ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động ứng phó với mưa diện rộng và mưa lớn cục bộ

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa ra văn bản chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; Các sở, ngành liên quan, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa diện rộng và mưa lớn cục bộ. Nội dung cụ thể như sau:

TTV

21/08/2023 21:10

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-24/8/2023, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Thực hiện Công văn số 316/VPTT ngày 21/8/2023 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với mưa diện rộng và mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hoá. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau:

 1. Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, nhất là các khu vực đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian vừa qua. 

2. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn. 

3. Sẵn sàng các biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; rà soát, kiểm tra đảm bảo an toàn các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác đảm bảo an toàn đê điều; vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn hạ du; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

4. Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa và các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là tại cơ sở tăng cường đưa tin về diễn biến mưa lớn, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; các kỹ năng ứng phó từ tài liệu của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh và Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Đề nghị các Sở, ngành, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện.

Nguồn: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát triển chính quyền số - Xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả

Phát triển chính quyền số - Xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả

20:32 , 01/10/2023

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Quan tâm  chăm sóc người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi

20:17 , 01/10/2023

Ngày 1/10, Kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2023) và thực hiện Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam 2023. Cùng với các hoạt động của Người cao tuổi cả nước, Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi.

Nhiều công trình bị hư hỏng do thi công cao tốc Bắc - Nam

Nhiều công trình bị hư hỏng do thi công cao tốc Bắc - Nam

18:31 , 01/10/2023

Quá trình thi công cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, đê điều. Tuy nhiên, đến nay Ban quản lý dự án Thăng Long vẫn chưa hoàn trả các công trình, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 1/10, ngày 2/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 1/10, ngày 2/10/2023

15:46 , 01/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 1/10, ngày 2/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng.

Khai mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

Khai mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

11:06 , 01/10/2023

Tối 30/9, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân nữ tổ chức khai mạc “Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2023. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam; Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

Tuyên truyền Luật Giao thông từ lứa tuổi Mầm non

Tuyên truyền Luật Giao thông từ lứa tuổi Mầm non

09:31 , 01/10/2023

Để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em, thời gian qua, công tác giáo dục về giao thông đã được lực lượng chức năng cùng với các nhà trường trên địa bàn tỉnh chú trọng, trong đó, việc tuyên truyền Luật Giao thông ngay từ bậc học mầm non được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho các em học sinh từ khi còn nhỏ.

Đoàn Thanh tra EC dự kiến sang làm việc về chống khai thác IUU từ ngày 10/10

Đoàn Thanh tra EC dự kiến sang làm việc về chống khai thác IUU từ ngày 10/10

09:15 , 01/10/2023

Dự kiến Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ làm việc với Việt Nam lần 4 từ ngày 10/10 đến ngày 18/10/2023.

Thanh Hóa có 2650 ha cây trồng bị ngập úng do mưa lớn

Thanh Hóa có 2650 ha cây trồng bị ngập úng do mưa lớn

09:03 , 01/10/2023

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 26-28/9 toàn tỉnh có 2.650 ha diện tích cây trồng bị ngập úng, đổ ngã.

Nhiều cơ sở mầm non tư thục không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Nhiều cơ sở mầm non tư thục không đảm bảo phòng cháy chữa cháy

08:40 , 01/10/2023

Trên địa bàn Thanh Hoá hiện có khoảng 270 cơ sở mầm non tư thục; trong đó nhiều cơ sở được cải tạo từ nhà ở không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là khó khăn trong xử lý, khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Đề  xuất sớm hoàn trả, sửa chữa các tuyến đường hư hỏng do thi công cao tốc Bắc- Nam

Đề xuất sớm hoàn trả, sửa chữa các tuyến đường hư hỏng do thi công cao tốc Bắc- Nam

08:23 , 01/10/2023

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải về việc sửa chữa, hoàn trả các tuyến đường phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa.