ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024 sẽ diễn ra. Đây là lứa học sinh cuối cùng học và thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi tốt nghiệp THPT và đề thi minh họa, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triển khai các phương án ôn tập cho học sinh khối 12. Đến thời điểm này, các nhà trường đang bước vào giai đoạn ‘tăng tốc’, tích cực, chủ động và có phương pháp ôn thi phù hợp, đảm bảo trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.

Mai Nhung – Mạnh Tuấn

25/05/2024 18:57

Năm học 2022 - 2024, Trường THPT Đặng Thai Mai (huyện Quảng Xương) có 384 học sinh lớp 12. Ngay sau Tết Nguyên đán, công tác ôn tập cho học sinh đã được nhà trường chú trọng. Cùng với việc "tăng tiết" để hoàn thành chương trình học cơ bản, nhà trường cũng xây dựng kế hoạch ôn tập từ rất sớm. Qua đó, tổ chức cho các em học sinh đăng ký môn dự thi, bố trí giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, phù hợp với năng lực của từng đối tượng học sinh, bám sát nội dung chương trình, cấu trúc đề thi năm 2024 và các nội dung giảm tải theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tập trung nhiều vào những học sinh có lực học yếu để bồi dưỡng cho các em. Đối với học sinh khá giỏi, giáo viên ôn tập các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, để các em có thể đạt điểm số cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12- Ảnh 1.

Cô giáo Đặng Thị Bích Thủy, Trường THPT Đặng Thai Mai, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Cô giáo Đặng Thị Bích Thủy, Trường THPT Đặng Thai Mai, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Bên cạnh thời gian thầy cô và các bạn trao đổi trên lớp, tôi và các em học sinh còn thường xuyên chia sẻ, trao đổi trên nhóm zalo, động viên khích lệ các bạn ôn luyện. Chúng tôi hy vọng với sự nỗ lực các bạn sẽ gặt được quả ngọt trong kỳ thi sắp tới".

Không chỉ chú trọng vào ôn tập, Trường THPT Đặng Thai Mai còn tăng cường hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi, rà soát hồ sơ bảo đảm độ chính xác, đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm cho kỳ thi. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được nhà trường thực hiện đúng tiến độ mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đề ra.

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12- Ảnh 2.

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12- Ảnh 3.

Nhà giáo Võ Thị Thanh Xuân, Phó Hiệu trưởng trường THPT Đặng Thai Mai, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa

Nhà giáo Võ Thị Thanh Xuân, Phó Hiệu trưởng trường THPT Đặng Thai Mai, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Năm học 2024 - 2035 là năm cuối cùng tổ chức thi tốt nghiệp theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Trường Đặng Thai Mai đã lên kế hoạch ôn tập dài hơi theo từng giai đoạn. Nhà trường cũng đã phân loại đối tượng học sinh để xây dựng chương trình phù hợp. Phối hợp với ban chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm và gia đình, đây là nền tảng hậu thuẫn để các em có được kết quả học tập tốt hơn".

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trường THPT Hậu Lộc I, huyện Hậu Lộc có 460 học sinh đăng ký dự thi. Từ tháng 4/2024 nhà trường đã tổ chức thi thử, kiểm tra để phân loại học sinh; từ đó có phương pháp ôn tập theo năng lực đối tượng học sinh; ngoài các môn thi bắt buộc, trường tổ chức ôn theo bài thi tổ hợp, cho học sinh nghiên cứu, làm đề thi theo đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các giáo viên ngoài giúp học sinh nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa còn hướng dẫn kỹ năng, quan tâm, chia sẻ, trao đổi tâm tư, nguyện vọng với học sinh; đảm bảo các điều kiện sức khỏe, giúp các em có thâm lý tự tin, thoải mái nhất bước vào kỳ thi.

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12- Ảnh 4.

