ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

"Chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội"

(Chinhphu.vn) - Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy cùng "Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy", hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy theo đúng thông điệp của chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay đã đề ra, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Đức Tuân

27/06/2024 09:08
"Chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội"- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long tham dự lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động, phòng, chống ma tuý - Ảnh VGP/Đức Tuân

Tối ngày 26/6, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã dự lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày quốc tế, ngày toàn dân phòng, chống ma túy và tuyên dương điển hình tiên tiến thực hiện Đề án xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy".

Giải quyết "nguồn cầu", tấn công mạnh mẽ "nguồn cung" ma túy

Khai mạc lễ mít tinh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh cho biết, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện và nhân rộng Đề án xây dựng "Xã biên giới sạch ma túy", đến nay, toàn tỉnh đã có 227/460 địa bàn cấp xã được công nhận "sạch về ma túy", trong đó có 5 địa bàn cấp huyện đạt 100% địa bàn cấp xã "sạch về ma túy".

Hiện tại, đã có thêm 76 địa bàn cấp xã đạt 2 tiêu chí "sạch đường dây, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy", "sạch người nghiện" và đang được Công an tỉnh tiến hành thẩm định kết quả theo quy định.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long nêu rõ, ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại, gây tác hại trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là đối với sức khỏe nhân dân; đồng thời là một trong những nguyên nhân làm phát sinh và gia tăng các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh con người, an ninh xã hội, sự ổn định, phát triển và trường tồn của đất nước, dân tộc.

"Chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội"- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh: Nghệ An đã có thêm 76 địa bàn cấp xã đạt 2 tiêu chí "sạch đường dây, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy", "sạch người nghiện" - Ảnh VGP/Đức Tuân

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả khi bị truy bắt, gây nhiều khó khăn, nguy hiểm cho lực lượng chức năng trong quá trình đấu tranh, bắt giữ, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người bị quản lý sau cai nghiện trong toàn quốc vẫn còn ở mức rất cao (trên 223.000 người, chiếm 0,23% dân số cả nước).

Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy có mặt ở hầu hết các địa phương, thành phần, lứa tuổi và đặc biệt có xu hướng gia tăng và lan rộng trong thế hệ trẻ, tác động xấu về đạo đức, lối sống, sức khoẻ của nhiều thanh, thiếu niên; tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự tại nhiều địa phương; ảnh hưởng trực tiếp đến lực lượng lao động của xã hội và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, nhận thức rõ về thực tế tình hình và nguy cơ của ma túy, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ giải quyết "nguồn cầu", tấn công mạnh mẽ "nguồn cung" và giảm thiểu nguy cơ, tác hại của ma túy.

Đặc biệt hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tham mưu xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 để huy động nguồn lực, tập trung đầu tư nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới.

Triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy

Phó Thủ tướng cho biết, với tinh thần và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, công tác phòng, chống ma túy thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật.

Công tác đấu tranh được các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy thuộc các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính (lực lượng Hải quan) chung sức đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, khắc phục khó khăn, đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia, từng bước ngăn chặn "nguồn cung" ma túy.

"Chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội"- Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Từng bước ngăn chặn "nguồn cung" ma túy. - Ảnh VGP/Đức Tuân

Công tác cai nghiện; quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai được thực hiện xuyên suốt từ Trung ương đến các xã, phường, thị trấn, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm "nguồn cầu" của ma túy.

Công tác hợp tác quốc tế không ngừng được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu và hiệu quả thực chất, góp phần khẳng định vai trò, vị thế và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

Đặc biệt, Chỉ thị số 36 năm 2019 của Bộ Chính trị xác định địa bàn cơ sở (xã, phường, thị trấn) là địa bàn quan trọng để "tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy". Đây là nơi triển khai đồng bộ các hoạt động, tổ chức phối hợp trong công tác phòng, chống ma túy; trực tiếp quản lý, giáo dục các đối tượng nghiện ma túy, sử dụng trái phép chất ma túy; phát hiện, đấu tranh, triệt phá các điểm, tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; tổ chức đăng ký cai nghiện và quản lý, giáo dục, hỗ trợ các đối tượng sau cai nghiện ma túy…

Xây dựng thành công hàng trăm địa bàn không ma túy

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã đấu tranh, triệt xóa hàng trăm điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; chuyển hóa và xây dựng thành công hàng trăm địa bàn không ma túy, xây dựng hàng ngàn điển hình, mô hình phòng, chống ma túy hiệu quả trên toàn quốc, trong đó "có mô hình xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" của tỉnh Nghệ An mà chúng ta tổ chức biểu dương và nhân rộng tại buổi lễ hôm nay".

Việc tổ chức triển khai nhân rộng mô hình "Xã biên giới sạch về ma túy" là một cách làm hay, sáng tạo trong công tác phòng, chống ma túy ở địa bàn cơ sở; từ đó hướng tới mục tiêu xây dựng "huyện biên giới sạch về ma túy", tạo lập "lá chắn", "vành đai biên giới sạch ma túy" vững chắc và đã được cụ thể hóa bằng những kết quả, thành tích nổi bật đã đạt được trong 2 năm qua.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Lê Thành Long biểu dương quyết tâm, nỗ lực của lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An, đặc biệt là những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai, nhân rộng Đề án xây dựng "Xã biên giới sạch về ma túy" trong thời gian qua.

"Chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội"- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho 8 tập thể, 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm triển khai thực hiện và nhân rộng Đề án xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn Nghệ An - Ảnh VPG/Đức Tuân

Nâng cao sức "đề kháng" của toàn xã hội đối với hiểm họa ma túy

Thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy ở nước ta dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với nhiệm vụ phòng, chống ma túy ở nước ta. Để tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác phòng, chống ma túy, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Một là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu thực hiện quyết liệt, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về công tác phòng, chống ma túy; triển khai hiệu quả Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Hai là, tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy theo hướng đa dạng hóa các nội dung, hình thức và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội; tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động để từng bước nâng cao sức "đề kháng" của toàn xã hội đối với hiểm họa ma túy.

Ba là, tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm; xã, phường, thị trấn không ma túy; tiến tới xây dựng địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh không ma túy. Trong đó, các tỉnh biên giới nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của Nghệ An để xây dựng, thực hiện ở địa phương mình phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế; từ đó tạo lập được "một vành đai biên giới sạch ma túy", nâng cao khả năng phòng ngừa sự xâm nhập, thẩm lậu nguồn ma túy từ bên ngoài vào trong nội địa.

"Chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội"- Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch về ma túy - Ảnh VPG/Đức Tuân

Cùng với đó, phải tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp "giữ sạch" đối với những địa bàn đã đạt tiêu chí, bảo đảm hiệu quả bền vững, tuyệt đối không để ma túy phát sinh trở lại. Đặc biệt, phải coi trọng và triển khai thực chất, thường xuyên các giải pháp phòng ngừa xã hội, gắn với bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm tính bền vững trong công tác phòng ngừa và làm sạch ma túy tại các địa bàn. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp về kết quả công tác phòng, chống ma túy, "làm sạch", "giữ sạch" ma túy.

Bốn là, kết hợp chặt chẽ giữa phòng và chống, giữa giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy. Tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn "nguồn cung", triệt phá các tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Tập trung đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện.

Nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn để áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp và quản lý chặt chẽ, nhất là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, "ngáo đá" để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma tuý gắn với quản lý, hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thu nhập cho người sau cai nghiện, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng. Xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình cai nghiện ma túy hiệu quả tại cơ sở; phối hợp chặt chẽ với viện kiểm sát, tòa án các cấp điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh tội phạm ma túy.

Năm là, nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống và kiểm soát ma túy với các nước, các tổ chức quốc tế, nhất là với các nước có chung đường biên giới, các nước trong khu vực và các nước phát triển nhằm tranh thủ ủng hộ, hỗ trợ về nguồn lực, trang thiết bị, kinh nghiệm trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; công tác cai nghiện ma túy và điều trị nghiện ma túy.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Lê Thành Long bày tỏ tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, với sự tham gia, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và hiệp đồng, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, "chúng ta sẽ đoàn kết một lòng đẩy lùi hiểm họa ma túy ra khỏi đời sống xã hội".

"Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy cùng "Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy", hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy theo đúng thông điệp của chủ đề Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay đã đề ra", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cam kết chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch về ma túy.

https://baochinhphu.vn/chung-ta-se-doan-ket-mot-long-day-lui-hiem-hoa-ma-tuy-ra-khoi-doi-song-xa-hoi-102240627002625145.htm


Nguồn: baochinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổ chức trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổ chức trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

11:33 , 25/07/2024

Sáng nay (ngày 25/7), tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Truyền hình trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền hình trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

06:49 , 25/07/2024

Đài PTTH Thanh Hóa tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

Tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua tỉnh Thanh Hoá

21:36 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về công tác hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn tuyến qua tỉnh Thanh Hoá.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

21:32 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2024. Đồng chí Mai Xuân Liêm, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, tặng quà các gia đình chính sách thị xã Nghi Sơn

Tỉnh đoàn Thanh Hoá thăm, tặng quà các gia đình chính sách thị xã Nghi Sơn

21:17 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, đoàn công tác của Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà và tổ chức "Bữa cơm tri ân - Ấm áp nghĩa tình" tại gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hừu 95 tuổi, ở tổ dân phố Nổ Giáp 2, phường Nguyên Bình, thị xã Nghi Sơn, có chồng và con trai là liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách

21:14 , 24/07/2024

Sáng ngày 24/7, Thiếu tướng Trần Phú Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại thành phố Thanh Hóa và huyện Hậu Lộc.

Đồng chí Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm và tặng quà các gia đình chính sách

Đồng chí Lê Quang Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm và tặng quà các gia đình chính sách

21:11 , 24/07/2024

Ngày 24/7, đồng chí Lê Quang Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đến thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tại huyện Triệu Sơn và Nông Cống.

Tiếp nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở

Tiếp nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở

21:08 , 24/07/2024

Chiều ngày 24/7, đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã tiếp nhận hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở, do trường Đại học Hồng Đức trao.

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ

21:03 , 24/07/2024

Chiều ngày 24/7, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 21 ngày 22/2/2019 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Ngô Nam Cường, Phó tư lệnh Quân khu 4; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Mai Xuâm Liêm, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ tỉnh; Đại tá Vũ Văn Tùng, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Khu vực phòng thủ tỉnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tình cảm của bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tình cảm của bạn bè quốc tế

20:55 , 24/07/2024

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi không chỉ là sự mất mát to lớn đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, mà còn để lại niềm tiếc thương của bạn bè quốc tế. Những ngày qua, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đăng tải nhiều bài viết ghi nhận những tình cảm, sự tôn trọng của các chính trị gia thế giới đối với những cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam và phát triển quan hệ hữu nghị với các nước.