ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?

Trong thời gian cuối tháng 4, đầu tháng 5 đã xảy ra tình trạng cá lồng nuôi trên sông Mã tại huyện Bá Thước bị chết hàng loạt. Theo thống kê của chính quyền địa phương, lượng cá lồng chết ước tính khoảng trên 13 tấn, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ nuôi. Điều đáng nói là đến thời điểm hiện tại, những kết luận của cơ quan chức năng vẫn chưa khiến người dân yên tâm vì cũng chưa chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến việc những con cá đang khỏe mạnh bỗng dưng chết đồng loạt.

Đình Hà - Xuân Quang

29/05/2024 19:53

Gần 1 tháng kể từ ngày chứng kiến cảnh những con cá nuôi trong lồng đang khỏe mạnh, phát triển tốt bỗng chết trắng bè, những hộ nuôi cá lồng ở Khu phố Hồng Sơn, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước vẫn chưa hết xót xa.

Với nhiều gia đình, những lồng cá nuôi trên sông gần như là cả cơ nghiệp, vốn liếng. Sau khi cá chết, chỉ có số ít hộ đầu tư mua giống nuôi lứa mới, còn đa số vẫn để lồng không, vì bất an và không có điều kiện để tái đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phố Hồng Sơn, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cá chết khiến chúng tôi vô cùng khó khăn, đề nghị với các cơ quan chức năng cần giải quyết dứt điểm những tồn tại về môi trường để chúng tôi yên tâm sản xuất".

Ngay sau khi nhận được thông tin về tình trạng cá lồng nuôi tại Bá Thước chết hàng loạt, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu nước và cá gửi đi phân tích.

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?- Ảnh 1.

Kết quả: không phát hiện biểu hiện lâm sàng của bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, nấm trên cá, khi mổ khám thấy các cơ quan nội tạng hoàn toàn bình thường. Qua kiểm tra cũng cho thấy, việc người dân nuôi cá với mật độ từ 80 đến 100 con/ 1 lồng thể tích khoảng 10m3 là hoàn toàn đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật.

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?- Ảnh 2.

Ông Lê Minh Lương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Ông Lê Minh Lương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết thêm: "Chi cục Thủy sản đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y tiến hành lấy mẫu cá và nước để phân tích, kết quả cho thấy không có biểu hiện cá bị bệnh vì thế có thể loại trừ nguyên nhân cá chết do dịch bệnh".

Cá không chết do dịch bệnh, vậy có thể khẳng định nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi môi trường. Kết quả phân tích mẫu nước sông Mã của cơ quan chức năng cho thấy có hiện tượng thiếu oxy hòa tan trong nước.

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?- Ảnh 3.

Tình trạng cá lồng chết tại huyện Bá Thước bắt đầu lác đác từ giữa tháng 3 và chết đồng loạt với số lượng lớn trong khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, thời điểm xuất hiện những trận mưa lớn đầu mùa. Vào thời điểm này, không chỉ cá lồng mà cá tự nhiên cũng có biểu hiện thoi thóp, dạt vào bờ, tại một số địa phương có hiện tượng cá, cua tự nhiên chết. Điều đáng nói là cá chết tuần tự từ thượng nguồn xuống và tình trạng này chỉ xảy ra với những lồng cá trên sông Mã.

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?- Ảnh 4.

Ông Hà Văn Tiên, Thôn La Hán, xã Ban Công, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Thực tế chúng tôi nuôi cá lồng ở khu vực khe suối, nước sông không dân lên đến nơi thì trong đợt vừa rồi cá không bị chết, những hộ di chuyển lồng bè vào kịp thời cũng không bị thiệt hại".

Điều khiến người dân băn khoăn lo lắng hiện nay là nguồn nước bị ô nhiễm từ đâu và nồng độ oxy hòa tan trong nước thấp vẫn chưa được chỉ ra cụ thể.

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?- Ảnh 5.

