ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Chuyển đổi số tại các xã miền núi Thanh Hóa - thách thức và cơ hội

Chuyển đổi số đang diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống. Ở khu vực miền núi của tỉnh với những đặc thù riêng, việc thực hiện mục tiêu chuyển đổi số đang đặt ra nhiều thách thức, nhưng đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để làm thay đổi đời sống của người dân và tạo động thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa ở địa phương.

Khánh Hòa – Văn Lộc

23/05/2023 08:00

Năm 2023, xã Trung Hạ là 1 trong xã của huyện Quan Sơn được lựa chọn để thực hiện chuyển đổi số cấp xã. Trên cơ sở rà soát, đánh giá tình hình thực tế của địa phương, xã đã tập trung xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động nghiệp vụ của cán bộ công chức, giúp cho công tác chỉ đạo điều hành và phục vụ người dân được tốt hơn.

Chuyển đổi số tại các xã miền núi Thanh Hóa – thách thức và cơ hội - Ảnh 2.

Ông Hà Công Úy, Chủ tịch UBND xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Công Úy, Chủ tịch UBND xã Trung Hạ, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ công chức trong thực hiện công tác chuyển đổi số, áp dụng vào công việc."

Tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, với đặc thù đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90% dân số, khi thực hiện chuyển đổi số, Ban chỉ đạo của xã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là phải làm cho người dân hiểu được chuyển đổi số là gì, đồng thời thấy được lợi ích khi ứng dụng công nghệ số vào đời sống và sản xuất kinh doanh, từ đó chủ động tham gia thực hiện. Các tổ công nghệ số cộng đồng tại các bản đã được thành lập và đi vào hoạt động, thành viên của tổ đến từng nhà trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị công nghệ để phục vụ cuộc sống.

Chuyển đổi số tại các xã miền núi Thanh Hóa – thách thức và cơ hội - Ảnh 3.

Ông Lâu Văn Dế, Bản Na Tau, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Dùng điện thoại thông minh bà con cũng được nhiều cái, đọc được nhiều thông tin hơn. Vào các nhóm zalo rồi bạn bè ốm đau lại thông báo vào đó, dễ dàng cho bà con chúng tôi. Rồi người dân trao đổi buôn bán qua cái điện thoại cũng thuận lợi hơn."

Những khó khăn lớn nhất của các địa phương miền núi khi thực hiện chuyển đổi số, đó là hạ tầng kỹ thuật thiếu thốn, mặt bằng dân trí và điều kiện kinh tế của người dân còn nhiều hạn chế. Nhiều hộ dân chưa đủ điều kiện để mua sắm các thiết bị thông minh, hoặc do thói quen sinh hoạt nên chưa quen với việc ứng dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày. Để thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, cách hiệu quả nhất là làm cho họ nhìn thấy trực tiếp những lợi ích do chuyển đổi số mang lại, bắt đầu từ những việc liên quan đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như nhu cầu thông tin giải trí, mua sắm và thanh toán, cho đến việc thực hiện các thủ tục hành chính công trực tuyến ở xã, huyện.

Chuyển đổi số tại các xã miền núi Thanh Hóa – thách thức và cơ hội - Ảnh 4.

Năm 2023, toàn tỉnh sẽ có 132 xã, phường, thị trấn hoàn thành chuyển đổi số. Với hơn 200 đơn vị cấp xã, kết quả thực hiện chuyển đổi số của 11 huyện miền núi có ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện mục tiêu, kế hoạch chuyển đổi số của toàn tỉnh. Nếu vượt qua được các khó khăn, thách thức, thực hiện thành công chuyển đổi số sẽ góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân và tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở khu vực này.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 23/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

18:55 , 16/05/2023

Sáng 16/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Hồng Đức đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.