Thầy giáo Lê Khắc Đạt, Trường THPT Hậu Lộc I, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Ngoài việc xây dựng toàn bộ hệ thống đề cương câu hỏi thì bản thân mỗi đồng chí trong tổ trong quá trình dạy trên lớp đều soạn ra hệ thống câu hỏi phù hợp với đối tượng học sinh. Trong quá trình ôn tập giáo viên phải nắm được sự tiến bộ của học sinh, những học sinh bị hổng kiến thức để có kế hoạch bù đắp cho các em. Phối hợp với giáo viên bộ môn khác, phối hợp với phụ huynh kịp thời uốn nắn những học sinh chểnh mảng".

Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức các kỳ thi thử, kiểm tra khảo sát cho học sinh lớp 12 theo dạng đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông qua các kỳ thi, nhà trường đã có những điều chỉnh nội dung, hình thức ôn tập phù hợp và rèn luyện cho học sinh những kỹ năng cần thiết khi tham gia dự thi kỳ thi tốt nghiệp. Qua đó, cũng giúp rèn luyện kỹ năng tổ chức thi đối với cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12- Ảnh 5.

Nhà giáo Phạm Hùng Bích, Hiệu trưởng trường THPT Hậu Lộc I, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Nhà giáo Phạm Hùng Bích, Hiệu trưởng trường THPT Hậu Lộc I, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đến thới điểm này đối với các lớp 12 nhà trường đã tổ chức dạy kiến thức nền cơ bản hoàn thành. Các tổ chuyên môn đã rà soát nội dung ôn tập, bám sát đối tượng và xây dựng kế hoạch ôn tập theo từng lớp đặc thù, phân luồng đối tượng học sinh để bồi dưỡng cho phù hợp. Mục tiêu của nhà trường là các em đạt tốt nghiêp 100%, nhiều em đạt điểm cao để xét vào đại học, cao đẳng. Nhà trường phấn đấu lọt top đầu toàn tỉnh và cùng với tỉnh lọt top 20 các đơn vị tỉnh thành trong cả nước trong kỳ thi".

Kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 cơ bản ổn định, không có nhiều thay đổi so với kỳ thi năm trước. Đây cũng là lứa học sinh cuối cùng học và thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, ngoài sự hướng dẫn của các thấy, cô giáo, các em học sinh cũng đang chủ động, tích cực học tập, phấn đấu đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp, làm cơ sở để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học.

Các trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh lớp 12- Ảnh 6.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26, 27, 28 và 29 tháng 6 năm 2024 (sớm hơn 1 ngày so với năm 2023). Thí sinh sẽ thực hiện 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn); 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Tại tỉnh Thanh Hóa tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa chủ trì, gồm 78 điểm thi đặt tại các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học mà cấp học cao nhất là THPT, đảm bảo thuận tiện cho thí sinh; mỗi huyện, thị xã, thành phố có ít nhất 1 điểm thi.

Đến thời điểm này, học sinh khối 12 các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực ôn luyện để vững vàng bước vào kỳ thi. Đây là giai đoạn thử thách sức bền của học sinh, vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực ôn tập, các em cần đặc biệt chú ý xây dựng thời gian biểu học tập, nghỉ ngơi, tập luyện thể thao, chế độ dinh dưỡng hợp lý để luôn có tinh thần, sức khỏe, trí tuệ tốt.

Nguồn: Chuyên mục Giáo dục Khuyến học ngày 23/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Cẩm Thủy: Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn huyện có 07 thí sinh vắng mặt

Huyện Cẩm Thủy: Buổi sáng thi môn Ngữ văn toàn huyện có 07 thí sinh vắng mặt

18:02 , 13/06/2024

Ngày 13/6, hơn 1.350 thí sinh huyện Cẩm Thủy bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, tăng 289 thí sinh so với năm học trước.

Huyện đoàn Thiệu Hoá triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024

Huyện đoàn Thiệu Hoá triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024

16:06 , 13/06/2024

Để góp phần cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 được diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thiệu Hoá đã triển khai chương trình tiếp sức mùa thi năm 2024.

