ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cần nỗ lực hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022

9 tháng năm 2022, tiến độ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn Thanh Hóa chậm hơn so với cùng kỳ mọi năm. Nguyên nhân chính bởi đây là năm triển khai bộ tiêu chí Nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025 với nhiều tiêu chí mới và nâng cao hơn. Nếu các địa phương không nỗ lực, linh hoạt trong cách làm thì mục tiêu xây dựng Nông thôn mới năm 2022 khó có thể hoàn thành.

Hương Hạnh- Linh Sơn- Quang Phú

05/10/2022 09:00

9 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có thêm 1 huyện (đạt 50%) và 5 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (đạt 27,8%); 8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao (đạt 36,3%); 4 xã Nông thôn mới kiểu mẫu (đạt 57%). Với kết quả này, theo đánh giá của văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh, tiến độ thực hiện chương trình đang chậm hơn so với cùng kỳ mọi năm.

Đối với các sở, ban ngành cấp tỉnh sẽ bám sát nhiệm vụ được ban chỉ đạo phân công để đồng hành cùng các địa phương hướng dẫn đôn đốc, kiểm tra… Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh sẽ bám sát địa bàn, cùng đồng hành với các địa phương, phát hiện những vướng mắc , khó khăn, những công việc vượt thẩm quyền.
Ông Dương Văn Giang - Phó chánh văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa

Nguyên nhân chính khiến tiến độ xây dựng Nông thôn mới 9 tháng đầu năm chậm là do triển khai thực hiện Bộ tiêu chí mới, nhưng Trung ương ban hành hướng dẫn chậm nên các địa phương lúng túng trong thực hiện. Nguồn vốn ngân sách đầu tư phát triển trung ương phân bổ cho các địa phương chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình. 

Cần nỗ lực hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022 - Ảnh 3.

Nhiều tiêu chí mới và nâng cao hơn, cần nguồn lực đầu tư khá lớn, trong khi đó, có đến hơn 80% xã chưa đạt chuẩn Nông thôn mới của Thanh Hóa là thuộc các huyện miền núi, điều kiện kinh tế còn rất khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn… Do vậy, các địa phương đang khẩn trương hoàn thành các công trình dở dang, các nội dung phê duyệt thuộc vốn đầu tư Trung ương, tỉnh hỗ trợ; đồng thời, rà soát các công việc theo tiêu chí mới để xây dựng phương án thực hiện; tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào chung sức xây dựng Nông thôn mới như: hiến đất mở rộng đường giao thông; ủng hộ ngày công lao động thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan, nông thôn…

Có 3 xã theo tiêu chí mới hoàn thành 90%, chúng tôi phấn đấu đến tháng 11 sẽ mời các đoàn của tỉnh về thẩm tra, thẩm định. Còn các xã khó khăn từ nay đến cuối năm sẽ tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân cùng chung tay chung sức hoàn thành các tiêu chí, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn.
Ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 2 huyện, 18 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 7 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu; 60 thôn, bản đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Thời gian không còn nhiều, cùng với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp, các địa phương cần chủ động, sáng tạo các cách làm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cần nỗ lực hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022 - Ảnh 5.

 

Nguồn: THNM 05/10/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ông Thoan "nông thôn mới"

Ông Thoan "nông thôn mới"

17:28 , 08/12/2022

Ông Thoan "nông thôn mới" là cách gọi thân quen, trìu mến mà người dân bản Bôn, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh dành cho ông Vi Đình Thoan - người đã nỗ lực xây dựng bản đặc biệt khó khăn này thành bản nông thôn mới.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 08/12, ngày 09/12

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 08/12, ngày 09/12

14:30 , 08/12/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 08, ngày 09/12, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, trời rét, có gió nhẹ.

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh bảo vệ lợi ích người khiếm thị

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh bảo vệ lợi ích người khiếm thị

09:51 , 08/12/2022

Việc Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh nhằm thực hiện chủ trương hỗ trợ, tạo cơ hội để người khuyết tật tại Việt Nam thực hiện quyền bình đẳng và hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất.

Công an thị xã Bỉm Sơn xử lý vi phạm giao thông đường sắt tại các đường ngang dân sinh

Công an thị xã Bỉm Sơn xử lý vi phạm giao thông đường sắt tại các đường ngang dân sinh

09:30 , 08/12/2022

Thời gian qua, tình trạng người tham gia giao thông vượt đèn đỏ, rào chắn tại các đường ngang dân sinh khi tàu đang đến xảy ra khá phổ biến. Đây là nguyên nhân chính gây nên nhiều vụ tai nạn giao thông đường sắt thương tâm. Để chấn chỉnh tình trạng này, Công an thị xã Bỉm Sơn đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang dân sinh.

Tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023

Tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023

09:02 , 08/12/2022

Để đáp ứng nhu cầu hành khách từ khu vực Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa ra miền Bắc dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, ngành đường sắt sẽ tăng cường chạy thêm 4 đoàn tàu Thống nhất xuất phát ga Sài Gòn đi Hà Nội vào các ngày 11, 12/1/2023 (tức ngày 20, 21 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Kết quả sau 2 tuần thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Kết quả sau 2 tuần thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

08:20 , 08/12/2022

Sau 2 tuần mở đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó gần 20 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn

08:00 , 08/12/2022

Cũng như nhiều đô thị lớn trong cả nước, vi phạm trật tự an toàn giao thông nổi cộm nhất hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đó là tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, gây rối trật tự công cộng. Mặc dù những hành vi này chỉ mang tính tự phát, chưa có tổ chức hay băng nhóm, nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi đua xe trái phép ngày càng trở nên nghiêm trọng; gây bức xúc trong dư luận xã hội và đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Cẩn thận mất tiền oan khi mua vé máy bay trên website giả

Cẩn thận mất tiền oan khi mua vé máy bay trên website giả

06:40 , 08/12/2022

Khách hàng mua vé máy bay Tết cần cẩn trọng khi mới đây đã xuất hiện một số website giả mạo các hãng hàng không khiến một số khách mất tiền oan.

Dự báo thời tiết 8/12: Thanh Hóa trời rét, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi

Dự báo thời tiết 8/12: Thanh Hóa trời rét, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi

06:30 , 08/12/2022

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 08/12, Thanh Hóa trời rét, đêm và sáng sớm có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-24 độ.

Phiên chợ đoàn kết Việt - Lào

Phiên chợ đoàn kết Việt - Lào

18:17 , 07/12/2022

Chợ cửa khẩu Na Mèo mỗi tuần chỉ họp một phiên duy nhất vào sáng thứ 7. Đây là nơi giao thương hàng hóa, giao lưu văn hóa và là sợi dây gắn kết tình cảm của người dân vùng biên giới huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa và đồng bào các bản huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào. Vì thế nó được xem là phiên chợ của tình đoàn kết.