ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chủ động phòng trừ diệt chuột, bảo vệ sản xuất cho lúa xuân

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay trên các trà lúa chiêm xuân đang xuất hiện chuột gây hại với diện tích gần 40 ha và đang có xu hướng tăng. Vì vậy, các địa phương cần chủ động triển khai các biện pháp diệt chuột đồng bộ, để bảo vệ sản xuất.

Thanh Tâm - Văn Tráng

24/03/2024 08:40

Tại xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, trong vụ chiêm xuân này, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Hóa đã phối hợp với Công ty CP đầu tư thương mại và nông nghiệp ADI chuyển giao kỹ thuật diệt chuột bằng thuốc sinh học Gimlet 0.2 GB cho bà con nông dân.

Nếu như các vụ trước, bà con nông dân tự thực hiện các biện pháp phòng trừ như đánh bẫy, bả không theo đợt, không đồng bộ, hiệu quả thấp, thì trong vụ xuân này, sau khi được tham gia tập huấn, hướng dẫn diệt chuột tại đầu bờ, bà con đã tổ chức diệt chuột tập trung, đồng bộ nên mang lại hiệu quả cao.

Chủ động phòng trừ diệt chuột, bảo vệ sản xuất cho lúa xuân- Ảnh 1.

Ông Lê Văn Long, thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương cho biết: "Đánh nhỏ lẻ thì thực tế là các nhà cũng không thể đánh 1 loại thuốc, có nhà chú bột nhà chú lúa rồi thậm chí là ngâm thì tôi cũng không biết là ủ loại thuốc gì cả, rồi đánh bãy nhà đánh trước nhà đánh sau cũng không có thấy hiệu quả cao, lúa vẫn bị cắn. Sau này đánh bãy đồng loạt thì hiệu quả rất cao, cực kỳ mạnh sau 3 đến 4 ngày".

Theo Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, điều kiện sinh sản và môi trường sống phù hợp, nguồn thức ăn liên tục có sẵn trên đồng ruộng cũng như trong khu dân cư làm cho loài chuột tăng nhanh về mật độ, mức độ gây hại cho sản xuất ngày càng lớn. Trung bình mỗi vụ, Thanh Hóa có hàng nghìn ha cây trồng bị chuột gây hại.

Chủ động phòng trừ diệt chuột, bảo vệ sản xuất cho lúa xuân- Ảnh 2.

Với đặc điểm là đối tượng sinh sản, tái đàn nhanh, 1 cặp chuột sau một năm có thể sinh sản tới hơn 2000 con, nên mức độ gây hại là rất lớn và nếu diệt chuột theo cách đơn lẻ, hiệu quả sẽ không cao. Do vậy, việc chủ động diệt chuột đồng loạt trên địa bàn, trong cùng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cao. Mỗi địa phương phát động từ 1-2 đợt diệt chuột tập trung, với các biện pháp thủ công, các loại thuốc có nguồn gốc sinh học.

Ông Lê Ngọc Thành, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Quảng Long, huyện Quảng Xương cho rằng: "Sản xuất tập trung là mô hình tuyệt vời mà phải bắt buộc bảo đảm cho vấn đề môi trường, vấn đề chất lượng sản phẩm sẽ cao hơn và bảo đảm chi phí rất lớn cho bà con trong sản xuất nông nghiệp thì mô hình diệt chuột tập trung này rất có hiệu quả. Hợp tác xã chúng tôi cũng tiến hành nhân rộng mô hình cho toàn bộ diện tích sản xuất trong nông nghiệp". Ông Nguyễn Ngọc Hoàn, Giám đốc Chi nhánh Thanh Hóa, Công ty CP đầu tư thương mại và nông nghiệp ADI cũng cho biết: "Công ty cũng đang từng bước phối kết hợp cùng với Chi cục Bảo vệ thực vật để mở rộng các diện tích, mô hình và đặc biệt là quản lý diện rộng và quản lý tập trung để làm sao cho hiệu quả diệt chuột cao nhất, giúp giảm chi phí cho bà con nông dân, và theo hướng chỉ đạo của Chi cục Bảo vệ thực vật là từng bước đưa những cái sản phẩm sinh học có chất lượng để nâng cao hiệu quả không những đối với việc diệt chuột mà còn không gây ảnh hưởng đến môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như sức khỏe cộng đồng".

Chủ động phòng trừ diệt chuột, bảo vệ sản xuất cho lúa xuân- Ảnh 3.

Tính đến ngày 22/3, diện tích lúa xuân bị chuột gây hại khoảng 40 ha, tỷ lệ hại phổ biến 3 -10% tập trung ở các huyện như: Ngọc Lặc, Thạch Thành, Yên Định, Nông Cống, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Quảng Xương... Diện tích bị chuột gây hại đến thời điểm này tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, diện tích phải phòng trừ trên 125 ha. Cùng với chủ động thực hiện các biện pháp diệt chuột đồng bộ, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương tăng cường quản lý nhà nước trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại thuốc, bẫy, bã diệt chuột an toàn cho môi trường, đạt hiệu quả cao.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 24/3/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

18:05 , 12/04/2024

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân các khoản vay mới hiện chỉ còn 6,4%/năm, giảm thêm 0,7% so với cuối năm 2023. Điều đáng nói là hiện nay hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đang triển khai các chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; gia tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi lãi suất thấp cho khách hàng. Đây sẽ là cơ hội để khơi thông tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội tại địa phương.

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:00 , 12/04/2024

Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thành công.

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

08:21 , 12/04/2024

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng. Đồng thời ưu tiên cho vay bổ sung mới nguồn vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

07:28 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Và chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường nội địa.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

07:22 , 11/04/2024

Cũng trong quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, Anh là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

07:18 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

07:12 , 11/04/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 32 về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

22:06 , 10/04/2024

Vụ đông 2023 - 2024, tỉnh Thanh Hóa trồng hơn 1.000 ha khoai tây, tập trung ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân và Yên Định.

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

22:04 , 10/04/2024

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo, chiếm 41,46% diện tích rừng trồng, tập trung chủ yếu tại các huyện; Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lang Chánh và Vĩnh Lộc.

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

22:01 , 10/04/2024

Nhằm hạn chế tình trạng trà trộn nông sản không an toàn, kém chất lượng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng hình thành các vùng chuyên canh, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng mã số vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu.