ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia

Nhiều năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức thành viên, trong đó có Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã hoạt động tích cực và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc góp phần xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thanh Hoá với bạn bè quốc tế. Các hoạt động của Hội đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của tỉnh Thanh Hoá và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia.

15/03/2024 16:51

Năm 1977, thực hiện chủ trương của Đảng tiến hành chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn pốt, Thiếu tá Tống Thanh Hải cùng cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân vũ trang tỉnh Tây Ninh (nay là bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh) trực tiếp tham gia các chiến dịch tấn công quân Khơ me đỏ trên tuyến biên giới Tây Ninh. Với sự ủng hộ, hỗ trợ của Bộ đội tình nguyện và nhân dân Việt Nam, ngày 7/1/1979, lực lượng quân đội của Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng do Pôn pốt cầm đầu. Tháng 4/1979, đơn vị của Thiếu tá Tống Thanh Hải cùng với các đơn vị khác của Việt Nam tiếp tục sang giúp Campuchia xây dựng, hồi sinh đất nước từ một "cánh đồng chết". Đã 45 năm trôi qua nhưng ông Hải vẫn chưa thể nào quên cảnh tượng hoang tàn, đổ nát, tang thương của đất nước Chùa Tháp lúc bấy giờ.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 1.

Thiếu tá Tống Thanh Hải, Nguyên Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 14, Bộ đội đội biên phòng cho biết: "Trong điều kiện mới giải phóng, nên nhân dân còn khó khăn. Bộ đội chúng tôi đã nghiền từng bánh xà bông, chia từng gói thuốc cho người dân. Đơn vị chúng tôi trực tiếp hướng dẫn nhân dân làm nương để sản xuất ra lương thực. Từ đó nhân dân rất tin tưởng và thống nhất với bộ đội Việt Nam, giúp đỡ nhân dân Campuchia làm ăn trong cuộc sống".

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn pốt, hàng nghìn người con Thanh Hóa đã lên đường, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chiến đấu bằng tinh thần quả cảm. Trong số đó, nhiều người đã mãi mãi nằm xuống khi tuổi đời vừa tròn 18, đôi mươi. Sự hy sinh cao cả của những người con đất Việt đã góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 2.

Trung sĩ Lê Văn Hoa, Nguyên chinh sát kỹ thuật, trung đoàn 72, Cục nghiên cứu, Bộ tổng tham mưu

Trung sĩ Lê Văn Hoa, Nguyên chinh sát kỹ thuật, trung đoàn 72, Cục nghiên cứu, Bộ tổng tham mưu cho biết thêm: "Khi đất nước đã dần ổn định, bọn tôi được đặt ở những căn cứ gần dân, ăn với dân, nên hầu như Tết nhất, dân cũng vào ăn với bộ đội, hỏi cái gì là dân ủng hộ cái đó, mượn xe bò nhờ dân đi chuyển gạo, đó là một tình cảm vô cùng sâu đậm".

Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá thành lập ngày 9/6/2014, là nơi sinh hoạt, giao lưu của các cựu Quân tình nguyện, cựu Chuyên gia đã từng công tác, chiến đấu trên chiến trường Campuchia. Hiện nay Hội có trên 5.000 hội viên, đang sinh hoạt Hội tại 6 chi hội trực thuộc.

Là một thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hoá, hoạt động trên lĩnh vực đối ngoại nhân dân với Campuchia, thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho hội viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo vệ, phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước; đồng thời tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề, xuất bản các ấn phẩm sách, hồi ký… về quan hệ tốt đẹp giữa quân đội, nhân dân hai nước. Cùng với đó, Hội cũng tích cực xây dựng tổ chức và phát triển hội viên; mở rộng các hình thức tập hợp, thu hút hội viên…

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 3.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 4.

Ông Đỗ Thế Dự, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Ông Đỗ Thế Dự, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Huyện Thọ Xuân có gần 1500 cựu chiến binh. Trong 2024, chúng tôi đang cố gắng tổ chức 9-10 chi hội, hội viên sẽ từ 200-300 người".

Thời gian qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với các cơ quan nước bạn, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước bạn tổ chức nhiều đoàn cựu quân tình nguyện tìm kiếm đưa 54 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước. Ngoài ra, các hội cựu quân nhân tình nguyện, ban liên lạc tình nguyện các huyện, đơn vị cũng tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa; tổ chức ủng hộ, quyên góp xây nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình thương binh khó khăn; tổ chức nhiều hoạt động nghĩa tình thăm hỏi, động viên, giúp hội viên khó khăn… Đặc biệt, hội luôn giữ được mối đoàn kết nội bộ, cùng giúp đỡ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của hội viên.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 5.

Ông Trịnh Xuân Viên, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Tôi tham gia Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia từ năm 2014, chúng tôi gặp gỡ nhau cùng ôn lại kỷ niệm chiến trường xưa. Khi tôi tham gia cũng được đi khắp các nước để học hỏi để làm ăn kinh tế trong cuộc sống, và nay đã thành công".

Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá thường xuyên tổ chức các chuyến thăm chiến trường xưa cho các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia… Tiêu biểu như trong năm 2022, nhân Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức trở lại thăm chiến trường xưa cho gần 20 hội viên. Hay trong năm 2023, Hội đã tổ chức được 3 đoàn đi sang thăm lại đất nước Campuchia. Sau hàng chục năm quay trở lại mảnh đất đầy ắp nghĩa tình sâu nặng của quân dân đất nước Chùa Tháp, được chứng kiến đất nước Campuchia với bao sự thay đổi và phát triển, đó cũng là niềm vui và tự hào của những người lính tình nguyện Việt Nam.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 6.

