ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chính sách cải cách của Tổng thống Milei không nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội Argentina

Mới đây, đại diện đảng Tự do Tiến lên (LLA) của Argentina Oscar Zago đã yêu cầu Hạ viện xem xét lại, bổ sung và bỏ phiếu một số điều trong Luật Xe buýt, đã được thông qua cả gói từ hôm 1/2, đặc biệt quy định tư hữu hóa các tập đoàn nhà nước. Tuy nhiên, Chính phủ của Tổng thống Javier Milei đã thất bại trong lần bỏ phiếu này.

Vân Bình BT

09/02/2024 10:10
Chính sách cải cách của Tổng thống Milei không nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội Argentina- Ảnh 1.

Tổng thống Javier Milei.

Theo quy định của Quốc hội Argentina, dù một dự luật đã được thông qua cả gói nhưng khi xem xét chi tiết và bỏ phiếu từng điều khoản mà điều khoản đó không được thông qua thì kết quả bỏ phiếu trước đó sẽ bị vô hiệu hóa. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả bỏ phiếu dự Luật Xe buýt do Chính phủ đề xuất không còn giá trị. Các nghị sỹ sẽ phải xem xét, đàm phán lại gói chính sách cải cách kinh tế vĩ mô của Tổng thống cực hữu Milei.

Diễn biến vô cùng bất ngờ này được coi là thắng lợi lớn của phe đối lập trong lúc Tổng thống Milei đang thực hiện chuyến thăm Israel, sau đó sẽ tới Italia và thăm Vatican, và dự kiến tới ngày 12/2 mới trở về nước.

Từ Jerusalem, Tổng thống Milei chỉ trích "có một thế lực chính trị đang chống lại việc thực hiện những thay đổi mà đất nước cần. Những người này cần có lời giải thích cho xã hội", đồng thời khẳng định Chính phủ "sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch đã đề ra dù có hoặc không có sự hỗ trợ của giới lãnh đạo chính trị đã phá hủy đất nước."

Tân Tổng thống Argentina cam kết cải cách triệt để trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong bối cảnh lạm phát và thâm hụt ngân sách tại nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này đang ở mức cao "ngất ngưởng."

Phản ứng về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo cảnh báo nếu dự Luật Xe buýt không được Quốc hội thông qua, Chính phủ sẽ gia tăng các chính sách "thắt lưng buộc bụng" Ông khẳng định chương trình kinh tế của Chính phủ "sẽ không hề bị ảnh hưởng" về sự việc này.

Theo ông Caputo, các chính sách kinh tế đang được áp dụng hiện nay "đang đem lại kết quả tốt" bởi Argentina "đang dần đạt được cân bằng tài chính" và lạm phát đang trên đà giảm. Ông cho biết lạm phát tháng 12 ở mức 25%, tháng 1 là 20% và tháng 2 này sẽ xuống mức dưới 20%.

Nguồn: Bản tin Thời sự THNM ngày 09/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

18:36 , 26/02/2024

Ngày 25/2, nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2025.

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

18:34 , 26/02/2024

Liên quân Mỹ, Anh dưới sự hỗ trợ của Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, New Zealand và Úc ngày 25/2 tiếp tục không kích của liên quân Mỹ-Anh vào các vị trí của lực lượng Houthi ở Tây Nam nước này. Truyền thông Yemen xác nhận các cuộc không kích mới đã khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

18:33 , 26/02/2024

Ngành vận tải dầu mỏ thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu tàu chở dầu khi liên tiếp cảnh báo về việc có quá ít tàu mới được đóng đang ám ảnh thị trường. Điều này càng trở nên phức tạp sau khi biến động ở Biển Đỏ dẫn đến sự chuyển hướng trong dòng chảy thương mại dầu mỏ toàn cầu. Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ làm gia tăng thời gian vận chuyển và phát sinh chi phí chuyên chở loại nguyên liệu quan trọng này. Đáng quan ngại là các chuyên gia cảnh báo tình trạng này sẽ không thể sớm được giải quyết

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

18:32 , 26/02/2024

Ngày 25/2, truyền thông Ai Cập đưa tin, nước này và Qatar sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tuần này ở Doha và Cairo nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

18:31 , 26/02/2024

Ngày 25/2, Ukraine cho biết, nước này và các đối tác có thể mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 3.

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

18:30 , 26/02/2024

Tình cảnh lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc là Thai phụ phải "hoãn" sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị. Các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Nguyên nhân là do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7 -để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh viên y khoa của Chính phủ. Hiện các cuộc đình công vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

23:27 , 25/02/2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng đánh bại đối thủ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina ngày 24/2.

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

20:12 , 25/02/2024

Ngày 24/2, truyền thông Israel đưa tin các cuộc đàm phán tại Paris (Pháp) nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza đã diễn ra hiệu quả và các bên có thể sớm ký kết thỏa thuận ngừng bắn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Israel vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại dải đất nhỏ hẹp của người Palestine.

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

20:11 , 25/02/2024

Thỏa thuận đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2. Đây được coi là thỏa thuận đa quốc gia đầu tiên vạch ra các bước nhằm tăng cường hợp tác khi xảy ra những gián đoạn nghiêm trọng về chuỗi cung ứng trong khu vực.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

20:11 , 25/02/2024

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) ngày 24/2 đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản, mở đường cho việc bắt đầu sản xuất chip liên quan đến ô tô và điện thoại thông minh cho các khách hàng hàng đầu Nhật Bản là Sony và Renesas vào cuối năm nay.