ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cần nâng cao chỉ số doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc sử dụng hợp đồng điện tử hỗ trợ rất tốt cho doanh nghiệp trong đàm phán, giao kết các hợp đồng ở mọi lúc, mọi nơi mà không phụ thuộc vào thời gian hay khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, trên thực tế tại Thanh Hóa, tỷ lệ doanh nghiệp ký kết hợp đồng điện tử vẫn đang còn rất ít.

Khánh Hòa – Văn Lộc

31/03/2024 18:38

Theo Sách trắng Thương mại Điện tử Việt Nam 2023 của Bộ Công thương, đến hết năm 2023, cả nước đã có 41% doanh nghiệp có sử dụng hợp đồng điện tử trong giao dịch. Tuy nhiên, trên thực tế, số doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử để ký kết cho các giao dịch kinh doanh, thương mại vẫn đang còn hạn chế. Ước tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh Thanh Hoá có 21.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu sẽ có trên 50% doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi cần có sự chủ động từ phía doanh nghiệp, cùng sự đồng hành của phía cơ quan nhà nước và các đơn vị cung cấp giải pháp hợp đồng điện tử.

Cần nâng cao chỉ số doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử- Ảnh 1.

Ông Đới Sỹ Nam, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đôi khi doanh nghiệp muốn chuyển đổi ứng dụng và sử dụng hợp đồng điện tử, nhưng đối tác của họ chưa chắc đã muốn sự dụng hợp đồng điện tử, cho nên chúng ta cần phải có một lộ trình và cần phải có một thời gian nhất định để yêu cầu bắt buộc các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, cũng như thực hiện việc sử dụng nền tảng hợp đồng điện tử đồng bộ trên toàn hệ thống. Với vai trò của mình, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn đồng hành cùng với các sở ban ngành, đặc biệt là các cơ quan nhà nước như là Sở Thông tin truyền thông và các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số để thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa với các nền tảng hợp tác điện tử".

Mặc dù sử dụng hợp đồng điện tử chỉ là một phần trong chiến lược chuyển đổi số đối với doanh nghiệp, song đây lại là phương thức để doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình làm việc và thể hiện năng lực tiếp cận công nghệ trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay. Việc doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử cũng sẽ góp phần phát triển kinh tế số được ổn định, bền vững lâu dài trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Nguồn: Bản tin thời sự 18h00 ngày 31/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

21:17 , 13/04/2024

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

21:13 , 13/04/2024

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao đã được nông dân các địa phương tích cực thực hiện. Từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, gắn với liên kết sản xuất. Đây được xem là xu hướng tất yếu, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn hữu cơ.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

21:09 , 13/04/2024

Sau 4 năm thực hiện quyét định số 1221 của UBND tỉnh về “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm hàng hóa của mình...

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

09:04 , 10/04/2024

Vi An là đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam, do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel phát triển và vừa được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2024. Viettel cũng là đại diện Việt Nam duy nhất tại Hội nghị Di động thế giới 2024 ra mắt thế giới công nghệ AI Human.

Huyện Hà Trung ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội

Huyện Hà Trung ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội

20:20 , 09/04/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý, kinh tế, xã hội, huyện Hà Trung đã triển khai nhiều mô hình hoạt động về chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Đưa Việt Nam vào top 8 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

Đưa Việt Nam vào top 8 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

20:06 , 09/04/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi IPv6 Việt Nam năm 2024”. Là phiên bản địa chỉ Internet thế hệ mới, IPv6 có không gian địa chỉ gần như vô hạn. Việc chuyển đổi sang sử dụng IPv6 là một yêu cầu tất yếu nhằm đảm bảo tài nguyên địa chỉ cho phát triển Internet.

Hiệu quả của hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn

Hiệu quả của hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn

20:01 , 09/04/2024

Sau thời gian đưa vào vận hành, hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn đã phát huy được hiệu quả rõ rệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng chính quyền số và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware

Ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware

09:30 , 08/04/2024

Vừa qua, sự cố tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền – ransomware vào hệ thống của 2 doanh nghiệp lớn là VNDIRECT và PVOIL cho thấy, nhiều hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang là đích nhắm đến của các nhóm hacker, đặc biệt là các nhóm tấn công ransomware. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông vừa cho ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware.

Garmin Pay mở rộng hợp tác với 5 ngân hàng lớn tại Việt Nam

Garmin Pay mở rộng hợp tác với 5 ngân hàng lớn tại Việt Nam

09:25 , 08/04/2024

Garmin vừa công bố mở rộng hợp tác với 5 ngân hàng lớn: ACB, MB, Sacombank, Techcombank và Vietcombank để mang đến cho người dùng nhiều chọn lựa hơn khi thanh toán một chạm trên 22 mẫu đồng hồ thông minh của hãng.

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

08:22 , 08/04/2024

Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu năm 2024. Theo đó, Việt Nam có thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã vươn lên đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng thương hiệu viễn thông mạnh nhất thế giới.