ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, mặc dù không có nhiều ưu thế về binh lực, tuy nhiên, quân đội ta càng đánh lại càng mạnh. Điều này không chỉ bởi những chiến lược, chiến thuật tấn công đúng đắn, mà còn nhờ vào sự đoàn kết, đồng lòng ủng hộ của toàn thể đồng bào cả nước. Có thể nói, chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Minh Thúy - Đức Tình - Văn Tráng - Xuân Sơn

03/05/2024 19:58

Sau khi hạ quyết tâm tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ để tạo nên một bước ngoặt mới trong chiến tranh, khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ của quân ta đó là khâu tiếp tế hậu cần. Bởi chiến dịch dự kiến diễn ra dài ngày ở nơi địa hình rừng núi hiểm trở, mạng lưới đường giao thông hầu như chưa có. Lúc này, Đảng ta đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hậu phương và tiền tuyến nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời mọi yêu cầu của bộ đội trong trận quyết chiến chiến lược.

Tại thị xã Thanh Hóa thời bấy giờ đã có một phong trào động viên với khẩu hiệu "Đèo cao thì mặc đèo cao, tinh thần tiếp viện còn cao hơn đèo". Đảng bộ và Nhân dân thị xã đã huy động nguồn tài chính và phương tiện từ Nhân dân. Dù chiếc xe đạp là tài sản lớn của mỗi gia đình, nhưng người dân vẫn sẵn sàng hy sinh góp tài sản và lên đường tham gia đoàn xe đạp thồ.

Ông Trần Khôi, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa

Bên cạnh những đóng góp sức người, sức của to lớn cho chiến dịch, tinh thần đoàn kết còn được thể hiện ở ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn dân tộc, đặc biệt là các chiến sĩ xung kích ngoài mặt trận, trực tiếp chiến đấu với quân thù. Thiếu tướng Lưu Trọng Lư, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Chúng tôi cho rằng tinh thần đoàn kết, thống nhất, tự tin là quan trọng nhất. Từ trên xuống dưới đồng sức đồng lòng, từ tổng tư lệnh, tư lệnh chiến dịch, chính uỷ, đại đoàn, đến cán bộ chiến sỹ, tổ 3 người… Đi đến đâu cũng khí thế và một tinh thần đoàn kết lập công, đó là tinh thần không thể tách rời làm nên chiến thắng".

Đại tá, tiến sĩ Vũ Tang Bồng - Nguyên Trưởng phòng Lịch sử kỹ thuật hậu cần quân sự, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam

Chiến dịch Điện Biên Phủ tập trung những nỗ lực cao nhất của cả hai bên, bởi vậy, đây là cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ với nhiều hy sinh mất mát. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh,và sự chỉ huy trực tiếp của đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguồn lực vật chất và tinh thần của cả dân tộc đã được khơi dậy, chuyển hóa thành sức mạnh để chiến thắng kẻ thù.

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Chiến thắng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân- Ảnh 1.

70 năm đã trôi qua, lịch sử dân tộc Việt Nam đang đi trên những hành trình mới, song tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn luôn là kim chỉ nam dẫn đường, là nguồn sức mạnh to lớn để chúng ta tiếp tục làm nên những "chiến thắng Điện Biên Phủ" mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc:

Bà Phạm Thị Thanh Thuỷ, Uỷ viên Ban Thường vụ , Trưởng Ban dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thanh Hoá

Chiến dịch Điện Biên Phủ, đỉnh cao của chiến tranh Nhân dân, chiến thắng "lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu" được tạo nên bởi những con người bình dị, nhưng lại có những hành động, việc làm quả cảm, kiên trung – những anh hùng từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà chiến đấu. Không có pháo đài nào không thể công phá, chỉ có lòng dân và tinh thần dân tộc mới là bất khả xâm phạm. Bản hùng ca Điện Biên Phủ được viết lên bằng khát vọng độc lập tự do, tinh thần đoàn kết và ý chí "quyết chiến quyết thắng" của cả một dân tộc sẽ còn vang vọng mãi hôm nay và mai sau.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 03/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gấp rút bàn giao mặt bằng sạch hành lang tuyến Đường dây 500kV mạch 3 trước 31/5/2024

Gấp rút bàn giao mặt bằng sạch hành lang tuyến Đường dây 500kV mạch 3 trước 31/5/2024

20:27 , 25/05/2024

Dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn cao điểm khi chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến mốc thời hạn đóng điện 30/6. Với tiến độ vô cùng gấp gáp của dự án, cấp ủy, chính quyền các địa phương của tỉnh Thanh Hóa đang tích cực vận động, hỗ trợ người dân có nhà ở trong vùng hành lang tuyến, nhanh chóng di dời, bàn giao mặt bằng sạch để các đơn vị thi công tiến hành kéo dây thuận lợi, an toàn.

"Hạ nhiệt" Tà Cóm

"Hạ nhiệt" Tà Cóm

20:16 , 25/05/2024

Bản Tà Cóm là bản xa nhất, khó khăn nhất của xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá. Tháng 6/2022, bản Tà Cóm được xác định là "vùng đỏ" về tệ nạn ma tuý. Với quyết tâm, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng trong việc chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma tuý, đến tháng 2/2024, Tà Cóm được xác định là vùng vàng, hướng tới mục tiêu sớm trở thành "vùng xanh" về ma tuý.

Thành ủy thành phố Thanh Hóa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quý II năm 2024

Thành ủy thành phố Thanh Hóa bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quý II năm 2024

20:03 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quý II năm 2024 cho đội cán bộ chủ chốt toàn thành phố. Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã truyền đạt chuyên đề "Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường để phát triển đất nước".

Bàn giao chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa

Bàn giao chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa

20:00 , 25/05/2024

Chiều ngày 25/5, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa, Thường vụ Đảng ủy Quân khu IV và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị bàn giao chức vụ Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa. Các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Thanh Hóa; Trung tướng Hà Thọ Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu IV, đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu IV, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Nông Cống lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Nông Cống lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029

19:47 , 25/05/2024

Ngày 25/5, Ủy ban MTTQ huyện Nông Cống tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dự và chỉ đạo đại hội.

Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

Ngày làm việc thứ 6 - Quốc hội thảo luận tại tổ và tại hội trường

19:37 , 25/05/2024

Chiều ngày 25/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, tổ 18 gồm các Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá, Trà Vinh, Đồng Nai đã thảo luận tại tổ.

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

Động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa

18:04 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, tại Cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited và Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng đã tổ chức lễ động thổ dự án nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng. Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Hoằng Hoá.

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

Hưởng ứng ngày sách với chủ đề "Sách hay cần bạn đọc"

15:41 , 25/05/2024

Thư viện tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với Trường Trung học phổ thông Thường Xuân 3 tổ chức hưởng ứng ngày sách với chủ đề: "Sách hay cần bạn đọc".

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

15:38 , 25/05/2024

Trong 02 ngày 23 - 24/05, Mặt trận Tổ quốc huyện Ngọc Lặc đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

Khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị – Hệ không tập trung tại Cẩm Thủy

23:08 , 24/05/2024

Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ khai giảng lớp Trung cấp lý luận chính trị, hệ không tập trung - Khoá 16, năm học 2024 - 2025. Lớp học có 77 học viên là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.