ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chiến thắng Điện Biên Phủ trong ký ức người lính

(TTV) - Trong những ngày tháng 5 lịch sử, ký ức hào hùng về chiến thắng Điện Biên Phủ lại gợi nên niềm tự hào trong mỗi người dân đất Việt. Đặc biệt, với những người từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, ký ức về những ngày tháng "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt" càng không thể phai mờ. Nhân kỷ niệm 68 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, phóng viên Thời sự đã gặp gỡ những cựu chiến binh Thanh Hóa từng trực tiếp chiến đấu tại Điện Biên năm xưa, ghi lại những hồi ức, những kỷ niệm về năm tháng đầy gian khổ mà hào hùng của dân tộc, đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

06/05/2022 22:16

 

Năm 1951, khi chưa đầy 16 tuổi, ông Trịnh Huy Luân, một người con của huyện Vĩnh Lộc, xung phong lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Tiểu đoàn 798, Sư đoàn 304. Năm 1953, ông và đồng đội góp phần cùng liên quân Lào - Việt giành chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Thượng Lào, đưa cuộc kháng chiến của quân và dân hai nước giành thắng lợi to lớn trong Chiến cuộc Đông - Xuân 1953-1954, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Những năm tháng sát cánh cùng đồng đội trên các chiến trường, trải qua biết bao hiểm nguy, gian khó, điều đọng lại sâu sắc nhất đối với ông Trịnh Huy Luân chính là tình cảm gắn bó, nghĩa tình giữa những người lính cụ Hồ áo nâu, chân đất.  

Ông Trịnh Huy Luân, cựu chiến binh kháng chiến chống Pháp - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Ông Trịnh Huy Luân, cựu chiến binh kháng chiến chống Pháp - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Huy Luân, cựu chiến binh kháng chiến chống Pháp - Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tâm sự: "Lúc bấy giờ rất khó khăn, nhiều anh hàng năm không có quần áo bộ đội, nhiều người đi chân đất, bản thân tôi cũng đi chân đất, đi chân đất hàng năm trời. Tình cảm bộ đội lúc ở chiến trường như anh em ruột".

Cũng trở về từ chiến trường chống Pháp, năm nay, ông Lê Trọng Yên, ở xã Quảng Long, huyện Quảng Xương đã bước sang tuổi 91 nhưng vẫn giữ được phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát. Dường như trong tâm trí ông, những năm tháng thanh xuân “trốn” mẹ ra chiến trường, cùng đồng đội “vào sinh ra tử” chưa bao giờ là “ký ức”, mà luôn hiển hiện gần gũi; trong đó, rõ nét nhất là những ngày tham gia trận đánh vào cứ điểm Hồng Cúm - một trận đánh quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ; là những ngày cùng đồng đội đào giao thông hào trong mưa dầm, đạn pháo bủa vây.

Cựu chiến binh Lê Trọng Yên, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa nhớ lại: "Lúc bấy giờ phải đào giao thông hào, đào ngầm vào ban đêm. Một cái giao thông hào chỉ chứa được 3 người. Mỗi tiểu đội bộ binh phải đào 3 cái hào. Đào đến hầm tướng Đờ - cát, cách 100m thì đặt khối bộc phá...".

Trở về từ chiến thắng Điện Biên Phủ, những người lính luôn giữ trọn phẩm chất bộ đội Cụ Hồ - giữ trọn tấm lòng trung kiên với Đảng; đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước; luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo.

Anh Lê Phúc Toàn, con trai cựu chiến binh Lê Trọng Yên cho biết: "Gia đình tôi luôn giáo dục con cháu giữ gìn truyền thống của quê hương, gia đình, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp". Ông Lê Bá Mạc, Chủ tịch Hội CCB phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa cũng cho biết: Bản thân bác Trịnh Huy Luân và các cựu chiến binh kháng chiến chống Pháp luôn là những tấm gương sáng để nhân dân trong phố, phường học tập, noi theo.

