ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 năm nay có chủ đề: “Chung tay hành động để bảo toàn và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật, cho người khuyết tật và vì người khuyết tật”. Tại Thanh Hóa việc huy động sự tham gia của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều người khuyết tật, bằng ý chí và nghị lực, sự hỗ trợ của cộng đồng đã vượt qua số phận, làm chủ cuộc sống của mình.

Kim Dung – Thanh Tùng – Xuân Tuấn

03/12/2023 19:55

Anh Đỗ Duy Hưng, xã Hà Tân, huyện Hà Trung không may gặp tai nạn trong 1 chuyến công tác, bị mất 1 chân, thương tật 71%. Trở về quê hương, nhờ sự động viên từ người thân, bạn bè và với tinh thần của 1 người chiến sỹ, anh Hưng đã vượt qua mọi khó khăn để lập nghiệp. 

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật- Ảnh 1.

Anh Đỗ Duy Hưng bên trang trại nuôi ong của mình

Ban đầu, anh làm nghề cắt tóc, kiêm việc bán bảo hiểm xe máy và đến nay trở thành chủ trang trại nuôi ong, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên khuyết tật, khởi nghiệp và phát triển huyện Hà Trung. Anh Đỗ Duy Hưng, xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Với nguồn thu nhập từ nuôi ong, một năm tôi thu được từ 150 đến 180 triệu đồng, cùng với vợ nuôi các con ăn học. Ngoài ra tôi còn giúp đỡ được nhiều người khuyết tật, truyền dạy kỹ thuật nuôi ong để họ có thu nhập".

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật- Ảnh 2.

Bà Trương Thị Thư - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá

Bà Trương Thị Thư - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Càng ngày thì người khuyết tật càng được chia sẻ nhiều hơn nhất là đối với người khuyết tật còn khả năng lao động, họ thực sự là những người vượt lên hoàn cảnh số phận của mình. Điểm nhấn nhất là chúng tôi đã hướng dẫn họ thành lập câu lạc bộ người khuyết tật khởi nghiệp".

Tỉnh Thanh Hoá hiện có gần 170.000 người khuyết tật, trong đó có khoảng 70.000 người khuyết tật còn khả năng lao động - chiếm trên 40%. Các cấp, các ngành, các địa phương và cộng đồng xã hội tỉnh Thanh Hoá luôn quan tâm hỗ trợ người khuyết tật bằng nhiều hoạt động như hỗ trợ làm nhà ở, tặng xe lăn, xe đẩy. Đặc biệt, công tác đào tạo nghề, hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật được quan tâm chú trọng. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 5.000 người khuyết tật được hỗ trợ dạy nghề, hơn 7.000 người được tạo việc làm, tăng thu nhập, nuôi sống bản thân.

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật- Ảnh 3.

Ông Hoàng Đình Tưởng - Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề thanh, thiếu niên khuyết tật, đặc biệt khó khăn Thanh Hóa: "Học sinh khuyết tật chủ yếu học các nghề phù hợp với bản thân như may, công nghệ thông tin, điện công nghiệp. Nhà trường luôn bảo đảm các chính sách cũng như hỗ trợ các em trong quá trình học và liên kết với các tổ chức để đảm bảo công việc sau này cho các em".

Chung tay chăm lo cho người khuyết tật- Ảnh 4.

Ông Trịnh Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và quyền trẻ em tỉnh Thanh Hoá

Ông Trịnh Ngọc Dũng - Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và quyền trẻ em tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Tỉnh hội sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình trọng tâm mà Nghị quyết đã đề ra, tập trung phối hợp với các tổ chức, chính quyền địa phương để cùng chung tay chăm lo cho người khuyết tật".

Bên cạnh những kết quả tích cực trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững với người khuyết tật như chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng; thăm hỏi, động viên, tặng quà, hỗ trợ nghề và sinh kế cho người khuyết tật, tại Thanh Hoá, người khuyết tật vẫn còn những khó khăn về cơ hội bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Đây là vấn đề mà các địa phương, đơn vị cần quan tâm, có giải pháp thực hiện để đảm bảo quyền và cơ hội bình đẳng đối với người khuyết tật.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 3/12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công an huyện Cẩm Thủy tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa lễ hội

Công an huyện Cẩm Thủy tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa lễ hội

09:05 , 24/02/2024

Hiện tại đang là mùa lễ hội đầu xuân Giáp Thìn, các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Cẩm Thủy thu hút rất đông du khách đến thăm quan, vãn cảnh và sinh hoạt tín ngưỡng. Ngay từ đầu năm, Công an huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, tham quan, của người dân.

