ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tàu thuyền

Cháy nổ tàu, thuyền khi đang neo đậu tại các bến cảng, âu neo đậu thường gây hậu quả rất nghiêm trọng, bởi dễ cháy lan sang các thuyền bên cạnh. Do đó, ngay từ cuối tháng 1/2024, khi những chuyến tàu xa khơi bắt đầu trở về quê ăn Tết, lực lượng chức năng và Ban Quản lý các cảng cá trên địa bàn tỉnh đã triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng ngừa cháy nổ.

Tuyết Hạnh – Thanh Sơn

08/02/2024 20:10

Trước khi rời thuyền về nhà ăn Tết, việc đầu tiên anh Nguyễn Hữu làm là kiểm tra lại toàn bộ thiết bị điện, đóng cầu dao trên thuyền và ký cam kết với lực lượng chức năng, Ban quản lý cảng cá Lạch Hới về việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ. Các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ cũng được bố trí đầy đủ tại các vị trí dễ thấy, dễ lấy.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tàu thuyền - Ảnh 1.

Không chỉ anh Năm, những công việc này cũng đã trở thành thói quen từ nhiều năm nay của các ngư dân để phòng ngừa "bà hỏa" ghé thăm trong dịp đầu năm mới.

Ngư dân Nguyễn Hữu Năm, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Bình thường là có người trông coi dưới tàu, đốt vàng phải cháy hết tàn thì anh em mới được phép đi về. Bên phần điện, ắc quy, tất cả đều phải rút hết, khi nào mọi người đến thì mới lắp lại. Chúng tôi được đội phòng cháy chữa cháy và biên phòng đến hướng dẫn nên rất yên tâm."

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tàu thuyền - Ảnh 2.

Những ngày này, bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và các đơn vị bộ đội Biên phòng cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các cảng cá kiểm tra chất lượng hoạt động của hệ thống phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo sẵn sàng nguồn nước, máy bơm hoạt động tốt để cung cấp đủ áp lực nước đến các họng chữa cháy trong mọi tình huống. Phương án nhân lực ứng trực cũng đã được sắp xếp cụ thể, nhất là vào đêm giao thừa.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tàu thuyền - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Thanh Hóa

Ông Lê Văn Thăng, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Thanh Hóa cho biết, Ban quản lý đã lên kế hoạch, gửi các đơn vị như Công an phòng cháy chữa cháy, Biên phòng, chính quyền địa phương cử cán bộ, nhân viên túc trực cùng Ban Quản lý trong đêm giao thừa. Riêng ban quản lý cảng cá sẽ túc trực 100% để phòng chống sự cố cháy nổ xảy ra.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 3 cảng cá và 4 âu thuyền tránh trú bão cùng nhiều điểm neo đậu tàu thuyền tại các địa phương ven biển. Tính đến chiều ngày 8/2, đã có khoảng hơn 2.000 trên tổng số 5.900 phương tiện tàu thuyền đã về neo đậu tại các bến. 

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tàu thuyền - Ảnh 4.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết, mặc dù ý thức của ngư dân về phòng ngừa hỏa hoạn đã có chuyển biến rõ rệt, nhưng tuyệt đối không thể chủ quan, vì trong quá khứ đã từng xảy ra các vụ cháy nổ tàu thuyền khi đang neo đậu, gây thiệt hại rất lớn.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ tàu thuyền - Ảnh 5.

Trung tá Lê Đình Lợi, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Lê Đình Lợi, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Ban quản lý cảng cá cần kiểm soát tốt việc thắp hương, thờ cúng, sắp xếp neo đậu hợp lý để tránh cháy lan. Đối với chủ tàu thuyền đề nghị chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị điện, bếp ga đun nấu, tuyệt đối không được tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trên thuyền, không được nổ pháo tại khu vực cảng cá.

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn trên tàu thuyền, người dân lưu ý cần ưu tiên hàng đầu cho việc thoát nạn, tri hô nhờ giúp đỡ vào báo tin ngay cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp theo số điện thoại 114; tuyệt đối không cố ở lại trên thuyền để cứu tài sản, tránh rủi ro đến sức khỏe và tính mạng bản thân.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

Đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết tốt chính sách đối với người có công

18:00 , 20/02/2024

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội, thời gian qua, ngành lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số toàn diện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo điều kiện để người có công và các đối tượng bảo trợ kịp thời thụ hưởng chính sách.

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 người lao động sau Tết

18:00 , 20/02/2024

Trong những ngày đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024, hàng ngàn lao động đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để mong tìm được công việc phù hợp. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp vào mùa tuyển dụng với gần 8.000 vị trí việc làm.

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

Thư ngỏ tặng hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá

16:49 , 20/02/2024

Nhân kỷ niệm 80 năm ra đời và phát triển của ngành Giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2025), Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa gửi thư ngỏ kêu gọi toàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng toàn thể Nhân dân trong và ngoài tỉnh hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về lịch sử, truyền thống của ngành Giao thông vận tải Thanh Hoá qua các giai đoạn.

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

Quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp

16:30 , 20/02/2024

Thực hiện Điều 60 của Luật Tài nguyên nước, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp trong phạm vi địa phương. Qua đó nhằm bảo vệ các thủy vực, đa dạng sinh học và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ghi nhận về công tác quản lý, vận hành hệ thống hồ, ao, đầm không được san lấp tại thành phố Thanh Hóa.

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

Chấm dứt tình trạng ăn xin tại lễ hội Phủ Na

16:11 , 20/02/2024

Ngày 16/2 vừa qua, tức ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, một số cơ quan báo chí đã phản ánh về tình trạng người ăn xin, ăn mày đeo bám, chèo kéo du khách tại lễ hội Phủ Na, huyện Như Thanh làm xấu đi hình ảnh đẹp về lễ hội tâm linh truyền thống đầu xuân của địa phương. Ngay khi nhận được thông tin, UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo lực lượng Công an vào cuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban quản lý và Ban tổ chức lễ hội Phủ Na xử lý tình trạng này.