ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chính phủ quân sự mới ở Burkina Faso chỉ định tổng thống

Đại úy Ibrahim Traore đã chính thức được Chính phủ quân sự mới chỉ định làm Tổng thống Burkina Faso sau cuộc đảo chính thứ 2 ở quốc gia Tây Phi này trong vòng chưa đầy 9 tháng.

06/10/2022 22:30
Chính phủ quân sự mới ở Burkina Faso chỉ định tổng thống - Ảnh 1.

Đại úy Ibrahim Traore chính thức được chỉ định làm Tổng thống Burkina Faso. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố trên truyền hình quốc gia ngày 5.10, người phát ngôn quân đội Burkina Faso, Đại úy Kiswendsida Farouk Azaria Sorgho cho biết: "Chủ tịch Phong trào Yêu nước nhằm Bảo vệ và Khôi phục, Đại úy Ibrahim Traore, đã được bổ nhiệm làm tổng thống, đồng thời là người đứng đầu các Lực lượng Vũ trang Tối cao".

Chính quyền quân sự cũng công bố Đạo luật Cơ bản, tạm thời thay thế Hiến pháp của Burkina Faso.

Trước đó, ngày 4/10, Các đại diện của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã kết thúc nhiệm vụ tìm hiểu thực tế và tổ chức cuộc gặp với các lãnh đạo tôn giáo và Đại úy Traore. Nhà trung gian hòa giải của ECOWAS được cử tới Burkina Faso, Mahamadou Issoufou, cho biết ông hài lòng với cuộc gặp ông Traore và các lãnh đạo tôn giáo ở Burkina Faso. Theo ông, ECOWAS sẽ tiếp tục đồng hành với quá trình chuyển tiếp ở nước này. ECOWAS đã nhiều lần hối thúc lực lượng quân đội nắm quyền kiểm soát Burkina Faso tôn trọng kế hoạch đã được chính quyền tiền nhiệm nhất trí để đưa đất nước vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn trở lại chế độ hiến pháp vào tháng 7/2024.

Burkina Faso rơi vào tình trạng hỗn loạn cuối tuần trước khi Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba - người đã lên nắm quyền vào tháng 1 - bị lật đổ và chạy sang Togo. Quốc gia châu Phi này đang phải vật lộn với phong trào thánh chiến kéo dài 7 năm đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, buộc gần 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa và hơn 30% lãnh thổ đất nước nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

WB cảnh báo làn sóng nợ công mới

19:53 , 07/12/2022

Nợ nước ngoài của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước, lên 9.000 tỷ USD vào năm 2021. Trước thực tế này, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 6/12 cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ mà các quốc gia này phải đối mặt ngày càng gia tăng với lạm phát toàn cầu gia tăng và lãi suất cũng tăng.

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

EU ủng hộ sự gia nhập Tây Balkan vào khối

18:55 , 07/12/2022

Ngày 6/12, tại Hội nghị thượng đỉnh EU – Tây Balkan, các nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố thể hiện sự ủng hộ hoàn toàn của EU đối với thành viên của 6 nước Tây Balkan và kêu gọi đẩy nhanh quá trình gia nhập được ký kết tại thủ đô Tirana, Albania.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đề cập khả năng tại nhiệm thêm 2 năm

18:50 , 07/12/2022

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 6/12 đã đề cập đến khả năng ông sẽ tiếp tục giữ cương vị hiện tại thêm 2 năm nữa sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và sau đó sẽ tìm người thay thế phù hợp khi nhiệm kỳ 8 năm của ông tới hạn vào năm 2025.

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

EU xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt

18:43 , 07/12/2022

Ngày 6/12, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã xem xét đề xuất mới nhất về mức giá trần khí đốt thấp hơn, ở mức 220 euro (231 USD), trong bối cảnh một tuần nữa là đến cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng được kỳ vọng giải quyết được vấn đề mức giá trần giá khí đốt gây chia rẽ sâu sắc giữa 27 nước thành viên.

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên nhóm họp phiên toàn thể

18:38 , 07/12/2022

Truyền thông Triều Tiên ngày 7/12 đưa tin, Ủy ban Thường vụ Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội Triều Tiên, khóa 14 đã tiến hành phiên họp toàn thể lần thứ 23 trong ngày 6/12 tại Đại lễ đường Mansudae. Ông Choe Ryong Hae, ủy viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc vụ, và cũng là Chủ tịch Ủy ban thường vụ Quốc hội Triều Tiên, đã chủ trì phiên họp toàn thể này. Tham dự phiên họp còn có nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Triều Tiên.

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

Liên hợp quốc và EU hoan nghênh thỏa thuận khung chính trị giữa các phe phái ở Sudan

11:04 , 07/12/2022

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc quân đội và các đảng phái chính trị ở Sudan ký kết thỏa thuận khung chính trị, đồng thời bày tỏ hy vọng văn kiện này sẽ mở đường cho quá trình chuyển tiếp dân sự ở nước này.

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

Mỹ: thành phố San Francisco cho phép sử dụng robot đối phó với tội phạm

11:02 , 07/12/2022

Hội đồng Giám sát thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) mới đây đã bỏ phiếu thông qua quyết định cho phép cảnh sát sử dụng robot trang bị chất nổ trong những tình huống đặc biệt -khi mạng sống bị đe dọa và không có giải pháp thay thế.

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng, cuộc chiến Ukraine tác động tới thị trường vũ khí

11:00 , 07/12/2022

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Stockholm (SIPRI) công bố mới đây cho biết, 100 công ty nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới thu về tổng cộng 592 tỷ USD tiền bán vũ khí và các dịch vụ quân sự liên quan trong năm 2021, tăng 1,9% so với năm 2020.

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

Australia bắt đầu xây dựng kính thiên văn vô tuyến quan trọng

10:55 , 07/12/2022

Australia đã vừa bắt đầu xây dựng một mạng lưới ăngten rộng lớn ở khu vực Outback của nước này. Đây là một phần của một trong những kính thiên văn vô tuyến mạnh nhất thế giới.

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết

18:35 , 06/12/2022

Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng.