ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảnh báo tăng nguy cơ tai nạn giao thông những ngày nắng nóng

Nắng nóng kéo dài không chỉ tác động đến đời sống sinh hoạt của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Vũ Phương - Đức Anh

12/07/2023 08:19

Thời tiết nắng nóng, ánh mặt trời chói chang cùng hơi nóng bốc lên từ mặt đường ảnh hưởng đến thị giác của người tham gia giao thông. Để đối phó với nắng nóng, người tham gia giao thông thường sử dụng các vật dụng chống nắng như khẩu trang, áo chống nắng, mũ trùm, bao tất, kính râm. Tuy hạn chế được tác động của nắng nóng đối với cơ thể, nhưng những vật dụng này lại làm giảm tầm nhìn, gây vướng víu làm giảm khả năng xử lý linh hoạt khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

Cảnh báo tăng nguy cơ tai nạn giao thông những ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Nguy hiểm hơn, việc sử dụng áo chống nắng khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe điện... có nguy cơ vạt áo bị cuốn vào bánh xe, dễ dẫn đến tai nạn. Chưa hết, để tránh nắng, nhiều người điều khiển xe máy, xe điện thường chạy với tốc độ cao. Cùng với đó là các hành vi dừng xe dưới bóng râm để chờ đèn đỏ sai vạch, lấn làn, thậm chí nhiều người vượt đèn đỏ để tránh nắng. Một người dân thành phố Thanh Hóa chia sẻ rằng: "Nắng nóng này đi lại khó khăn, cũng phải che chắn đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên mọi người nên lựa chọn biện pháp phù hợp, nhiều người còn vi phạm phóng nhanh gây tai nạn".

Cảnh báo tăng nguy cơ tai nạn giao thông những ngày nắng nóng - Ảnh 3.

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa, trong quý I năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 74 vụ tai nạn giao thông, làm chết 36 người, bị thương 64 người. Tuy nhiên, trong quý II, số vụ tai nạn giao thông đã tăng lên 186 vụ, làm chết 71 người, bị thương 199 người. So sánh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương của quý II đều tăng gấp đôi so với 3 tháng trước đó, chưa kể trong 3 tháng của quý I, là dịp Tết Dương và âm lịch, cũng như mùa có nhiều lễ hội, thông thường tình hình tai nạn giao thông sẽ có xu hướng tăng cao so với thông thường. Từ số liệu trên cho thấy, trong quý II, thời tiết nắng nóng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông gia tăng.

Cảnh báo tăng nguy cơ tai nạn giao thông những ngày nắng nóng - Ảnh 4.

Đại úy Nguyễn Văn Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thành phố Thanh Hóa

Đại úy Nguyễn Văn Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết: "Người dân lưu ý khi tham giao thông, trang phục phải gọn gàng, chấp hành đúng quy định và hiệu lệnh, công an sẽ tổ chức xử lý nếu vi phạm".

Theo dự báo, trong thời gian tới, nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài, nền nhiệt trung bình cao và có nhiều đợt nắng nóng gay gắt. Vì vậy, khi tham gia giao thông dưới điều kiện thời tiết nắng nóng, người dân cần chú ý giữ gìn sức khỏe, kiểm tra kỹ phương tiện và các vật dụng cần thiết trước khi khởi hành, đồng thời luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và tham khảo hướng dẫn những người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 12/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hiệu quả  sau 1 năm triển khai mô hình “3 không” trên địa bàn Thanh Hoá

Hiệu quả sau 1 năm triển khai mô hình “3 không” trên địa bàn Thanh Hoá

08:28 , 18/07/2024

Sau 1 năm triển khai thí điểm mô hình “3 không” trong xây dựng chính quyền điện tử, tuy còn nhiều khó khăn, song bước đầu đã cho thấy những tiện ích trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Hiện nay các địa phương đang tiếp tục triển khai mở rộng mô hình đến các xã, thị trấn trên địa bàn

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

08:21 , 18/07/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Thanh Hóa có khoảng 3.550 ha sản xuất áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm

Thanh Hóa có khoảng 3.550 ha sản xuất áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm

08:12 , 18/07/2024

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến tháng 7/2024, diện tích được ứng dụng, chuyển giao công nghệ tưới nước tiết kiệm trên địa bàn tỉnh đạt hơn 3.550 ha, tăng 50 ha so với cùng kỳ năm 2023.

Thanh Hóa có 150 hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Thanh Hóa có 150 hợp tác xã, trang trại, hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

08:12 , 18/07/2024

Tính đến tháng 7/2024, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng 150 hợp tác xã nông nghiệp, trang trại và hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào quá trình sản xuất kinh doanh.

Ngày và đêm nay (18/7), khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa

Ngày và đêm nay (18/7), khu vực tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa

08:10 , 18/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày và đêm nay (18/7), trên biển và đất liền khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác,

Cảnh báo ngập lụt trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 18/7)

Cảnh báo ngập lụt trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 18/7)

07:59 , 18/07/2024

Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngập lụt có khả năng kéo dài trong 1 - 3 tiếng tới trên một số huyện, thị thuộc khu vực tỉnh Thanh Hóa.

Sau mưa lớn, xuất hiện nhiều vết nứt lớn ở đồi Na Lo, Lang Chánh

Sau mưa lớn, xuất hiện nhiều vết nứt lớn ở đồi Na Lo, Lang Chánh

23:04 , 17/07/2024

Sau những trận mưa lớn vừa qua, tại khu vực đồi Na Lo, xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh xuất hiện thêm nhiều vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở cao.

Mường Lát cấp phát gạo cho người dân trồng rừng

Mường Lát cấp phát gạo cho người dân trồng rừng

23:03 , 17/07/2024

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ gạo cho các hộ gia đình tham gia bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Mường Lát, giai đoạn 2023 – 2026, huyện Mường Lát đang tập trung khẩn trương cấp phát gạo cho người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

Đêm 17 - 18/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to

Đêm 17 - 18/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to

21:45 , 17/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đêm nay và ngày mai (18/7), trên Biển và đất liền khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to (trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh, trên Biển có lốc xoáy và sóng cao). Lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm. Mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Ban tổ chức chương trình "Hành trình đỏ" viếng nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng và trao quà tri ân

Ban tổ chức chương trình "Hành trình đỏ" viếng nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng và trao quà tri ân

18:03 , 17/07/2024

Trong khuôn khổ chương trình "Hành trình đỏ" lần thứ XII và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2024, sáng ngày 17/7, đoàn "Hành trình đỏ" tỉnh Thanh Hóa đã viếng nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, và trao quà tri ân cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo ở thành phố Thanh Hóa.