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

Cảnh báo tình trạng trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử trong dịp hè

09:09 , 13/06/2024

Đã có rất nhiều thông tin từ các chuyên gia Y tế cảnh báo những tác hại khôn lường của việc cho trẻ em tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại, ti vi, máy tính… Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng này không thuyên giảm, thậm chí có xu hướng gia tăng, nhất là trong thời gian trẻ được nghỉ hè.

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

Đường sắt giảm giá vé tàu cho học sinh đi thi

18:30 , 12/06/2024

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6 đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho học sinh thi đại học, nhập học mùa thi năm 2024.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025

20:30 , 11/06/2024

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT), trung học phổ thông dân tộc nội trú năm học 2024 - 2025 tại tỉnh Thanh Hóa diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/6, với gần 46.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đến thời điểm này, các địa phương, đơn vị đã chuẩn bị tốt các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Thanh Hóa đón mừng học sinh đạt giải Olympic Vật lý Châu Á năm 2024

Thanh Hóa đón mừng học sinh đạt giải Olympic Vật lý Châu Á năm 2024

19:57 , 10/06/2024

Chiều ngày 10/6, đại diện Ban giám hiệu và giáo viên trường THPT Chuyên Lam Sơn, cùng bạn bè, người thân đã có mặt tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội để đón mừng 3 học sinh của trường, cùng đoàn Việt Nam dự thi Olympic Vật lý Châu Á năm 2024 được tổ chức tại Malaysia trở về nước. Đây là 3 học sinh đã xuất sắc giành huy chương tại kỳ thi, góp phần vào thành tích chung của đoàn Việt Nam.

Tỉnh Thanh Hóa có 3 học sinh đoạt huy chương Olympic Vật lí châu Á năm 2024

Tỉnh Thanh Hóa có 3 học sinh đoạt huy chương Olympic Vật lí châu Á năm 2024

15:05 , 10/06/2024

Tại kỳ thi Olympic Vật lí châu Á năm 2024 mới diễn ra, tỉnh Thanh Hoá có 3 học sinh đoạt huy chương. Cả 3 em đều là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn, trong đó em Hà Duyên Phúc đạt Huy chương Bạc; em Hoàng Tuấn Kiệt và em Trần Vũ Lê Hoàng cùng đạt Huy chương Đồng.

Mường Lát khởi công xây dựng 2 dự án đầu tư về giáo dục

Mường Lát khởi công xây dựng 2 dự án đầu tư về giáo dục

18:33 , 09/06/2024

Sáng ngày 9/6, huyện Mường Lát đã tổ chức khởi công xây dựng 2 dự án đầu tư về giáo dục gồm: Dự án trường Mầm non thị trấn Mường Lát và dự án trường Mầm non Tam Chung, với tổng mức đầu tư gần 16 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu 100% cho huyện Mường Lát, giai đoạn 2023 - 2025.

Tuyên dương danh hiệu “Ngàn hoa việc tốt” năm 2024

Tuyên dương danh hiệu “Ngàn hoa việc tốt” năm 2024

11:07 , 09/06/2024

Ngày 8/6, tại Thủ đô Hà Nội, Ban thường vụ Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức chương trình báo công và tuyên dương danh hiệu “Ngàn hoa việc tốt” năm 2024. Tham dự chương trình có 138/150 thiếu niên, đội viên xuất sắc là con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Thành phố Thanh Hóa được tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Thành phố Thanh Hóa được tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập

09:50 , 08/06/2024

Kỳ thi vào lớp 10, bậc THPT được đánh giá là kỳ thi đầy áp lực đối với học sinh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Những năm qua, ngành giáo dục thành phố đã nỗ lực giải quyết thực trạng này. Năm nay, thành phố đã được tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập, tuy nhiên sẽ chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của học sinh.