ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp

Như nội dung phản ánh trong bản tin Thời sự trước, hiện nay, tình trạng nhà ở chật hẹp, san sát nhau tại các con ngõ nhỏ, không đủ diện tích để xe cứu hỏa lưu thông, tiếp cận vị trí khi có cháy đang khiến nguy cơ cháy nổ xảy ra thiệt hại nghiêm trọng tại đây tăng cao. Do đó, đối với đặc thù các khu dân cư này, giải pháp hiệu quả nhất chính là tăng cường ý thức tự phòng ngừa, tự ứng phó của người dân trước hỏa hoạn. Ghi nhận tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Tuyết Hạnh – Linh Sơn

14/06/2024 20:32

Xác định rõ trong trường hợp xảy ra cháy, xe chữa cháy chyên nghiệp mất rất nhiều thời gian để tiếp cận khu dân cư nằm sâu trong ngõ, do đó, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã tích cực triển khai mô hình điểm chữa cháy công cộng, trang bị sẵn cho người dân các thiết bị cơ bản để chữa cháy. Đến nay, đã có 7/7 thôn của xã có điểm chữa cháy công cộng. Cùng với đó là duy trì tuyên truyền, tập huấn thường xuyên cho lực lượng dân phòng tại các thôn về kỹ năng chữa cháy ngay từ những phút đầu đám cháy phát sinh.

Anh Nguyễn Văn Chiến, Tổ dân phòng thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi được tập huấn đầy đủ về phòng cháy chữa cháy và kết hợp với địa phương  tuyên truyền cho bà con Nhân dân chấp hành tốt công tác phòng cháy chữa cháy". Ông Hoàng Văn Ninh, Trưởng thôn Thắng Lộc, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Qua đặc thù về phòng cháy chữa cháy, chúng tôi cũng đã được nâng cao tinh thần cảnh giác và tuyên truyền trên loa đài truyền thanh của thôn và của xã về cái việc sử dụng về nguồn điện vào các chức năng sinh hoạt trong gia đình, việc thắp hương ngày mùng 1, ngày rằm để không ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy".

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp- Ảnh 1.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, so với mật độ dân cư thì số lượng các điểm chữa cháy công cộng được bố trí trên địa bàn xã Ngư Lộc hiện vẫn đang rất thiếu, các trang thiết bị cũng chỉ dừng ở mức cơ bản nên chỉ đáp ứng được phần nào yêu cầu về phòng cháy chữa cháy tại đây. Điều này đòi hỏi cần có những giải pháp mang tính lâu dài hơn để nâng cao năng lực chữa cháy tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: "Với tinh thần quyết tâm chính trị của địa phương là làm sao đảm bảo an toàn trong công tác phòng cháy chữa cháy, làm tốt cho công tác tuyên truyền, rà soát các hộ dân cư có nguy cơ cháy cao để sàng lọc lập danh sách và làm cam kết đến từng hộ. Đối với các cơ quan, các đoàn thể thì tập trung cho công tác tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy". Trung tá Nguyễn Trung Thuyên, Trưởng Công an xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Với đặc thù vùng miền là nơi tập trung đông dân, chúng tôi tổ chức thông qua các buổi họp dân, cầm tay chỉ việc nói cho dân biết cái nào có thể dẫn tới cháy nổ, cái nào có thể phòng và khi xảy ra cháy nổ thì chúng ta thoát nạn như thế nào, sau thoát nạn thì có những biện pháp, phương pháp để chữa cháy đối với khu vực chật hẹp. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho lực lượng công an xã luôn luôn có chuẩn bị bình chữa cháy, cũng như thường xuyên tổ chức cho anh em trong thời gian ngắn nhất phải có mặt để tham gia hướng dẫn cho bà con thoát nạn cũng như tổ chức chữa cháy".

Chủ động phòng ngừa cháy nổ đối với nhà trong ngõ hẹp- Ảnh 2.

Các giải pháp hạn chế nguy cơ cháy nổ tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cũng là giải pháp mà hầu hết các địa phương ven biển và địa phương có mật độ dân cư cao trên địa bàn tỉnh đang áp triển khai. Trong bối cảnh hạn chế về địa hình, đặc thù dân cư là yếu tố khách quan không thể thay đổi, thì việc nhân rộng và duy trì hiệu quả các mô hình phòng cháy chữa cháy cùng với tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan sẽ là chìa khóa để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân trước nguy cơ cháy nổ.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 14/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 14.000 công dân được thu nhận hồ sơ sau 10 ngày triển khai Luật Căn cước 2023

Hơn 14.000 công dân được thu nhận hồ sơ sau 10 ngày triển khai Luật Căn cước 2023

14:27 , 17/07/2024

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa, sau 10 ngày triển khai cấp thẻ Căn cước theo quy định mới, toàn tỉnh đã thu nhận hơn 14.000 hồ sơ, trong đó có hơn 11.200 trường hợp từ 14 tuổi trở lên, 2.218 trường hợp từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi và gần 700 trường hợp dưới 6 tuổi.

Cảnh báo lũ trên các sông khu vực  tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên các sông khu vực tỉnh Thanh Hóa

11:21 , 17/07/2024

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong 24h tới mực nước trên sông Bưởi xuống thấp dần, trên sông Cầu Chày tiếp tục lên chậm nhưng còn dưới mức báo động 1. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Đường Nguyễn Hồng Lễ, thành phố Sầm Sơn xuống cấp nghiêm trọng

Đường Nguyễn Hồng Lễ, thành phố Sầm Sơn xuống cấp nghiêm trọng

11:07 , 17/07/2024

Nằm giữa trung tâm thành phố Sầm Sơn, nhưng tuyến đường Nguyễn Hồng Lễ, ở phường Trung Sơn luôn trong tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường do đã xuống cấp nghiêm trọng. Điều đáng nói là tình trạng này kéo dài nhiều năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường  trong xây dựng nông thôn mới

Nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

08:54 , 17/07/2024

Môi trường là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi bộ mặt làng quê nông thôn, tạo mỹ quan nông thôn xanh - sạch - đẹp. Để nâng cao chất lượng tiêu chí này, thời gian qua các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả, trong đó tập trung vào công tác xử lý rác thải, phân loại rác từ đầu nguồn và làm sạch đường làng, ngõ xóm hằng ngày.

Hơn 18.000 xe vận tải bị thu hồi phù hiệu trong 6 tháng

Hơn 18.000 xe vận tải bị thu hồi phù hiệu trong 6 tháng

08:23 , 17/07/2024

Qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, 6 tháng đầu năm 2024, các Sở GTVT đã xử lý, thu hồi phù hiệu đối với hơn 18.000 xe vận tải vi phạm tốc độ...

Mỗi phút có hơn 10 nghìn lượt tải ứng dụng Việt

Mỗi phút có hơn 10 nghìn lượt tải ứng dụng Việt

08:21 , 17/07/2024

Giám đốc điều hành phụ trách thị trường Việt Nam của Google cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường phát triển ứng dụng số nhanh nhất thế giới.

MobiFone chính thức có băng tần để triển khai 5G

MobiFone chính thức có băng tần để triển khai 5G

08:16 , 17/07/2024

Sau Viettel và VNPT, MobiFone là nhà mạng thứ ba tại Việt Nam đấu giá thành công băng tần được quy hoạch để phát triển 5G.

Đơn giản thủ tục cho các khoản vay dưới 100 triệu đồng

Đơn giản thủ tục cho các khoản vay dưới 100 triệu đồng

08:11 , 17/07/2024

Luật Các tổ chức tín dụng 2024 có hiệu lực từ đầu tháng 7 với nhiều điểm mới được đánh giá sẽ góp phần đảm bảo hoạt động tài chính của các tổ chức tín dụng phát triển hơn.

Vi phạm hành chính trong quản lý giá bị phạt tới 300 triệu đồng

Vi phạm hành chính trong quản lý giá bị phạt tới 300 triệu đồng

08:10 , 17/07/2024

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.

Dự báo thời tiết 17/7/2024: Khu vực Thanh Hóa có mưa rào và giông rải rác

Dự báo thời tiết 17/7/2024: Khu vực Thanh Hóa có mưa rào và giông rải rác

06:54 , 17/07/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày hôm nay (17/7), khu vực Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Từ chiều 17/7, mưa lớn giảm dần.