ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Chiều ngày 4/11, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu hướng tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Hữu Đại – Xuân Trường

04/11/2022 19:59

Dự diễn đàn có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa và gần 60 Tổng Biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí trong cả nước.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 2.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định: chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của Báo chí Việt Nam; đồng thời là một trong những chìa khoá rất quan trọng để giải bài toán tồn tại của mỗi cơ quan báo chí. Bởi trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều sự thay đổi về công nghệ nói chung, công nghệ làm báo nói riêng, với sự thay đổi hành vi của độc giả, khán thính giả, các cơ quan báo chí không còn con đường nào khác là số hóa, chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường mà báo chí cần phải bước đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu, mất đi độc giả, khán thính giả.

Tuy nhiên, nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam vẫn đang còn có nhiều khó khăn, vướng mắc, lúng túng trong quá trình số hóa, chuyển đổi số. Do vậy, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn: Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề "Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?" sẽ có sự trao đổi thẳng thắn về những kinh nghiệm, cách làm, mô hình chuyển đổi số tại từng cơ quan báo chí để góp phần làm rõ hành trình chuyển đổi số của báo chí Việt Nam.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng Diễn đàn

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã thông tin tới các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thanh Hóa trong thời gian qua; đồng thời khẳng định: sự đồng hành, góp sức của các cơ quan báo chí trong cả nước đối với quá trình phát triển của Thanh Hóa là hết sức quan trọng bởi đây là kênh thông tin quan trọng để cấp ủy, chính quyền các cấp làm tốt hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của mình.

Đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn về chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: chuyển đổi số là xu thế tất yếu của quá trình phát triển, nhằm chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, sức cạnh tranh của các ngành, các sản phẩm, các doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Đây là phương thức để thực hiện mục tiêu xây dựng xã hội văn minh, hiện đại, tiến bộ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Nhận thức rõ vị trí, vai trò của chuyển đổi số, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai và đẩy mạnh thực hiện trên một số lĩnh vực và đạt kết quả bước đầu quan trọng. Năm 2021, tỉnh Thanh Hóa đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố về Chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh DTI.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng cho rằng: trước xu thế chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, báo chí đang có những cơ hội rất lớn để phát triển; đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức gay gắt trong thời đại truyền thông kỹ thuật số. Đánh giá cao Diễn đàn Tổng Biên tập đã lựa chọn chủ đề "Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam: Xu thế tất yếu hay trào lưu nhất thời?", Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tin tưởng lãnh đạo các cơ quan báo chí sẽ thảo luận, đưa ra những giải pháp, kiến nghị phù hợp để công cuộc chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí thành công, giúp báo chí tiếp tục phát triển hơn nữa.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 5.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trân trọng cảm ơn các Tổng biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí đã luôn quan tâm, ủng hộ sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa; đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiều hơn nữa của các cơ quan báo chí để tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của cả nước.

Các tham luận tại Diễn đàn đã tập trung làm rõ thực trạng và xu hướng chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí Việt Nam; kiến nghị các giải pháp để đẩy mạnh chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí gắn với Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 5.

Các Tổng Biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí đều cho rằng: chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là con đường bắt buộc mà các cơ quan báo chí Việt Nam phải đi để đảm bảo vai trò chủ đạo trong định hướng dư luận, truyền tải thông tin trong bối cảnh hiện nay. Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí, mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có của báo chí. Chuyển đổi số cũng sẽ giúp các cơ quan báo chí thay đổi toàn diện phương thức vận hành, quản lý, áp dụng công nghệ trong quy trình sản xuất và phân phối nội dung, để từ đó phát triển nền báo chí dữ liệu, có chất lượng và đảm bảo đúng giá trị nguyên bản của báo chí.

Phân tích những hiệu quả của chuyển đổi số đối với hoạt động báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí cho rằng: chuyển đổi số đối với các cơ quan báo chí đang có nhiều khó khăn, vướng mắc về hành lang pháp lý; hạ tầng, thị trường công nghệ; nguồn lực tài chính; mô hình chuyển đổi số, quy trình sản xuất thông tin phù hợp với đặc điểm, năng lực của từng cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 6.

Nhà báo Lê Quang Minh, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 7.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Hiển, Tổng Biên tập Báo Lao động chia sẻ quan điểm về chuyển đổi số trong cơ quan báo chí.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 8.

Nhà báo Phạm Văn Báu, Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình Thanh Hóa phát biểu tại Diễn đàn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 9.

Nhà báo Ngô Văn Hải, Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News chia sẻ vai trò của chuyển đổi số tại Báo Điện tử VTC News.

Chia sẻ những giải pháp, mô hình, bước đi chuyển đổi số đang thực hiện, áp dụng tại cơ quan của mình; lãnh đạo các cơ quan báo chí khẳng định: chuyển đổi số ở các tòa soạn phải bắt đầu từ người lãnh đạo; sự thống nhất về mặt nhận thức từ lãnh đạo tới phóng viên, sự vào cuộc, kiên trì theo đuổi con đường chuyển đổi số của cả tòa soạn chính là giải pháp đem lại thành công. Cũng tại diễn đàn, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã giải đáp các vướng mắc, kiến nghị thuộc thẩm quyền của lãnh đạo các cơ quan báo chí về chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam - Ảnh 6.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu kết luận diễn đàn

Phát biểu kết luận diễn đàn, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trân trọng cảm ơn các ý kiến thảo luận của các Tổng Biên tập, lãnh đạo các cơ quan báo chí. Diễn đàn này sẽ góp phần thúc đẩy tư duy về chuyển đổi số trong báo chí, nhất là tư duy của người lãnh đạo các cơ quan báo chí; qua đó góp phần xây dựng nền báo chí Việt Nam hiện đại, đáp ứng được nhu cầu thông tin của độc giả, khán thính giả, phục vụ hiệu quả cho công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 4.11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

17:28 , 09/11/2022

Thời gian qua, chuyển đổi số trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng, có vai trò then chốt tại Thanh Hóa. Thực hiện nội dung Nghị quyết số 06 - NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn Thanh Hóa đã diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, các doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số.

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:38 , 07/11/2022

Ngày 4/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

08:25 , 05/11/2022

Gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông đã rà quét, ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không ngăn chặn, sẽ có khoảng 3,1 triệu người truy cập vào các trang web này và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

08:20 , 29/10/2022

Để cùng với cả nước thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, Thanh Hóa sẽ thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hoàn thành vào năm 2025. Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ .

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

08:14 , 26/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

21:06 , 24/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bội tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

22:37 , 21/10/2022

Ra đời năm 2014, gần 10 năm qua, Hội Tin học Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2017- 2022), Hội đã có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

18:30 , 21/10/2022

Tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ giúp công tác chỉ huy, ứng phó với thiên tai thông suốt, nhanh nhạy, kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

18:28 , 10/10/2022

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” là chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm nay. Thời gian qua, với việc thưc hiện đề án về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số trong giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

19:37 , 09/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, sáng ngày 9/10, UBND xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai trương và vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: http://thovuc.vn.