ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Lan Phương

02/07/2024 11:56

"Tu khổ hạn mới là chính pháp", "Sư Thích Minh Tuệ bị ép phải tự nguyện dừng việc tu tập", "Sư Thích Minh Tuệ dừng việc khất thực, Nhà nước che dấu điều gì", "Vì sao nhà cầm quyền sợ sư Thích Minh Tuệ?", "Công an Việt Nam chịu trách nhiệm cho câu hỏi sư Thích Minh Tuệ ở đâu''... Đây là những bài viết, những thông tin được lan truyền trên rất nhiều trang mạng xã hội thời gian vừa qua.

Không chỉ dừng lại ở việc cố tình cắt ghép, đăng tải những thông tin mang tính chất so sánh phiến diện, nhằm chỉ trích, chia rẽ khối đoàn kết Tôn giáo, khi ông Thích Minh Tuệ tự nguyện dừng việc khất thực qua các địa phương, các tổ chức, phần tử phản động liên tiếp công kích xuyên tạc rằng: việc ông Thích Minh Tuệ dừng khất thực là do bị "trấn áp", xuyên tạc chính quyền đang "vùi dập một người chân tu chân chính", "áp đặt người dân không được sống đúng với tín ngưỡng, tự do tôn giáo". Từ đó, các tổ chức này kêu gọi người dân lên tiếng phản đối chính quyền, cổ súy người dân tiếp tục xuống đường "khai phóng", đi theo Thích Minh Tuệ để đi tìm "thế giới của riêng mình"

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng- Ảnh 1.

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hoá cho rằng: "Cấp ủy chính quyền các địa phương có liên quan đã trực tiếp gặp gỡ trao đổi với ông Thích Minh Tuệ qua đó phân tích rõ Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi người, tôn trọng quyền hành trì tu tập của cá nhân ông Thích Minh Tuệ. Tuy nhiên việc tu tập đó phải gắn liền với việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, chính vì đó ông Thích Minh Tuệ đã nhận thức ra và đã tự nguyện dừng việc bộ hành của mình và cùng với sự giúp đỡ của cơ quan Công an, ông Thích Minh Tuệ đã được làm căn cước công dân và đây là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền bảo hộ cái quyền công dân quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của ông Thích Minh Tuệ".

Trên thực tế, bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2023, ông Thích Minh Tuệ, tên thật là Lê Anh Tú, quê ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tự tu, thực hành hạnh nguyện khất thực và 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại. Trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự. Chính quyền các địa phương cũng luôn tạo điều kiện để ông bộ hành theo ý nguyện, chưa từng có bất kỳ hành động hay quyết định hành chính nào gây khó khăn, cản trở ông. 

Việc ông dừng việc khất thực hoàn toàn là ý nguyện cá nhân, xuất phát từ chính những phiền toái, rắc rối mà cộng đồng mạng và đám đông hiếu kỳ mang lại, mà một nhà tu hành như ông không hề mong muốn. Việc ông Thích Minh Tuệ tự nguyện dừng việc khất thực không chỉ là cách để ông tìm lại không gian bình yên, an lành, tập trung cho việc tu tập của mình; mà còn một hành động có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng- Ảnh 2.

Có thể khẳng định, từ trước đến nay, Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán đường lối, chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo và không theo tôn giáo của người dân; bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật. Sự quan tâm, chăm lo và tạo điều kiện cho Nhân dân được sinh hoạt tín ngưỡng theo mong muốn, nguyện vọng đã được chính cộng đồng Tôn giáo ghi nhận và đánh giá cao. Phật tử Nguyễn Thị Lan, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Rất thoải mái tự do, không có ai cấm cản, kể cả bên chính quyền của phường cũng rất hoan hỷ tạo mọi điều kiện cho các phật tử, cũng như phật tử gần xa khi về đây". 

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng- Ảnh 3.

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hoá

Ông Hồ Việt Anh, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hoá mong muốn: "Các thế lực chủ tịch luôn luôn lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước ta, vì vậy các tín đồ, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo cũng như quần chúng Nhân dân phải luôn đề cao cảnh giác, nhận thức rõ phương thức âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tín ngưỡng tôn giáo để xâm hại, làm phương hại đến vấn đề an ninh quốc gia cũng như an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các chức sắc, chức việc tôn giáo có trách nhiệm hướng dẫn tín đồ phật tử, cùng với cấp ủy chính quyền hướng dẫn quần chúng Nhân dân quan tâm tạo điều kiện cho quần chúng Nhân dân, cũng như tín đồ các tôn giáo để thực hiện được thực hành các nghi lễ tôn giáo theo đúng quy định của giáo lý giáo luật và đảm bảo quy định luật, nhằm một mục đích tốt đời đẹp đạo".

Thực tế cho thấy: cứ mỗi khi trong nước có sự kiện chính trị lớn, hay các vụ việc nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, thì các thế lực thù địch sẽ lập tức đăng tải các bài viết, các video, clip được cắt ghép, dàn dựng, với mục đích xuyên tạc sự việc, làm sai lệch bản chất vấn đề, từ đó bôi nhọ và phủ nhận các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Trong đó tự do Tôn giáo luôn là vấn đề mà các phần tử phản động luôn tìm các chống đối, lợi dụng mọi sơ hở, thậm chí là bịa đặt, vu khống để phục vụ cho mưu đồ đen tối của mình. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu thông tin đa chiều, xác minh, đối chứng từ nhiều nguồn, từ đó có sự sàng lọc và lựa chọn thông tin chính thống, chuẩn xác. Hành động này cũng chính là cách để mỗi người dân thể hiện trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, xã hội và với đất nước.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 1/7/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.

Xây dựng và phát triển con người xứ Thanh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Xây dựng và phát triển con người xứ Thanh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

15:15 , 25/06/2024

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong trong việc khơi dậy và phát huy nguồn sức mạnh nội sinh để phát triển nhanh và bền vững.