ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bộ trưởng Quốc phòng Israel đề xuất kế hoạch cho Dải Gaza thời hậu chiến

Trong cuộc họp tối 4/1 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã trình bày một kế hoạch gồm bốn trụ cột nhằm xử lý vấn đề Dải Gaza sau khi cuộc chiến với nhóm Hamas kết thúc, trong đó Lực lượng Phòng vệ Israel giữ toàn quyền kiểm soát quân sự và chính quyền địa phương của người Palestine đóng vai trò trung tâm trong các vấn đề dân sự.

Thanh Giang

05/01/2024 18:16
Binh sĩ Israel tại Dải Gaza (Ảnh: AFP).

Binh sĩ Israel tại Dải Gaza (Ảnh: AFP).

Đề xuất của ông Gallant đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Israel vạch ra kế hoạch chi tiết cho Dải Gaza sau chiến tranh, nhưng nó vẫn chưa thể hiện chính sách chính thức vì đang có sự khác biệt quan điểm trong liên minh cầm quyền.

Kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Gallant, đã được chuyển cho chính quyền Mỹ và thảo luận với các đồng minh khác, bao gồm bốn "trụ cột". Đầu tiên, Israel sẽ cung cấp thông tin cho các nhà điều hành dân sự ở Gaza và chịu trách nhiệm kiểm tra hàng hóa đến. Thứ hai, một lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, do Mỹ dẫn đầu với sự hợp tác của các quốc gia châu Âu và Arab ôn hòa, sẽ chịu trách nhiệm điều hành các vấn đề dân sự và phục hồi kinh tế, tái thiết Dải Gaza. Thứ ba, Ai Cập, được coi là "nhân vật chính" trong kế hoạch, sẽ chịu trách nhiệm về việc kiểm soát biên giới dân sự tới Dải Gaza, với sự phối hợp của Israel. Thứ tư, các cơ chế hành chính hiện tại sẽ được duy trì với điều kiện các quan chức không liên kết với Hamas. Các quan chức an ninh hàng đầu của Israel cho biết, việc chuyển giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương theo kế hoạch trên sẽ được thực hiện dần dần chứ không phải tất cả cùng một lúc, dựa trên cơ sở hạ tầng hiện có.

Cùng ngày 4/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bắt đầu chuyến công du Trung Đông trong vòng một tuần để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ cuộc xung đột giữa Israel và Hamas kéo dài gần 3 tháng qua. Trong chuyến đi, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ mạng sống dân thường ở Israel, Bờ Tây và dải Gaza, đảm bảo thả tất cả các con tin còn lại và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo, nối lại các dịch vụ thiết yếu tại dải Gaza. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ đến khu vực là chuyến thăm thứ tư kể từ khi cuộc chiến của Israel - Hamas bùng phát, diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột trong khu vực lên đến đỉnh điểm.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 5/1

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

23:10 , 19/02/2024

Ngày 18/2 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine một cách hòa bình, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Kiev mong muốn điều này.

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

23:08 , 19/02/2024

Sáng sớm ngày 18/2, cựu Thủ tướng, tỉ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do, sau 6 tháng bị giam giữ, kể từ khi ông trở về nước sau hơn 15 năm sống lưu vong. Cục Cải huấn Thái Lan cùng ngày ra tuyên bố chính thức nhấn mạnh, quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là tuân thủ luật pháp và ông Thaksin đủ điều kiện để được ân xá.

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

23:06 , 19/02/2024

Ngày 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico -nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

20:07 , 19/02/2024

Sau 3 ngày hội nghị với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, hơn 900 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, hơn 100 bộ trưởng cũng như đại diện của các tổ chức tư vấn, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp, Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 đã bế mạc vào ngày 18/2.

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

20:05 , 19/02/2024

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự tham dự của các đại diện đặc biệt của nhiều quốc gia do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chủ trì về Afganistan đã khai mạc tại Qatar vào ngày 18/2.

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

20:04 , 19/02/2024

Ngày 19/2, kỷ niệm 50 năm ngày công bố nguyên tắc chỉ đạo then chốt của đất nước được Triều Tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống lãnh đạo nguyên khối đồng thời kêu gọi lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

20:02 , 19/02/2024

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD).

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã  đem lại kết quả ban đầu

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã đem lại kết quả ban đầu

09:31 , 19/02/2024

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, vừa cho biết, trong tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2012, Argentina không thâm hụt ngân sách và đạt mức thặng dư hơn 518 tỷ peso (tương đương 600 triệu USD), nhờ áp dụng triệt để kỷ luật trong chi tiêu ngân sách.

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

09:29 , 19/02/2024

Mới đây, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, tình trạng gián đoạn trong vận chuyển do lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường từ Trung Quốc sang châu Âu lên khoảng 400%. Ông Gentiloni cảnh báo, tình trạng gián đoạn ở Biển Đỏ cũng đã khiến thời gian giao hàng tăng thêm 10-15 ngày và sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao.

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

09:26 , 19/02/2024

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Libya đang gây ra rủi ro đáng kể cho sự đoàn kết của quốc gia Bắc Phi này, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya cùng nhau xây dựng đất nước vững mạnh, đoàn kết và kiên cường.