ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

Quét mã QR hiện đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với khá nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cũng cảnh báo, người dân nên cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR… nhất là các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email...

Khánh Hòa – Minh Tâm

07/04/2024 11:42

Mã QR hiện là một trong những hình thức thanh toán phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2023, thanh toán bằng phương thức quét mã QR tại Việt Nam đạt gần 183 triệu lượt giao dịch, tăng hơn 170% về số lượng và hơn 74% về giá trị so với năm 2022. Chỉ tính riêng trong tháng 01/2024, giao dịch thanh toán qua phương thức QR tăng gần 900% về số lượng và trên 1.000% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Tại các cửa hàng kinh doanh, thanh toán qua mã QR đã trở nên phổ biến. Thay vì nhập tên ngân hàng, số tài khoản như trước, khách hàng chỉ cần quét là thông tin được tự động điền. Việc liên kết giữa các đơn vị cũng giúp thanh toán QR trở nên đơn giản, khi ứng dụng của ngân hàng này có thể quét QR của bên khác. Tuy nhiên, đây cũng là một kẽ hở để các đối tượng lừa đảo lợi dụng thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản. Một thủ đoạn mới gần đây được nhiều cửa hàng phản ánh là kẻ gian đã in mã QR tài khoản ngân hàng của đối tượng, sau đó lợi dụng sơ hở để dán đè lên mã QR của cửa hàng, khiến khách hàng thanh toán nhầm sang tài khoản của kẻ gian. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng đã cảnh giác hơn khi đặt các mã QR thanh toán.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR- Ảnh 1.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chủ quán The life café, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Văn Hoàng, Chủ quán The life café, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trước đây quán chúng tôi dán mã QR thanh toán tại từng bàn để thuận tiện cho khách thanh toán. Tuy nhiên, khi đọc được các cảnh báo về việc lừa đảo dán QR thì chúng tôi đã gỡ hết các mã QR tại bàn mà chỉ để tại quầy cho khách thanh toán. Hoặc nếu khách thanh toán tại bàn thì nhân viên sẽ mang hóa đơn có kèm mã QR để khách quét, tránh nhầm lẫn.".

Không chỉ dùng để thanh toán, mã QR cũng được sử dụng để trao đổi, cung cấp thông tin hay giúp việc truy cập một đường link dễ dàng hơn việc phải gõ lại địa chỉ. Lợi dụng yếu tố về mặt hiển thị như vậy và việc mã QR ngày càng trở lên phổ biến, các đối tượng xấu đã tìm cách phát tán đường linh xấu hoặc mã độc thông qua mã QR.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR- Ảnh 3.

Ông Trần Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa cho biết thêm: "Các đối tượng xấu sẽ gửi mã QR qua ermail, tin nhắn hay phát tán tờ rơi có in mã QR. Khi người dùng quét mã QR sẽ vô tình truy cập phải các đường link độc hại hoặc dính các mã độc. Các mã độc này có thể "nằm vùng" như một gián điệp, thu thập thông tin, điều khiển các ứng dụng ngân hàng, đánh cắp tài khoản, mật khẩu và mã OTP của nạn nhân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật".

Trên thực tế, bản chất mã QR không phải mã độc tấn công trực tiếp mà chỉ là trung gian để truyền tải nội dung. Do đó, việc người dùng có bị tấn công hay không phụ thuộc vào cách xử lý nội dung sau khi quét mã QR Code. Để không bị lừa đảo qua hình thức này, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, người dùng cần thận trọng trước khi quét mã QR Code, đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR- Ảnh 4.

Ông Trần Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Ông Trần Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa chia sẻ: "Trước khi chúng ta quét mã, chúng ta phải hết sức cẩn thận ở những nơi công cộng. Khi thực hiện thanh toán bằng mã QR, chúng ta phải kiểm tra xem thông tin nơi chuyển đến có đúng người mình cần chuyển không. Nếu không may truy cập vào đường link, tuyệt đối không cung cấp các thông tin để kẻ xấu đánh cắp các nội dung về dữ liệu, tiền trong tài khoản của chúng ta".

Cảnh giác, cẩn thận không bao giờ là thừa! Đối với các đơn vị, tổ chức hay cá nhân cung cấp mã QR cần thường xuyên rà soát, kiểm tra lại tính chính xác của mã QR. Còn đối với người dùng, khi quét mã QR cần thận trọng kiểm tra lại các thông tin được dẫn từ mã QR.

Nguồn: Bản tin Thời sự trưa ngày 07/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bình chọn giải pháp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024

Bình chọn giải pháp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024

07:56 , 23/05/2024

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam vừa công bố khởi động “Chìa khóa vàng” - chương trình bình chọn các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ và doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam xuất sắc năm 2024. Chương trình sẽ nhận hồ sơ từ ngày 17/6 đến ngày 19/7/2024.

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

Hiệu quả từ chăn nuôi hữu cơ tuần hoàn không chất thải

18:44 , 21/05/2024

Nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn không chất thải là quá trình sản xuất nông nghiệp kết hợp giữa truyền thống và các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại áp dụng theo chu trình khép kín. Các phế phụ phẩm nông nghiệp của quá trình sản xuất này lại làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác để tạo ra các sản phẩm an toàn, giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã áp dụng quy trình này vào quá trình sản xuất, mang lại thu nhập kinh tế cao.

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

08:11 , 20/05/2024

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A, cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

08:05 , 19/05/2024

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

06:47 , 19/05/2024

Trung tâm Internet Việt Nam vừa ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

06:40 , 19/05/2024

Đại diện Google Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: ngành game Việt phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với thế giới. Các công ty game của Việt Nam không ngừng đổi mới sản phẩm và có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.