ đọng bảo hiểm xã hội

19:59 , 27/03/2023

Tiếp tục chuẩn bị nội dung cho phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh, đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Liên đoàn lao động và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về tình trạng chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài.