ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định

Những năm qua, huyện Yên Định đã huy động các nguồn vốn đầu tư để thực hiện các dự án trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà huyện đã đề ra.

Tường Vân - Quốc Cường

24/01/2024 17:41

Nằm ở phía Tây Bắc, cách Thành phố Thanh Hóa gần 30 km, huyện Yên Định có hệ thống giao thông tương đối thuận lợi. Yên Định có quốc lộ 45 chạy qua, dễ dàng kết nối với các huyện miền núi phía Tây, với Cảng hàng không Thọ Xuân, là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như trên bản đồ phát triển kinh tế của tỉnh.

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định- Ảnh 1.

Nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương,huyện Yên định đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Đến thời điểm này, huyện Yên Định đã hình thành một số khu trang trại tập trung theo qui mô lớn, tại các xã Định Hòa, Định Bình, Yên Phú, Yên Lâm, Quý Lộc…Một số doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tiêu biểu như: tổ hợp các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao Vinamil tại thị trấn Thống Nhất; mô hình trồng dưa, rau màu trong nhà màng, nhà lưới tại thị trấn Yên Lâm, xã Định Hòa, Định Bình, Yên Trung… Rau an toàn tại các xã: Định Tân, Định Bình, thị trấn Quán Lào, Yên Trường, Yên Phong… và các mô hình trồng cây ăn quả tại các xã Yên Ninh, Yên Thọ… Hầu hết các mô hình đều phát huy hiệu quả mang lại thu nhập cao cho người dân, giá trị sản xuất tăng từ 2 đến 3 lần/ 1ha.

Đáng chú ý phải kể đến Trang trại chăn nuôi gà RFB do Công ty TNHH Jafa Comfeed Việt Nam đầu tư với tổng diện tích 4 ha gồm 10 chuồng khép kín, công suất 120 ngàn con tại xã Định Hòa, huyện Yên Định. Đây được xem là 1 trong những trang trại gà theo hướng công nghệ an toàn sinh học, công nghệ cao có qui mô lớn ở huyện Yên Định.

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thuận, Quản lý trại gà RFB Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Bắt đầu từ năm 2022, hệ thống phát triển trang trại của công ty đã đi vào hoạt động. Tháng 10/2023, công ty đưa con giống vào phát triển tại Định Hòa, Yên Định, Xây dựng cách khu dân cư".

Dự án khu trang trại tổng hợp công nghệ cao kết hợp điện năng lượng mặt trời xã Định Hòa có quy mô lớn tại huyện Yên Định. Hiện tại, dự án đã có một số doanh nghiệp vào đầu tư chăn nuôi theo hướng công nghệ cao như: Công ty TNHH Jafa comfeed Việt Nam (Vĩnh Phúc); Công ty Cp nông sản Phú Gia (Thanh Hóa)… Qua đó, góp phần vào việc phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định- Ảnh 3.

Ông Lê Đức Ân, Phó chủ tịch UBND xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Đức Ân, Phó chủ tịch UBND xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Địa phương đã quy hoạch khu chăn nuôi tập trung, cách khu dân cư 2km. Sau khi có quy hoạch, tập trung kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Quá trình, các doanh nghiệp vào tổ chức xây dựng, địa phương đã tập trung quan tâm về công tác giải phóng mặt bằng cho doanh nghiệp đầu tư đảm bảo kế hoạch đề ra".

Ông Nguyễn Văn Hồng, Quản lý Khu trang trại tổng hợp kết hợp điện năng lượng mặt trời, xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Bên chủ đầu tư đã đi thăm quan, tìm hiểu 1 số địa phương khác tại Thanh Hóa. Khi chủ đầu tư về Định Hòa, Yên Định thấy đất đai và có nhiều điều kiện phù hợp. Quá trình đầu tư, chủ đầu tư nhận được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương".

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định- Ảnh 4.

Cùng với nông nghiệp, gam màu sáng trong thu hút đầu tư tại huyện Yên Định chính là lĩnh vực Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Dịch vụ thương mại. Nhằm thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, Đảng bộ và Chính quyền địa phương chú trọng thực hiện tốt các nghị quyết, chính sách của trung ương và tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Huyện đã ban hành nhiều chủ trương, cơ chế, tạo mọi điều kiện thuận lợi về đất đai, giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự, cải cách thủ tục hành chính, quy hoạch... để kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn Yên Định đã thu hút được nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn vào đầu tư sản xuất. Riêng, ngành dệt may hiện tại, Yên Định có 6 doanh nghiệp và trên 10 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dệt may, tạo việc làm cho gần 6 ngàn lao động. Nhìn chung, các doanh nghiệp khi đầu tư vào huyện Yên Định nói chung và lĩnh vực dệt may nói riêng đều nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định- Ảnh 5.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May tỉnh Thanh Hoá

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tập đoàn Tiên Sơn chúng tôi hiện nay có 10 nhà máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và tại Yên Định chúng tôi có 2 nhà máy là tại Định Liên và Quý Lộc. Có thể nói khu vực Yên Định và các huyện lân cận lao động rất dồi dào và đặc biệt là cơ chế và sự hỗ trợ của địa phương cấp huyện, cấp tỉnh rất là tốt".

Ông Lê Văn Dũng, Công ty TNHH dệt kim Jasan Thanh Hóa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Các cấp lãnh đạo địa phương đã hỗ trợ cho Jasan Thanh Hóa về tuyển dụng lao động và an ninh. Hiện tại, công ty đang tạo việc làm cho hơn 1.400 lao động. Lương công nhân làm việc tại đây là 6.5 triệu/tháng. Công ty đang phát triển giai đoạn 2 và có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương".

Bức tranh sáng thu hút đầu tư tại Yên Định- Ảnh 6.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Yên Định đang tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cụm công nghiệp gắn với xây dựng đồng bộ các cơ sở dịch vụ, hạ tầng các điểm dân cư, mạng lưới giao thông, điện; từ đó thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn, tạo việc làm cho nhiều lao động. Từ đó, góp phần đưa kinh tế - xã hội của Yên Định chuyển mình mạnh mẽ, xứng danh huyện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới và huyện Nông thôn mới dẫn đầu của tỉnh và Khu vực Bắc Trung Bộ.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại 18/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của thanh niên vùng dân tộc thiểu số

22:14 , 21/04/2024

Những năm qua, ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, phong trào phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, phong trào khởi nghiệp của thanh niên dân tộc thiểu số trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bằng sức trẻ, ý chí nghị lực, nhiều đoàn viên, thanh niên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Thanh Hóa đã và đang lựa chọn con đường khởi nghiệp từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Họ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn trở ngại và hiện nay nhiều thanh niên đã bắt đầu "hái quả ngọt" trên vùng đất khó.

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

Tỷ lệ hải sản khai thác giám sát qua cảng cá ở Thanh Hoá đạt thấp

18:10 , 21/04/2024

Theo thống kê trung bình hàng năm, sản lượng khai thác của tỉnh Thanh Hoá đạt trên 130 nghìn tấn. Tuy nhiên, tỷ lệ hải sản giám sát qua cảng đạt rất thấp.

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

32.000 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ

09:31 , 21/04/2024

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2024, vẫn còn khoảng 32.000 tỷ đồng trên tổng số trên 657.000 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2024 vẫn chưa được phân bổ chi tiết.

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

Thanh Hoá tăng cường huy động vốn đầu tư phát triển

16:15 , 20/04/2024

Nhờ không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quý 1/2024, tỉnh Thanh Hoá tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư với 30 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 6 dự án FDI), gấp 2,14 lần so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký khoảng 3.540 tỷ đồng và 62 triệu USD.

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

Tập trung thi công các công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2024

08:26 , 20/04/2024

Góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, phòng chống lụt bão và đảm bảo nước tưới cho cây trồng, ngay từ đầu năm 2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị thi công, các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn hợp đồng đối với các công trình xây mới, tu bổ, nâng cấp hồ đập, trạm bơm và kênh dẫn.

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

Xây dựng phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị doanh nghiệp

08:09 , 20/04/2024

Hôm nay, ngày 20/4 là Ngày thương hiệu Việt Nam. Năm nay, Ngày thương hiệu Việt Nam được tổ chức với chủ đề "Thương hiệu Việt Nam: Nâng tầm những giá trị cốt lõi" nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

Xuất khẩu rau quả sang Hàn Quốc, Thái Lan tăng mạnh

20:50 , 19/04/2024

3 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các thị trường chính đều ghi nhận mức tăng trưởng cao. Đáng chú ý, thị trường Hàn Quốc, Thái Lan có mức tăng mạnh.

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

Điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản

20:49 , 19/04/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ vừa công bố, điều chỉnh giao hạn ngạch Giấy phép khai thác thủy sản tại vùng khơi cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2024 - 2029 với số lượng hơn 29.000 giấy phép.

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

Sản xuất sữa của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 35 - 40% nhu cầu trong nước

20:47 , 19/04/2024

Theo đánh giá của Bộ Công thương, Việt Nam chỉ mới đáp ứng 35 - 40% nhu cầu sữa trong nước, dư địa tăng trưởng thị trường sữa trong nước vẫn còn lớn.

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

Thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh

08:13 , 19/04/2024

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Trong đó, vấn đề nguồn nhân lực công nghệ thông tin là rất cấp thiết.