Rà roát tổ chức giao thông, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà roát tổ chức giao thông, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

09:03 , 24/02/2024

Ngày 22/2, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về biện pháp khắc phục bất cập, bảo đảm an toàn giao thông của tuyến Cam Lộ - La Sơn và tuyến cao tốc 2 làn xe khác, Cục đã họp khẩn các đơn vị chức năng để tổ chức, đảm bảo giao thông trên tuyến.

Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

09:03 , 24/02/2024

Liên quan đến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình với Quốc hội về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó đề xuất bỏ hạng A4, đồng thời đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.

Thông báo danh sách các phương tiện vi phạm quy định về tốc độ

Thông báo danh sách các phương tiện vi phạm quy định về tốc độ

07:47 , 24/02/2024

Từ ngày 01/02/2024 đến ngày 10/02/2024, thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, các tổ công tác của phòng CSGT Thanh Hoá đã phát hiện, ghi nhận bằng hình ảnh đối với tổng số 271 phương tiện vi phạm quy định về tốc độ trên các tuyến Quốc lộ, đã gửi thông báo phục vụ “Xử phạt nguội” (Có danh sách kèm theo).

Đoàn khối cơ quan và Doanh nghiệp tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên 2024

Đoàn khối cơ quan và Doanh nghiệp tổ chức lễ ra quân Tháng Thanh niên 2024

20:26 , 23/02/2024

Sáng 23/2, Ban Thường vụ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức ra quân Tháng Thanh niên, phát động phong trào thi đua và hưởng ứng Tết trồng cây " Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2024.

Thu hút 21 dự án đầu tư trực tiếp

Thu hút 21 dự án đầu tư trực tiếp

18:00 , 23/02/2024

2 tháng đầu năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được 21 dự án đầu tư trực tiếp, trong đó có 3 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký 3.299,2 tỷ đồng và 32,6 triệu USD, gấp 3 lần về số dự án và gấp 6,7 lần về tổng vốn đăng ký so với cùng kỳ.

CLB Hàm Rồng hưởng ứng ngày thơ Việt Nam

CLB Hàm Rồng hưởng ứng ngày thơ Việt Nam

16:33 , 23/02/2024

Hưởng ứng Ngày thơ Việt lần thứ 22, sáng ngày 23/2, CLB Hàm Rồng đã tổ chức chương trình thơ Xuân Giáp Thìn 2024.

Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Đài PT - TH Thanh Hóa phối hợp tổ chức nhiều chương trình lớn trong năm 2024

Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh và Đài PT - TH Thanh Hóa phối hợp tổ chức nhiều chương trình lớn trong năm 2024

16:20 , 23/02/2024

Ngày 23/2, Ban lãnh đạo Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV) đã thăm, làm việc với Đài Phát thanh – Truyền hình Thanh Hóa. Lãnh đạo hai đơn vị đã trao đổi và thống nhất phối hợp tổ chức nhiều chương trình nhân các ngày kỷ niệm lớn của đất nước trong năm 2024.

Khắc phục xong điểm mất an toàn giao thông trên đường tỉnh 502B

Khắc phục xong điểm mất an toàn giao thông trên đường tỉnh 502B

14:00 , 23/02/2024

Sau khi người dân và chính quyền xã Hà Tiến, huyện Hà Trung phản ánh lo sợ bị đá sạt lở từ trên núi xuống khi lưu thông trên tuyến đường tỉnh 502, đoạn qua núi Giếng, Ban điều hành dự án Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã yêu cầu các nhà thầu gia cố, khắc phục xong vị trí mất an toàn giao thông trên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 23/02, ngày 24/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 23/02, ngày 24/02/2024

11:23 , 23/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 23/02, ngày 24/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn trời nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2, cấp 3. Đêm và sáng trời rét.