Hiện tại, trên địa bàn huyện Bá Thước có 698 hộ nuôi cá lồng với 931 ô lồng. Ngay khi xuất hiện tình trạng cá lồng trên sông Mã chết, huyện Bá Thước đã hướng dẫn các hộ nuôi cá lồng những biện pháp giảm thiểu thiệt hại.

Câu trả lời nào cho việc cá lồng chết hàng loạt trên sông Mã?- Ảnh 6.

Ông Mai Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Hữu Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "UBND huyện Bá Thước đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân di chuyển lồng cá đến nơi có môi trường nước an toàn; bơm nước tạo oxy để hạn chế tình trạng cá chết, giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân, tổ chức tiêu hủy cá chết để không ảnh hưởng đến môi trường, phát sinh dịch bệnh".

Những giải pháp trên cũng chỉ là tình thế. Để không còn tình trạng cá chết như vừa qua cần phải giải quyết tận gốc nguyên nhân, đó là triệt tiêu các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 29/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở xã hội của công nhân

Bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà ở xã hội của công nhân

15:54 , 19/06/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 20 dự án xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có 4 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 2.000 căn hộ. Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy, thời gian qua Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động rà soát, đánh giá thực trạng, đồng thời tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền triển khai xây dựng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy tại các khu trọ, khu nhà ở xã hội cho công nhân.

Nắng nóng sẽ suy giảm từ ngày 22/6

Nắng nóng sẽ suy giảm từ ngày 22/6

14:56 , 19/06/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 2 ngày tới, khu vực Thanh Hóa vẫn xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 22/6.

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

Tăng cường các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phòng hộ ven biển

11:47 , 19/06/2024

Các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 6.400 ha rừng phòng hộ, chủ yếu là rừng thông với lớp thực bì dày, dễ cháy. Vào mùa nắng nóng, người dân và khách du lịch thường có nhiều hoạt động trải nghiệm, ra vào rừng, dễ phát sinh nguồn lửa, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Do vậy, lực lượng kiểm lâm các huyện ven biển đã triển khai, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cấp bách về phòng cháy, chữa cháy rừng tại các khu vực này.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C

09:49 , 19/06/2024

Thực hiện Kế hoạch số 488 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về việc tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Công an huyện Thọ Xuân thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên tuyến Quốc lộ 47C.

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

Người dân cần tránh xa cá độ bóng đá

09:19 , 19/06/2024

Hiện nay, nhiều giải bóng đá đang được tổ chức. Đây cũng là thời điểm phát sinh, gia tăng các hình thức đánh bạc, cá độ bóng đá. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo, các tổ chức cờ bạc đã lợi dụng không gian mạng để lập nhiều website cá độ bóng đá với hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài, quảng cáo, lôi kéo dụ dỗ người chơi mở tài khoản tham gia cá độ bóng đá.

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

Đề xuất xe ưu tiên chỉ đi ngược chiều làn khẩn cấp

09:16 , 19/06/2024

Cũng theo dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, xe ưu tiên sẽ chỉ được đi ngược chiều trên cao tốc trong làn khẩn cấp.

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

47.000 thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

09:09 , 19/06/2024

Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, có khoảng 47.000 thí sinh tự do. Đây là con số tăng mạnh do đây là kỳ thi cuối cùng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

Tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa thấp

09:05 , 19/06/2024

Dù đã bước vào cao điểm hè 2024, nhưng theo ghi nhận của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay nội địa trong giai đoạn 15/6 đến 15/7 vẫn ở mức trung bình thấp.

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

Thời tiết khu vực Thanh Hóa ngày 19/6: nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt

08:40 , 19/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (19/6), khu vực Thanh Hóa có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá

18:06 , 18/06/2024

Những ngày qua, người dân thôn Phú Trung, xã Hoằng Phú, huyện Hoằng Hoá phản ánh tình trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Đại Việt chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân .