ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cờ vua - môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em

Thời gian gần đây, phong trào tập luyện và thi đấu môn cờ vua trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá phát triển khá mạnh. Do đây là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện khả năng tập trung, tư duy logic, cải thiện trí nhớ, chi phí đầu tư không nhiều nên nhiều phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình tập luyện như một hình thức giải trí lành mạnh, đặc biệt vào những dịp nghỉ hè.

Duy Tính - Đức Anh - Mạnh Tuấn

08/06/2024 06:25

Trong khoảng 1 năm nay, vào các buổi tối cuối tuần, anh Trần Thành Trung ở phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hoá đều đưa 2 con nhỏ của mình đến Trung tâm Cờ vua chiến binh tí hon để học đánh cờ. Với mục đích tạo cho học sinh tinh thần thoải mái, thư giãn sau những giờ học văn hóa, phong trào cờ vua cũng được ngành giáo dục và đào tạo Thanh Hoá tập trung phát triển mạnh trong môi trường học đường ở các cấp học. Mặc dù là môn thể thao ngoại khóa, tự chọn, nhưng cờ vua lại là một trong những môn thi đấu chính thức tại hội khỏe phù đổng và đại hội thể dục - thể thao các cấp. Chính vì vậy, ngày càng nhiều phụ huynh đăng ký cho con em mình theo học cờ vua, đặc biệt trong dịp hè này.

Cờ vua - môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em- Ảnh 1.

Anh Trần Thành Trung, phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hoá cho biết: "Sau khi cháu thứ nhất học thì đã truyền cảm hứng cho cháu thứ 2 tiếp theo theo học. Các cháu đã tiếp xúc với rất nhiều bạn bè và các giải đấu cho nên các cháu đã mạnh dạn hơn".

Bên cạnh tính giải trí, cờ vua còn là môn thể thao trí tuệ, giúp cải thiện sự tập trung và tăng cường trí nhớ. Việc chiến thắng trong một trận đấu cờ vua thường là kết quả của sự tập trung vào từng nước cờ. Các em ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng khi chơi cờ vua sẽ học cách đưa ra hàng loạt giải pháp cho cùng một vấn đề và cân nhắc chọn nước cờ tối ưu. Khi đó sẽ phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo, bởi người chơi cần tính toán phương án di chuyển của các nước cờ. 

Cờ vua - môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em- Ảnh 2.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, chơi cờ vua là phương pháp tuyệt vời để giáo dục và phát triển nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, như: tính kiên trì, khả năng quan sát, phát triển tư duy logic, trực quan… Đồng thời, góp phần giúp các em ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng tránh xa các tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử. Mặc dù mới làm quen với cờ vua nhưng nhiều em đã nhanh chóng bị cuốn hút rồi dần đam mê môn thể thao trí tuệ này.

Em Trần Minh Quân, phường Đông Sơn, Thành phố Thanh Hoá chia sẻ: "Mẹ cháu thường đưa cháu đến trung tâm để học cờ vua, mỗi tuần 2 lần. Cháu thích học môn cờ vua và mỗi ngày cháu dành 30 phút để tập luyện".

Em Nguyễn Tuấn Minh, Trường Tiểu học Tân Phong 3, huyện Quảng Xương chia sẻ:"Ngày nhỏ, em xem bố đánh cờ vua và đã đam mê cờ vua. Bố đã đăng ký cho em theo học".

Cờ vua - môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em- Ảnh 3.

Nhằm đáp ứng như cầu tập luyện môn cờ vua dành cho các em thiếu niên và nhi đồng trong dịp hè, Trung tâm Cờ vua chiến binh tí hon Thanh Hoá liên tục mở thêm các cơ sở, trải đều từ thành phố Thanh Hoá đến các huyện, thị xã cân lận để thuận tiện cho việc đi lại của các học viên.

Cô giáo Phạm Thị Ngọc, Trung tâm Cờ vua Chiến binh tí hon Thanh Hoá cho biết: "Hiện nay, Trung tâm Cờ vua chiến binh tí hon cũng đông các bạn học viên. Hầu hết các bạn bắt đầu học cờ vua rất sớm từ 3 – 4 tuổi. Các em học tầm 2 đến 3 tuổi là thuộc được các mặt quân và có thể tham gia đánh cờ".

Cờ vua - môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em- Ảnh 4.

Anh Đặng Hồng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Cờ vua Chiến binh tí hon Thanh Hoá

Anh Đặng Hồng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Cờ vua Chiến binh tí hon Thanh Hoá cho biết: "Qua đào tạo của các giáo viên trong trung tâm, nếu có tố chất, các bạn học viên sẽ được đào tạo nhanh hơn, tuỳ thuộc vào trình độ của mỗi bạn".

Cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ, ngày nay, chỉ với chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh, người yêu thích cờ vua có thể luyện tập, chơi cờ ở bất cứ đâu. Nhờ đó, môn cờ vua ngày càng thu hút đông đảo người tham gia. Để giữ lửa cho phong trào cờ vua trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn cờ Thanh Hoá, các đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức các giải đấu, tạo điều kiện cho các vận động viên giao lưu, học hỏi. Có thể thấy, cờ vua không chỉ giúp lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng phát triển trí tuệ, mà còn rèn luyện nhiều kỹ năng mềm trong học tập và cuộc sống, để các em có thể phát triển toàn diện, đồng thời, đây là môn giải trí lành mạnh, thu hút ngày càng nhiều người tham gia và lan tỏa phong trào chơi cờ vua trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Thể thao/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thao công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương Thanh Hoá năm 2024

Hội thao công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương Thanh Hoá năm 2024

23:00 , 09/06/2024

Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7/1929 - 28/7/2024, ngày 09/6, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá đã tổ chức Hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024.

Đoàn thể thao học sinh Thanh Hóa tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn thể thao học sinh Thanh Hóa tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X tại tỉnh Quảng Nam

06:10 , 08/06/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá vừa tổ chức lễ xuất quân Đoàn thể thao học sinh tỉnh Thanh Hoá tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực III tại tỉnh Quảng Nam.

Đoàn thể thao học sinh tỉnh Thanh Hoá xuất quân tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, khu vực III năm 2024

Đoàn thể thao học sinh tỉnh Thanh Hoá xuất quân tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc, khu vực III năm 2024

19:51 , 05/06/2024

Chiều ngày 05/6, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức lễ xuất quân Đoàn thể thao học sinh tỉnh Thanh Hoá tham gia Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ X, khu vực III tại tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tới dự và trao cờ xuất quân cho lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo.

Phong cách huấn luyện của Nguyễn Văn Chiến

Phong cách huấn luyện của Nguyễn Văn Chiến

10:28 , 05/06/2024

Nguyễn Văn Chiến sinh ngày 6/7/1965 tại Hà Nội - là huấn luyện viên và chuyên gia phân tích bóng đá. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông đã dẫn dắt các đội bóng giành được nhiều chiến thắng quan trọng trong các giải đấu. Ông không chỉ là một nhà chiến lược gia giỏi mà còn là một người thầy tận tâm, luôn cố gắng tạo ra môi trường tốt nhất để phát triển tài năng cho các cầu thủ. Phong cách huấn luyện của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ cầu thủ, giúp họ vươn lên vượt qua những thử thách và đạt được những thành công to lớn trong sự nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về phong cách huấn luyện độc đáo, hiệu quả của ông.

Sôi nổi các môn thi đấu tại Hội thao ngành Ngân hàng Thanh Hoá lần thứ XI năm 2024

Sôi nổi các môn thi đấu tại Hội thao ngành Ngân hàng Thanh Hoá lần thứ XI năm 2024

16:37 , 04/06/2024

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Ngân hàng Việt Nam và nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, sau gần 1 tháng tranh tài với 5 môn thi đấu gồm: Bóng đá nam, bóng chuyền hơi nữ, cầu lông, bóng bàn và kéo co, Hội thao ngành ngân hàng Thanh Hóa lần thứ XI năm 2024 đã kết thúc thành công và để lại ấn tượng sâu sắc với những người tham dự.

Liên đoàn Vovinam Thanh Hoá sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Liên đoàn Vovinam Thanh Hoá sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

16:34 , 04/06/2024

Mới đây, Liên đoàn Vovinam Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Bế mạc Hội thao ngành ngân hàng Thanh Hóa lần thứ XI năm 2024

Bế mạc Hội thao ngành ngân hàng Thanh Hóa lần thứ XI năm 2024

11:10 , 03/06/2024

Sau những cuộc tranh tài sôi động và hấp dẫn, Hội thao ngành ngân hàng Thanh Hóa lần thứ XI năm 2024 đã khép lại thành công tốt đẹp vào tối ngày 2/6. Tới dự lễ bế mạc và trao giải cho các vận động viên có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Khai mạc Hội thao ngành Ngân hàng Thanh Hoá lần thứ XI năm 2024

Khai mạc Hội thao ngành Ngân hàng Thanh Hoá lần thứ XI năm 2024

20:42 , 01/06/2024

Sáng ngày 1/6, đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ - Uỷ viên Ban thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh đã dự lễ khai mạc Hội thao ngành Ngân hàng Thanh Hoá lần thứ XI năm 2024.

Sôi nổi hội thao công chức, viên chức, người lao động chào mừng kỷ niệm 95 năm công đoàn Việt Nam

Sôi nổi hội thao công chức, viên chức, người lao động chào mừng kỷ niệm 95 năm công đoàn Việt Nam

20:08 , 30/05/2024

Chào mừng kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và Tháng công nhân 2024, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thể thao, hội thao công chức, viên chức, người lao động, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Vòng V.League 2023/2024, Đông Á Thanh Hóa thua ngược trước Thép xanh Nam Định

Vòng V.League 2023/2024, Đông Á Thanh Hóa thua ngược trước Thép xanh Nam Định

06:02 , 28/05/2024

Câu lạc bộ Đông Á Thanh Hoá được kỳ vọng sẽ ngáng đường Thép xanh Nam Định trên đường tiến tới chức vô địch mùa giải 2023/2024. Tuy nhiên, tại vòng đấu thứ 21, đội bóng xứ Thanh đã không thể có điểm trước đội bóng thành Nam dù được thi đấu trên sân nhà.