ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Hạ tầng phục vụ chuyển đổi số chưa đồng bộ, người dân tiếp cận công nghệ còn hạn chế, đây là những điểm nghẽn trong chuyển đổi số tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Do vậy, ngay từ đầu năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã tập trung khắc phụ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

11/02/2024 11:22

Tại bộ phận một cửa xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa, các thủ tục hành chính đều được cập nhật, niêm yết, công khai, minh bạch. Người dân, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch, tùy theo từng loại hồ sơ, sẽ được cán bộ công chức hướng dẫn cụ thể về quy trình, các bước triển khai, để có thể dễ dàng thực hiện cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp- Ảnh 1.

Trên cơ sở kế hoạch chuyển đổi số của thành phố, Hoằng Quang đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp- Ảnh 2.

Anh Nguyễn Sỹ Hùng, Xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Sỹ Hùng, Xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Đến cán bộ hướng dẫn 1,2 lần là mình có thể làm trên điện thoại được, rất nhanh gọn. Trước phải lên ttận thành phố, giờ làm tại xã cũng được, nhanh gọn, tiết kiệm mà tiện lợi".

Còn đối với xã Nga Thái, huyện Nga Sơn, trong quá trình thực hiện các tiêu chí chuyển đổi số, xã còn gặp một số khó khăn về việc vận động doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử, vận động người dân trưởng thành sử dụng chữ kí số và xây dựng đài truyền thanh thông minh.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp- Ảnh 3.

Xác định khó khăn vướng mắc ở đâu, tập trung tháo gỡ ở đó, ngay từ đầu năm 2024, Nga Thái đã triển khai kế hoạch chuyển đổi số đến từng thôn và các tổ công nghệ số cộng đồng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân sử dụng các ứng dụng, công nghệ thiết thực, phục vụ đời sống. Đồng thời, huy động các nguồn lực, đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí chuyển đổi số.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp- Ảnh 4.

Bà Mai Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thái, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bà Mai Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Thái, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Tập trung vào những tiêu chí đang còn khó khăn để chúng tôi sẽ cố gắng. Đặc biệt, là tiếp tục tuyên truyền người dân, doanh nghiệp hoàn thành các tiêu chí. Doanh nghiệp làm hợp đồng điện tử, người dân muốn đạt đến tiêu chí 100% người dân có chữ ký số, tiếp nữa là hệ thống truyền thanh thông minh".

Để chuyển đổi số thành công thì hạ tầng số phải đi trước một bước. Xác định yếu tố hạ tầng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả chuyển đổi số, do vậy, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ưu tiên và nỗ lực đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông và hạ tầng công nghệ thông tin.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp- Ảnh 5.

Trong năm 2024, các đơn vị, địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục duy trì hạ tầng kỹ thuật phục vụ hệ thống Hội nghị trực tuyến đồng bộ ở cả 3 cấp chính quyền và kết nối với hệ thống Hội nghị trực tuyến quốc gia. Đồng thời, tiếp tục duy trì đảm bảo 100% văn bản, hồ sơ công việc được tạo lập, xử lý, ký số trên môi trường mạng. Duy trì, đảm bảo việc kết nối Mạng truyền số liệu chuyên dùng ổn định, thông suốt từ Trung ương đến cấp xã để phục vụ chính quyền số. Tiếp tục rà soát, đầu tư nâng cao chất lượng sóng tại các khu vực miền núi, đảm bảo tốc độ mạng viễn thông di động. Đẩy nhanh tốc độ phủ mạng cáp quang, mạng di động băng rộng đến tất cả các thôn, bản, khu vực dân sinh; tăng nhanh tỷ lệ người dùng Internet, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Ông Phạm Xuân Quỳ, Phó Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá

Bên cạnh xây dựng chính quyền số, chính quyền cơ sở cũng đang tập trung thực hiện tiêu chí xã hội số với các lĩnh vực Y tế, Giáo dục và An ninh trật tự. Trong đó, việc triển khai hệ thống camera giám sát an ninh trật tự tại các tuyến giao thông trục chính tiếp tục được đầu tư thực hiện nhằm kịp thời phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật và tai nạn giao thông trên địa bàn. Các trường học tiếp tục sử dụng phần mềm Vnedu để quản lý học sinh, đổ điểm điện tử, thời khóa biểu, sổ liên lạc điện tử … Ngoài ra, các địa phương tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào các trường học thông qua việc đầu tư xây dựng phòng học thông minh trên địa bàn.

Chuyển đổi số hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp- Ảnh 6.

Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cơ sở, người dân cũng đã từng bước sử dụng thành thạo các ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại. Đây là nền tảng để Thanh Hóa phấn đấu đạt được mục tiêu có ít nhất 1 huyện được công nhận chuyển đổi số cấp huyện và 240 xã, phường, thị trấn được công nhận chuyển đổi số cấp xã theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2022-2025.

Nguồn: Bản tin Thời sự trưa ngày 11/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

09:20 , 17/02/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch Hội đồng.

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

Bán lẻ trực tuyến xuyên biên giới sẽ trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam

07:00 , 14/02/2024

Theo đánh giá của Amazon, thương mại điện tử bán lẻ xuyên biên giới sẽ đạt 12 tỉ USD vào 2027 và trở thành ngành xuất khẩu lớn thứ 5 tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Công nghệ phục vụ cuộc sống

Công nghệ phục vụ cuộc sống

11:00 , 12/02/2024

Ngày nay, công nghệ hiện đại đang trở nên phát triển và phổ biến. Từ thành thị đến nông thôn, từ những người trẻ đến những người lớn tuổi thì việc sử dụng công nghệ, các thiết bị thông minh trong công việc đến đời sống ngày càng hiện hữu và dễ dàng hơn. Công nghệ đang trở thành công cụ phục vụ đắc lực cho cuộc sống con người, giúp cuộc sống con người tiện ích hơn, tối ưu hơn.

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

Phát huy nội lực chuyển đổi số trong các hợp tác xã

06:50 , 12/02/2024

Xác định tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực áp dụng chuyển đổi số để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

Số hóa lĩnh vực bảo hiểm - Tạo thuận lợi hơn với người dân

14:06 , 11/02/2024

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phát huy tối đa nền tảng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, mang tới sự thuận tiện, hài lòng cho cá nhân, tổ chức.

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

Thanh Hóa ứng dụng cơ giới hóa rộng rãi trong nông nghiệp

06:15 , 11/02/2024

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, trên địa bàn tỉnh hiện có 94.135 máy móc các loại ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu trong sản xuất nông nghiệp, trong đó máy móc phục vụ lĩnh vực trồng trọt có hơn 90.000 chiếc.

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

Thu thuế qua thương mại điện tử tăng mạnh

17:12 , 04/02/2024

Theo Tổng cục Thuế, năm 2023, số thuế thu từ thương mại điện tử bao gồm cả trong nước và ngoài nước là 8.632,5 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm trước. Điều này cho thấy nhiều giải pháp quản lý thuế với thương mại điện tử đang phát huy hiệu quả, đặc biệt là trong việc quản lý thuế với các cá nhân bán hàng qua các trang mạng xã hội.

Năm 2024, Việt Nam sẽ thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ quét

Năm 2024, Việt Nam sẽ thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm sạt lở đất đá, lũ quét

17:11 , 04/02/2024

Trong năm 2024, các cơ quan chuyên môn của Việt Nam sẽ triển khai thí điểm 150 vị trí cảnh báo sớm về sạt lở đất, lũ quét để làm mẫu, sau đó sẽ mở rộng dần phạm vi triển khai tại các địa phương khác trong suốt 5 năm tới.