ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"

Sáng ngày 2/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ chủ chốt toàn tỉnh quý 2 năm 2024. Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Thanh Ngân trực tiếp truyền đạt tới các đại biểu chuyên đề “Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024”. Hội nghị được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, kết nối tới hơn 600 điểm cầu từ cấp tỉnh đến cấp huyện và cấp xã, với sự tham gia của 28.390 đại biểu.

Đức Đồng - Hồng Thư

02/07/2024 19:46

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội (ĐBQH) tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 1.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy.

Với vai trò vừa là lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, vừa là người trực tiếp tham gia soạn thảo Luật đất đai năm 2024, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã thông tin tới các đại biểu quá trình xây dựng và hoàn thiện Luật Đất đai. Kể từ khi ban hành lần đầu tiên năm 1987 đến nay, Luật Đất đai đã trải qua 9 lần sửa đổi, bổ sung, nhằm đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn. 

Thứ trưởng Lê Minh Ngân nhấn mạnh: Luật Đất đai năm 2024 được xây dựng nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương và các Nghị quyết, kết luận của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai. Đồng thời, đảm bảo kế thừa, ổn định, phát triển của hệ thống pháp luật đất đai; sửa đổi, bổ sung các quy định chưa phù hợp với thực tiễn; tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đồng thời thiết lập công cụ kiểm soát quyền lực của cơ quan và người có thẩm quyền trong quản lý đất đai. Tăng cường vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội các cấp và Nhân dân. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; chuyển trọng tâm từ quản lý bằng các công cụ hành chính sang sử dụng hiệu quả các công cụ kinh tế để thúc đẩy việc sử dụng đất hợp lý, hiệu quả và bền vững.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân khẳng định: Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước và giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân truyền đạt chuyên đề: "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024”.

Phân tích về những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết: Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, 260 điều, tăng thêm 2 chương so với Luật Đất đai năm 2013; bổ sung thêm 1 chương quy định về phát triển quỹ đất; tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 2 chương; sửa đổi, bổ sung 180 điều, bổ sung mới 78 điều, bỏ 30 điều. Các chương được sắp xếp, bố cục theo trình tự các bước thực hiện trong thực tế để bảo đảm tính logic, khoa học, thuận tiện trong tra cứu.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 4.

Đại biểu dự hội nghị.

Như vậy, Luật Đất đai năm 2024 có nhiều điểm mới mang tính đột phá so với Luật Đất đai năm 2013, đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất. Trong đó tập trung vào các nội dung như: Bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; sửa đổi quy định về phân loại đất; thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục hoàn thiện về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; hộ gia đình không thuộc đối tượng người sử dụng đất. 

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 5.

Đại biểu dự hội nghị.

Ngoài ra, Thứ trưởng Lê Minh Ngân còn phân tích những điểm mới trong quy định của luật về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; quy định về việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất; quy định cụ thể trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội; bãi bỏ khung giá đất, xây dựng bảng giá đất hằng năm; phương pháp định giá đất; bổ sung thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa, một trong những địa phương tổ chức hội nghị tập huấn, cập nhật những nội dung mới về Luật Đất đai năm 2024 một cách bài bản, quy mô, với số lượng đại biểu tham gia đông nhất, đặc biệt là sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 6.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trực tiếp truyền đạt chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024", giúp cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp của tỉnh Thanh Hóa nắm được những nội dung cốt lõi, cũng như những vấn đề thực tiễn đặt ra mà Luật Đất đai 2024 đã điều chỉnh; từ đó nghiên cứu và áp dụng luật trong thực tiễn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên yêu cầu, sau hội nghị này, Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện lãnh đạo, chỉ đạo UBND các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Đất đai năm 2024 đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng nhiều hình thức, phương pháp khác nhau như thông qua hội nghị, các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở và các cuộc thi tìm hiểu về pháp luật, nhằm đưa nhanh Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 7.

Đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt toàn tỉnh, với tư cách là những người trực tiếp thực hiện, áp dụng Luật Đất đai năm 2024 vào công việc, nhiệm vụ công tác ở địa phương, đơn vị cần hiểu đúng, hiểu sâu sắc nội dung của luật. Trên cơ sở đó, áp dụng có hiệu quả Luật Đất đai năm 2024 vào thực tiễn công việc.