Hàng vạn người con Thanh Hóa từng chiến đấu và tham gia phục vụ chiến đấu trong cuộc chiến đánh đuổi thực dân Pháp, giành độc lập cho dân tộc. Đặc biệt, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Thanh Hóa là địa phương đóng góp nhiều nhất về sức người, sức của. Bên cạnh những chiến sỹ bộ đội trực tiếp tham gia chiến đấu, hình ảnh những đoàn thuyền nan vượt dòng sông Mã, những đoàn xe thồ băng qua dốc núi cheo leo để vận lương, tải đạn cho chiến trường đã đi vào lịch sử đất nước. Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ bây giờ, tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”, đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Thanh. /.

Cẩm Tú - Xuân Quang/Bản tin thời sự tối ngày 6.5


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước

Mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước

08:10 , 17/06/2024

Theo quy định của Luật Căn cước năm 2023: Từ ngày 1/7 tới đây, cùng với công dân từ đủ 14 tuổi thì công dân dưới 14 tuổi cũng sẽ cấp thẻ căn cước theo nhu cầu. Quy định này không chỉ mang lại sự tiện lợi mà còn giúp đảm bảo quyền lợi cho trẻ em. Hiện lực lượng Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện tốt nhất việc cấp căn cước cho công dân nói chung, công dân dưới 14 tuổi nói riêng.

Ngày 17/6, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông vài nơi

Ngày 17/6, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông vài nơi

08:00 , 17/06/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, ngày và đêm 17/6, thời tiết biển khu vực tỉnh Thanh Hóa mây thay đổi đến ít mây, có mưa rào và dông vài nơi, tầm nhìn xa trên 10km. Gió Nam đến Tây nam cấp 4, cấp 5. Độ cao sóng từ 0.5 - 1.5m.

503 dự án nhà ở xã hội đã triển khai

503 dự án nhà ở xã hội đã triển khai

06:40 , 17/06/2024

Theo Bộ Xây dựng, tính đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô hơn 418.000 căn. So với thời điểm tháng 3/2024 đã tăng 4 dự án, với gần 7.000 căn. Trong đó, có 75 dự án đã hoàn thành, 128 dự án đã khởi công xây dựng, 300 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Dự báo thời tiết 17/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa giông vài nơi

Dự báo thời tiết 17/6: Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa giông vài nơi

06:00 , 17/06/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (17/6), Thanh Hóa ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi.

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ

Ẩn họa từ các ngầm tràn trong mùa mưa lũ

20:15 , 16/06/2024

Ở các huyện miền núi, việc lưu thông qua các ngầm, tràn trong mùa mưa lũ luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, chính quyền và các cơ quan chức năng luôn quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn tại khu vực ngầm, tràn. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của người dân.

2.000 học sinh trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

2.000 học sinh trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

18:05 , 16/06/2024

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp với Phòng công tác Đảng, công tác chính trị, Công an tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho 2.000 học sinh là con của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Châu chấu tre phát sinh và gây hại tại 11 tỉnh phía Bắc

Châu chấu tre phát sinh và gây hại tại 11 tỉnh phía Bắc

18:05 , 16/06/2024

Hiện nay, châu chấu tre đã phát sinh và gây hại tại 11/16 tỉnh ở phía Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lạng Sơn, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh. Diện tích nhiễm khoảng 1.000 ha. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa là 20 ha.

Dự báo chiều tối ngày 16/6, khu vực miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo chiều tối ngày 16/6, khu vực miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

17:00 , 16/06/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh, qua theo dõi ảnh mây radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở vùng núi khu vực tỉnh Thanh Hóa.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 16/6, ngày 17/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 16/6, ngày 17/6/2024

16:49 , 16/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 16/6, ngày 17/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt.

Siết chặt quản lý bữa ăn cho trẻ mầm non trong dịp hè

Siết chặt quản lý bữa ăn cho trẻ mầm non trong dịp hè

10:11 , 16/06/2024

Việc tổ chức chăm sóc, nuôi dạy trẻ xuyên hè đặt ra thách thức cho các nhà trường trong tổ chức các bữa ăn cho trẻ mầm non. Bởi với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, chỉ cần sơ sẩy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra. Do đó, việc tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ ở các trường mầm non cần phải được ngành Giáo dục quan tâm, siết chặt hơn nữa.