ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động bơm nước tiêu úng bảo vệ lúa mùa và cây vụ đông

Trong số trên 50 nghìn ha lúa mùa nằm trong vùng phục vụ của Công ty thuỷ nông Bắc Sông Mã, các địa phương hiện mới thu hoạch được gần 50%. Vì vậy, để bảo vệ lúa và hơn 6 nghìn ha cây vụ đông mới gieo trồng, các đơn vị thuỷ nông đã vận hành hết công suất 10 trạm bơm tiêu và mở tối đa các cửa cống để tiêu úng nhanh chóng, kịp thời nhất.

Thanh Hường – Thanh Văn

30/09/2022 08:55

Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn huyện Nga Sơn có mưa trên 150 mm. Tại các vùng trũng sâu ở Nga Văn, Nga Thắng, Nga Vịnh đã xảy ra ngập úng cục bộ. Hiện tại, nông dân các địa phương đang bám sát đồng ruộng để chăm sóc cây vụ đông, bảo vệ lúa mùa và phối hợp với cán bộ thuỷ nông tháo dỡ các ách tắc trên kênh.

Tại 6 địa phương Công ty thuỷ nông Bắc Sông Mã hợp đồng phục vụ, ngay từ khi bão số 4 chưa đổ bộ, đơn vị đã thực hiện triệt để công tác tiêu nước đệm ở những diện tích thường hay bị ngập. |Từ ngày 27.9 đến nay, 100% máy bơm tiêu trọng điểm đều được vận hành liên tục. Các cán bộ thuỷ nông cũng trục vớt bèo, rác, kiểm tra máy móc và vận chuyển máy bơm dã chiến đến các điểm giao thông, vùng trũng thấp để bơm tiêu. Công ty cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị Điện lực để đảm bảo nguồn điện cho các trạm bơm hoạt động. Hiện tại, toàn bộ cây vụ đông đã gieo trồng và lúa mùa ở 6 địa phương đều được bơm tiêu úng, không để xảy ra thiệt hại phải gieo trồng lại.

Chủ động bơm nước tiêu úng bảo vệ lúa mùa và cây vụ đông - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Chương, Giám đốc Điện lực Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Ông Trần Văn Chương, Giám đốc Điện lực Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Những ngày qua trên địa bàn có mưa rất lớn, chúng tôi đã thường xuyên liên lạc với bên thuỷ nông để phối hợp đóng điện vận hành các trạm bơm tiêu úng, nhân lực cũng sẵn sàng để bảo đảm xử lý các tình huống gây mất điện".Chủ động bơm nước tiêu úng bảo vệ lúa mùa và cây vụ đông - Ảnh 3.

Thực hiện công điện chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị thủy nông đều khẩn trương theo dõi, vận hành máy bơm đúng quy định. Tại các trạm bơm dọc đê sông Mã, sông Bưởi, sông Lèn và sông Lạch Trường, việc kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị luôn được duy trì, để sẵn sàng bơm tiêu khi cần thiết. Tại các cống tiêu lớn như Cống Nguyễn, cống Mộng Giường, Âu Báo Văn liên tục được kiểm tra, xử lý những tình huống bất trắc do nước sông dâng cao. Theo Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hoá, hiện mực nước trên các sông đang lên nhanh, nhiều hồ đập cũng đã vượt ngưỡng tràn, vì vậy các địa phương và bà con nông dân không nên chủ quan, cần có phương án bảo vệ cây trồng, hoa màu và tính mạng trước diễn biến phức tạp của thời tiết.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 30/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết 2023

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết 2023

10:27 , 07/12/2022

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, trong thời gian cao điểm từ ngày 15/12/2022 đến hết 12/3/2023 sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh/thành trọng điểm trên cả nước. Các địa phương cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp từ tỉnh tới xã.

Từ 2023 lương hưu thay đổi

Từ 2023 lương hưu thay đổi

10:17 , 07/12/2022

Theo Nghị quyết số 69 của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, từ ngày 1/7/2023 sẽ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng.

Những vườn hoa nở rộ thu hút du khách

Những vườn hoa nở rộ thu hút du khách

09:47 , 07/12/2022

Vào mỗi độ đầu đông, thành phố Thanh Hóa lại có những vườn hoa nở rộ, đua nhau khoe sắc thu hút đông đảo du khách trong tỉnh đến tham quan, trải nghiệm và chụp hình. Đây được xem là một sản phẩm mới độc đáo mà du lịch Thành phố Thanh Hóa đang tạo ra trong những năm gần đây.

Các địa phương miền núi nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

Các địa phương miền núi nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

09:18 , 07/12/2022

Thời gian qua, chương trình Nông thôn mới đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân gắn với giảm nghèo bền vững, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 07/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn, Nam Bộ 33 độ C

Ngày 07/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn, Nam Bộ 33 độ C

08:06 , 07/12/2022

Hôm nay các tỉnh khu vực miền Bắc có mưa vài nơi, trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Từ ngày 7/12 đến đêm 8/12, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to.

Phát huy hiệu quả từ công tác thu gom và xử lý rác thải ở huyện Như Thanh

Phát huy hiệu quả từ công tác thu gom và xử lý rác thải ở huyện Như Thanh

20:11 , 06/12/2022

Là huyện miền núi, nguồn lực đầu tư cho công tác vệ sinh môi trường của huyện Như Thanh gặp nhiều khó khăn. Song, nhờ phát huy tốt vai trò của người dân, sự tham gia của doanh nghiệp, công tác thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện được thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các khu dân cư.

Xứng danh người lính Thành Cổ Quảng Trị

Xứng danh người lính Thành Cổ Quảng Trị

19:52 , 06/12/2022

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc, Thanh Hóa có hàng ngàn cán bộ chiến sĩ trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu giữ vững thành cổ Quảng Trị. Hòa bình lập lại, những người chiến sĩ thành cổ Quảng Trị, dù ở vị trí nào vẫn tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của người lính cụ Hồ, ra sức cống hiến sức lực, trí lực để góp phần xây dựng quê hương, đất nước và có nhiều hoạt động nghĩa tình để tri ân đồng chí, đồng đội.

Đưa điện lưới Quốc gia về bản Xa Mang, huyện Quan Sơn

Đưa điện lưới Quốc gia về bản Xa Mang, huyện Quan Sơn

18:30 , 06/12/2022

Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức đóng điện trạm biến áp cấp điện cho bản Xa Mang, xã Sơn Điện, huyện  Quan Sơn.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 06/12, ngày 07/12

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 06/12, ngày 07/12

14:20 , 06/12/2022

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 06, ngày 07/12, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh không mưa, trời rét, có gió nhẹ.

Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra xử lý xe chở mía vi phạm quy định vận chuyển

Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra xử lý xe chở mía vi phạm quy định vận chuyển

09:42 , 06/12/2022

Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch mía đường. Vì vậy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thanh Hóa đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển mía nguyên liệu chở quá khổ, quá tải, không đảm bảo an toàn lưu thông trên các tuyến đường.