Cập nhật kiến thức chuyên đề "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024"- Ảnh 8.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung Luật Đất đai năm 2024 ở các cấp, các ngành. Tiếp tục mở các lớp nghiên cứu, tìm hiểu Luật Đất đai năm 2024 cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, công chức thuộc ngành Tài nguyên và Môi trường từ tỉnh đến cơ sở; cán bộ thuộc cơ quan UBND các cấp. Đồng thời rà soát các quy định đã ban hành không còn phù hợp với Luật Đất đai năm 2024 để bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung. Cùng với đó, sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật mới để thi hành Luật Đất đai năm 2024 theo thẩm quyền đã được Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương phân cấp.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ

21:03 , 24/07/2024

Chiều ngày 24/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Ngô Nam Cường, Phó tư lệnh Quân khu 4; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Mai Xuâm Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ tỉnh; Đại tá Vũ Văn Tùng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tình cảm của bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tình cảm của bạn bè quốc tế

20:55 , 24/07/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương của bạn bè quốc tế. Những ngày qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đăng tải nhiều bài viết ghi nhận những tình cảm, sự tôn trọng của các chính trị gia thế giới đối với những cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam và phát triển quan hệ hữu nghị với các nước.

Người học trò xuất sắc, khiêm nhường, giản dị

Người học trò xuất sắc, khiêm nhường, giản dị

20:38 , 24/07/2024

Trong những câu chuyện được kể về cuộc đời của cố Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, thì giai đoạn đi học 6 năm, từ năm 1957 đến năm 1963 tại ngôi trường mang tên danh nhân Nguyễn Gia Thiều đã có rất nhiều dấu ấn và kỷ niệm tươi đẹp về một người học trò xuất sắc, khiêm nhường, giản dị của lớp 10B năm nào. Còn với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông khẳng định sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm sâu sắc, những công lao dạy dỗ của các thầy cô, sự giúp đỡ của bạn bè, những ấn tượng tốt đẹp của 6 năm liên tục được học tập dưới mái trường thân yêu Nguyễn Gia Thiều.

Thông tin về lễ viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tin về lễ viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

20:35 , 24/07/2024

Văn phòng Trung ương Đảng đã có văn bản gửi các cơ quan trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về việc dự lễ viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thông báo về việc tiếp sóng Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo về việc tiếp sóng Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 24/07/2024

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài PT&TH Thanh Hoá sẽ tổ chức tiếp sóng Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Gửi lời chia buồn, tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua Sổ tang điện tử trên ứng dụng VNeID

Gửi lời chia buồn, tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua Sổ tang điện tử trên ứng dụng VNeID

19:23 , 24/07/2024

Ngày 24/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an phát đi thông báo, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Công an đã thống nhất triển khai Sổ tang điện tử trên ứng dụng VNeID được kích hoạt tài khoản mức độ 2 để đồng bào, đồng chí chia buồn với gia đình Tổng Bí thư.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai

21:25 , 23/07/2024

Sáng ngày 23/7, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Lê Đức Giang đã đi kiểm tra thực tế một số công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai trên địa bàn các huyện Thường Xuân và Như Thanh.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đầu Thanh Tùng viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà gia đình chính sách tại huyện Quan Hóa

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đầu Thanh Tùng viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà gia đình chính sách tại huyện Quan Hóa

21:00 , 23/07/2024

Sáng ngày 23/7, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Đầu Thanh Tùng và đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ, di tích cách mạng và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Đoàn công tác của  tỉnh Thanh Hóa viếng các nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa viếng các nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

20:30 , 23/07/2024

Trong 2 ngày 22 và 23/7, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hoá do đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đã đến dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tham gia đoàn có đồng chí Mai Văn Hải, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Lê Tiến Lam thăm, tặng quà gia đình chính sách tại thị xã Bỉm Sơn

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh Lê Tiến Lam thăm, tặng quà gia đình chính sách tại thị xã Bỉm Sơn

20:30 , 23/07/2024

Ngày 23/7, đồng chí Lê Tiến Lam, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.