ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cần có giải pháp bảo vệ lúa mùa trong thời tiết nắng nóng

(TTV)- Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã gieo cấy lúa vụ mùa đạt gần 80% diện tích. Tuy nhiên, nắng nóng, nhiệt độ tăng cao có thời điểm lên đến 40 độ C, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của mạ và lúa mới cấy. Các địa phương tăng cường hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc bảo vệ lúa mùa trong điều kiện nắng nóng gay gắt như hiện nay.

05/07/2018 10:55

Trong cái nóng lên đến 40 độ C, các hộ dân xã Nga Trường, huyện Nga Sơn vẫn dung máy bơm, bơm nước để diện tích lúa mới cấy không bị khô hạn.

Trạm bơm Xa Loan thuộc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn, đã vận hành liên tục 24 giờ trong ngày để cung cấp đủ nước cho trên 80% diện tích lúa đã cấy của huyện với phương thức tưới luân phiên, cứ 2 đến 3 ngày, tưới lại một lần, để tránh tình trạng lúa bị chết do khô hạn, nắng nóng.

 

Trạm bơm Xa Loan thuộc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn, đã vận hành liên tục 24 giờ trong ngày để cung cấp đủ nước cho trên 80% diện tích lúa đã cấy.

 Ông Nguyễn Hữu Hoan  Giám đốc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn.  (01’47. Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, nguồn điện phục vụ bơm nước tưới, trong những giờ cao điểm thường là nguồn điện xuống thấp chúng tôi không thể chạy hết công suất máy mà chỉ chạy cầm chừng. Trước tình hình đấy, chúng tôi đã làm việc với ngành điện, phải nâng công suất, điều kiện cấp điện của ngành điện, thống nhất với chi nhánh khi nào nguồn điện xuống quá thấp sẽ bổ sung thêm để cho đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất).
Ông Nguyễn Hữu Hoan Giám đốc Chi nhánh thủy lợi huyện Nga Sơn: "Trong điều kiện nắng nóng kéo dài, nguồn điện phục vụ bơm nước tưới, trong những giờ cao điểm thường là nguồn điện xuống thấp chúng tôi không thể chạy hết công suất máy mà chỉ chạy cầm chừng. Trước tình hình đấy, chúng tôi đã làm việc với ngành điện, phải nâng công suất, điều kiện cấp điện của ngành điện, thống nhất với chi nhánh khi nào nguồn điện xuống quá thấp sẽ bổ sung thêm để cho đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất".

Nắng nóng với nền nhiệt độ cao dẫn đến cây lúa mới cấy đẻ nhánh kém và có thể chết nếu không cung cấp đủ nước.

Sở NN&PTNT Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình thủy lợi căn cứ vào dự báo tình hình khí tượng thủy văn, kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình đầu mối để chủ động cung cấp nước cho những vùng có khả năng xảy ra khô hạn, thiếu nước; tiến hành kiểm tra, tu sửa trạm bơm, các công trình thủy lợi, gia cố bờ vùng bờ thửa đảm bảo tưới hiệu quả.

Thạc sỹ Trịnh Thị Hà- Phó phòng khuyến nông trồng trọt -Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa:  "Giữ nước liên tục trên mặt ruộng từ 3 đến 5cm, kết hợp làm cỏ sục bùn, bón phân cân đối, phù hợp để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt ".
Thạc sỹ Trịnh Thị Hà- Phó phòng khuyến nông trồng trọt -Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa: "Giữ nước liên tục trên mặt ruộng từ 3 đến 5cm, kết hợp làm cỏ sục bùn, bón phân cân đối, phù hợp để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt".

Không chỉ nắng nóng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, hiện nay, rầy nâu, rầy lưng trắng trưởng thành, sâu cuốn lá nhỏ lứa 4, ốc bươu vàng cũng đã phát sinh, gây hại với diện tích nhiễm gần 27 ha.

Do mới xuất hiện, đang ở diện hẹp nên các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn bà con thường xuyên theo dõi, diệt sâu bệnh, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu, bệnh hại vượt quá ngưỡng, tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp tránh để lây lan ra diện rộng.

Lan Hương – Cao Tùng

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

09:16 , 03/02/2023

Tỉnh lộ 516C đoạn qua xã Định Thành, huyện Yên Định hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

09:03 , 03/02/2023

Sau 2 vụ tàu hỏa tông ôtô trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Đường sắt báo cáo rõ nguyên nhân, tăng cường rà soát để phòng ngừa tai nạn tương tự.

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

08:47 , 03/02/2023

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng. Khoảng nửa cuối tháng 2, không khí lạnh có cường độ mạnh hơn và có khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, tại khu vực phía Nam, rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và gây mưa trái mùa.

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

08:45 , 03/02/2023

Sau hơn 6 năm thực hiện Nghị quyết số 05 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường”, tỉnh Thanh Hoá đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

08:26 , 03/02/2023

Tại dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam.

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

08:15 , 03/02/2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 3/2, khu vực Thanh Hóa có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù; sáng và đêm trời rét.

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

08:10 , 03/02/2023

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 1 huyện, 17 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 8 xã và 60 thôn, bản đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

18:18 , 02/02/2023

Mới đây, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng" tại khuôn viên của Bảo tàng. Cuộc trưng bày đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

15:28 , 02/02/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 02/02, ngày 03/02/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù nhẹ rải rác, gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Trời rét.

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

10:17 , 02/02/2023

Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đã được nhiều nhà trường quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông. Vì vậy, các nhà trường và gia đình cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh.