ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Hiện nay, trên địa bàn cả nước, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp. Thanh Hóa chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhưng trước nguy cơ xâm nhập và lây lan bệnh dịch, Ngành nông nghiệp và các địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp. Trong đó chăn nuôi an toàn sinh học được coi là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh dịch.

Lan Hương - Lê Quang - Quốc cường

12/06/2024 09:09

Với phương châm "Phòng bệnh là chính" nên gia đình ông Lương Văn Nhất, thôn Phú Vinh, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân đã thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ 3 lợn nái và 20 lợn thịt của gia đình.

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi- Ảnh 1.

Để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, ngoài việc đảm bảo chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ, được khử trùng, tiêu độc theo định kỳ, ông Nhất còn lựa chọn nguồn thức ăn, xử lý chất thải theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Nhờ đó, trong nhiều năm nay, đàn lợn của gia đình ông luôn an toàn trước dịch bệnh.

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi- Ảnh 2.

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi- Ảnh 3.

Ông Lương Văn Nhất, Thôn Phú Vinh, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lương Văn Nhất, Thôn Phú Vinh, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Gia đình tôi chăn nuôi nhỏ lẻ, cũng thực hiện chương trình phòng chống dịch, cũng phun thuốc khử trùng đảm bảo làm an toàn. Gia đình thực hiện hạn chế người lạ ra vào chuồng trại, không mua thức ăn không rõ nguồn gốc tránh lây nhiễm dịch bệnh như dịch tả Châu Phi..."

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh có khoảng 1,3 triệu con, nhưng hơn 60% tổng đàn là chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Để chủ động ngăn ngừa, ngành nông nghiệp Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống bệnh dịch; giám sát tổng đàn, nắm bắt đàn lợn mới phát sinh để triển khai tiêm phòng bổ sung; tăng cường kiểm soát giết mổ, vận chuyển và kinh doanh lợn. Đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các hộ chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ kiểm soát dịch bệnh; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc con giống để ngăn ngừa lây lan dịch tả lợn châu Phi từ bên ngoài vào chuồng trại.

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi- Ảnh 4.

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi- Ảnh 5.

Ông Trịnh Văn Tuyên, Khu phố 5, phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Văn Tuyên, Khu phố 5, phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Trong thời điểm dịch bệnh rất phức tạp, gia đình tuyệt đối tuân thủ theo biện pháp an toàn sinh học tối đa nhất, vừa là hạn chế đi lại. Các phương tiện vào trại chủ yếu là của công nhân sinh hoạt tại chỗ. Bên cạnh đó,  chúng tôi thực hiện tiêu độc khử trùng, sát trùng theo lịch trình của trang trại đề ra làm sao cho an toàn nhất trong thời điểm như thế này".

Ông Nguyễn Văn Hường Thôn 1, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Trong khi dịch không cho ai lạ vào cả để dịch bệnh khỏi lây lan. Riêng bầy lợn nái thì gia đình thực hiện chăm sóc, thứ nhất là cho ăn có trọng lượng để đảm bảo đề kháng, chăm nom, chuồng trại sạch hàng ngày, cho ăn phải hết, sạch máng không để dịch bệnh lây lan lợn nái".

Chủ động phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi- Ảnh 6.

Với tinh thần không chủ quan lơi là, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường tổ chức lấy mẫu giám sát bệnh dịch tả lợn châu Phi; thành lập các đội phản ứng nhanh để chỉ đạo, hướng dẫn xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay khi mới xuất hiện, quyết không để lây lan ra diện rộng.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nga Sơn phát triển hơn 43 ha nhà màng, nhà lưới

Nga Sơn phát triển hơn 43 ha nhà màng, nhà lưới

08:41 , 14/06/2024

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đến đầu tháng 6 năm 2024, toàn huyện phát triển hơn 43 ha nhà màng, nhà lưới để sản xuất rau, củ, quả và hoa. Theo các hộ, trên 1 ha cho doanh thu đạt từ 700 đến 1 tỷ đồng/năm.

Cẩm Thủy tập huấn kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2024

Cẩm Thủy tập huấn kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2024

23:02 , 13/06/2024

Sáng ngày 13/6, UBND huyện Cẩm Thủy phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thuỷ sản Thanh Hoá tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2024.

Ấm áp màu áo xanh tình nguyện tiếp sức mùa thi

Ấm áp màu áo xanh tình nguyện tiếp sức mùa thi

20:16 , 13/06/2024

Với tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, hỗ trợ các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025.

Mở rộng cơ hội cho thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản

Mở rộng cơ hội cho thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản

18:05 , 13/06/2024

Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản trong ngành hộ lý sẽ được hưởng mức lương tương đương với mức lương cơ bản của người Nhật làm cùng vị trí, khoảng 36 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm phụ cấp, lương làm thêm ngoài giờ...

Ủng hộ hội viên doanh nghiệp bị thiệt hại do hoả hoạn

Ủng hộ hội viên doanh nghiệp bị thiệt hại do hoả hoạn

18:03 , 13/06/2024

Sáng ngày 13/6, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã đến thăm, trao ủng hộ cho doanh nghiệp hội viên là công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp và Dược liệu Việt Nam bị thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 13/6, ngày 14/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 13/6, ngày 14/6/2024

15:50 , 13/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 13/6, ngày 14/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày không mưa, ngày nắng nóng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới

Thanh Hóa: Nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới

14:23 , 13/06/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đợt nắng nóng ở Thanh Hóa có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

Đài PT&TH Thanh Hóa đoạt 02 giải C - Giải báo chí Quốc gia 2023

11:58 , 13/06/2024

Theo thông báo của Hội đồng Giải báo chí Quốc gia, Đài PT&TH Thanh Hóa xuất sắc đoạt 02 giải C tại Giải báo chí Quốc gia 2023 là: tác phẩm Lên bờ của nhóm tác giả Hữu Đại – Thanh Tùng và tác phẩm Thanh Hóa công phá bức tường “sợ sai, sợ trách nhiệm” của nhóm tác giả Thanh Phương – Thúy Hằng.

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

Sớm giải quyết vướng mắc thi công trở lại tuyến đường 4C, đoạn qua phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn

09:44 , 13/06/2024

Gần 3 tháng nay hơn 30 hộ dân sinh sống dọc 2 bên tuyến đường 4C đoạn qua phố Tây Nam, phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn không có đường đi lại và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

Công an huyện Thọ Xuân tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện

09:32 , 13/06/2024

Là một trong những địa phương có số lượng mỏ vật liệu xây dựng lớn. Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện nhiêm túc chuyên để xử lý vi phạm, Công an huyện Thọ Xuân duy trì công tác kiểm soát tải trọng phương tiện. Trong đó, tập trung kiểm soát tải trọng ngay từ khu vực đầu mỏ để ngăn chặn tình trạng xe chở quá tải.