Ông Đinh Vĩ Đại, Cựu chuyên gia giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979-1989 cho biết thêm: "Sau 45 năm quay trở lại, thấy sự đổi thay của nhân dân Campuchia, chúng tôi thật sự phấn khởi. Chúng tôi thấy rất vui mừng và xúc động, nhớ đến tình xưa nghĩa cũ, nhớ đến ngày tháng hi sinh gian khổ".

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 7.

Ông Hoàng Văn Mây, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá

Ông Hoàng Văn Mây, Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Rất vinh dự vì được gặp lại người dân Campuchia, tay bắt mặt mừng, rất là tình nghĩa. Chúng tôi rất tự hào về những việc chúng tôi đã làm".

Những kết quả đạt được của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá thời gian qua đã góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội và công tác đối ngoại nhân dân chung của tỉnh; đồng thời quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh đất và người Xứ Thanh đến với nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế; góp phần tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và anh lính tình nguyện "Đội quân nhà phật" mà Nhân dân Campuchia đã đặt tên.

Cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia- Ảnh 8.

Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Năm nay kỷ niệm 10 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hóa và 50 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, vì vậy có hoạt động giao lưu giữa nhân dân 2 nước. Thanh Hóa sẽ lựa chọn và đăng ký các hoạt động, phối hợp với trung ương hội để đón các cháu lưu học sinh là người Campuchia, hiện nay đang học tập tại các trường ở Việt Nam về thăm Thanh Hóa".

Với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, trong suốt 10 năm qua các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Thanh Hoá đã đóng góp tích cực vào tổng thể công tác đối ngoại của tỉnh Thanh Hoá và là nhịp cầu quan trọng thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam, nhân dân Thanh Hoá và nhân dân Campuchia. Đây sẽ là cơ sở, tiền đề để công tác Hội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là trong hoạt động hợp tác, giao lưu với đối tác Campuchia, qua đó góp phần vun đắp, phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa Nhân dân Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại 14/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng

19:24 , 07/05/2024

Cách đây 70 năm, trải qua 56 ngày đêm chiến đấu anh dũng, với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng

18:01 , 30/04/2024

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng là cơ quan đầu não của quân đội Việt Nam trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh mà đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận vào ngày 7/5/1954.

Đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Đảm bảo ổn định an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

09:11 , 28/04/2024

Nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5, lực lượng Công an Thanh Hóa từ tỉnh đến cơ sở đang huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí của người dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được an toàn, thông suốt.

Công an tỉnh Thanh Hoá: Thông báo cấm đường phục vụ Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

Công an tỉnh Thanh Hoá: Thông báo cấm đường phục vụ Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024

17:21 , 25/04/2024

Trong thời gian diễn ra Khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2024, nhằm hạn chế phương tiện ô tô tải, phương tiện cá nhân đến thành phố Sầm Sơn và vào khu vực tổ chức Lễ hội để tránh gây ùn tắc giao thông, phòng ngừa xảy ra tai nạn giao thông, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông thời điểm trước, trong và sau Lễ khai mạc, Công an tỉnh Thanh Hoá thông báo thời gian cấm đường như sau:

Cảnh sát cơ động - 50 năm truyền thống vẻ vang

Cảnh sát cơ động - 50 năm truyền thống vẻ vang

19:57 , 15/04/2024

Cách đây tròn 50 năm, ngày 15/4/1974, Bộ Công an đã tổ chức lễ tuyên thệ thành lập lực lượng Cảnh sát bảo vệ, nay là lực lượng Cảnh sát cơ động. Trải qua các giai đoạn lịch sử với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng Cảnh sát cơ động vẫn luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá

Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá

19:56 , 14/04/2024

Sáng 14/4, Công an thành phố Thanh Hoá phối hợp với ban vận động thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá tổ chức Đại hội thành lập Hội cựu Công an Nhân dân thành phố Thanh Hoá, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào

Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hội Chữ Thập đỏ hai tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn, Lào

21:25 , 11/04/2024

Qua 10 năm hợp tác, công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ hai tỉnh Thanh Hoá và Hủa Phăn-nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình, hoạt động được nhân rộng, duy trì, mang tính bền vững với hiệu quả và ý nghĩa nhân văn cao cả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Qua đó góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai tổ chức Hội, cùng hướng tới mục đích cao cả vì Nhân đạo - Hòa bình – Hữu nghị.

“Chất thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa

“Chất thép” của lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa

18:06 , 10/04/2024

Luôn có mặt ở những “điểm nóng” trên tuyến đầu của mặt trận đấu tranh, trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát cơ động được xem là “lá chắn thép”, giúp Công an Thanh Hóa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Chất thép ấy là kết quả của những tháng ngày trường kỳ khổ luyện, áp dụng kỷ luật nghiêm ngặt với mục tiêu “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

Tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát năm 2024

Tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát năm 2024

16:16 , 10/04/2024

Sáng ngày 10/4, Ban Tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Mường Lát tổ chức khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024.

Cẩm Thuỷ: Huấn luyện quân sự cho dân quân tự vệ

Cẩm Thuỷ: Huấn luyện quân sự cho dân quân tự vệ

23:04 , 03/04/2024

Sáng ngày 03/04, thực hiện công tác huấn luyện quân sự, hơn 200 chiến sỹ dân quân tự vệ năm thứ nhất của huyện Cẩm Thuỷ đã được kiểm tra bắn đạn thật tại thao trường xã Cẩm Bình.