ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Con đường kéo pháo xưa và nay

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sự có mặt của Lựu pháo 105 ly và các loại pháo hạng nặng tham gia chiến đấu là một kỳ tích của quân đội Việt Nam. Quyết định đưa trọng pháo vào chiến dịch cũng là một quyết định táo bạo. Bởi đường lên Điện Biên Phủ gian nan, vận chuyển hậu cần đã khó thì đối với một vũ khí nặng hơn 2 tấn lại càng khó khăn. Vậy nhưng, chỉ bằng sức người, bộ đội ta đã đưa những khẩu pháo vượt qua đường mòn, dốc núi hiểm trở vào trận địa.

Nguyễn Hằng - Bùi Tiến/Đài PT&TH tỉnh Điện Biên

30/04/2024 08:14

Để đưa được pháo về phía Bắc chiếm lĩnh các điểm cao, tập trung hoả lực tiêu diệt các mục tiêu của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của địch, Bộ Chỉ huy mặt trận đã quyết định mở một tuyến đường dài 15km chạy từ cửa rừng Nà Nham, qua đỉnh Pha Sông, xuống bản Tấu, Bản Nghịu.

Thời gian thông tuyến con đường lịch sử này được quy định là 1 ngày. Hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ đã rải đều trên toàn tuyến đường chỉ trong vòng 20 giờ tuyến đường kéo pháo được hình thành. Trên đoạn đường ấy, bộ đội Việt Nam đã kéo những khẩu pháo nặng hơn 2 tấn hoàn toàn bằng sức người. 

Con đường kéo pháo xưa và nay- Ảnh 1.

Kéo pháo lên trận địa

Ngày 25/1/1954, 1/3 số pháo của ta đã được đưa vào vị trí chiến đấu ở các trận địa sát các cứ điểm địch. Vậy nhưng, sau khi nghiên cứu, phân tích, so sánh lực lượng giữa ta và địch, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã quyết định thay đổi phương châm từ "Đánh nhanh thắng nhanh" sang "Đánh chắc tiến chắc", quân đội ta lại được lệnh kéo pháo ra. Trong lần kéo pháo ra này, anh hùng Tô Vĩnh Diện đã dũng cảm hi sinh, lấy thân mình cứu pháo, không để pháo bị rơi xuống vực. Chiến sĩ Điện Biên Phạm Đức Cư, phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ nhớ lại: "Bắt đầu kéo pháo từ tượng đài kéo pháo ở Nà Nhạn, lần đầu kéo pháo vào trung tuần tháng 1, lần đầu tiên kéo vào mất 9 ngày đêm. Nhưng khi đặt xong trận địa rồi, đưa pháo vào ổn định trong vị trí rồi thì sáng ngày 25 nhận được lệnh tất cả các đơn vị đã kéo pháo vào kéo pháo ra vị trí cũ. Dãy núi Pha Sông từ Nà Nhạn vào đến trong kia nó vô cùng ngoắt nghéo, địa hình vô cùng phức tạp, rất nhiều dốc, rất nguy hiểm".

Hiện nay, Di tích đường kéo pháo được tôn tạo, nằm trên địa bàn xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ. Đoạn đường kéo pháo bằng tay được tôn tạo dài 4km, vắt ngang sườn núi; những vết bánh xe pháo lún sâu, vết cày xới đất được phục chế. 

Con đường kéo pháo xưa và nay- Ảnh 2.

Cụm tượng đài kéo pháo mô phỏng cảnh Trung đội pháo binh của anh hùng Tô Vĩnh Diện đang kéo pháo bằng tay vào trận địa trên đồi Bó Hôm, xã Nà Nhạn

Trong đó, điểm nhấn của di tích là Cụm tượng đài kéo pháo mô phỏng cảnh Trung đội pháo binh của anh hùng Tô Vĩnh Diện đang kéo pháo bằng tay vào trận địa uy nghi trên đồi Bó Hôm, xã Nà Nhạn đã minh chứng rõ nét cho những khó khăn, gian lao, vất vả của quân đội Việt Nam khi kéo pháo vào trận địa. Bà Nguyễn Thị Vòng, du khách đến từ Hà Nội xúc động cho biết: "Đoàn chúng tôi từ Hà nội lên có 4 chị em, lên với Điện Biên, nhất là lên chỗ hò kéo pháo này chúng tôi rất xúc động, nỗi lòng rất cảm xúc nhớ đến các đồng chí bộ đội của ta. Rất cảm kích khi nhìn thấy cuộc đời của các đồng chí bộ đội ngày xưa vô cùng gian lao, khổ sở nhưng vẫn chiến thắng được quân Pháp giành lại độc lập cho đất nước".

Để phục vụ khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, một khu Nhà trưng bày Di tích cũng được xây dựng lên. Tại đây đang trưng bày nhiều hiện vật thô sơ được bộ đội ta dùng kéo pháo vào trận địa khi xưa. Con đường kéo pháo giờ đã trở thành con đường huyền thoại.

 

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 30/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

Chỉ đạo khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông trên tuyến đường 506

10:01 , 27/05/2024

Sau khi Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa phản ánh trên tuyến đường tỉnh 506, (còn gọi là đường Nghi Sơn – Sao Vàng) đang có nhiều điểm giao cắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý theo nội dung như phản ánh.

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

Nắng nóng ở Thanh Hoá có khả năng kéo dài đến ngày 30/5

09:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, các ngày 27, 28/5 ở khu vực Thanh Hóa có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

Liên hoan phát thanh 2024: Tác phẩm có nhiều góc tiếp cận mới, chuyển đổi số

08:44 , 27/05/2024

Đánh giá về chất lượng các tác phẩm tại vòng Sơ khảo Liên hoan Phát thanh lần thứ XVI năm nay, hội đồng giám khảo cho rằng, chất lượng các tác phẩm tương đối đồng đều, cách chọn đề tài rất trúng, đúng, mang tính thời sự, ứng dụng chuyển đổi số để đem tác phẩm đến gần hơn với công chúng.

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

Rộ chiêu trò giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử để lừa đảo

08:41 , 27/05/2024

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông liên tục ghi nhận phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi tự xưng là nhân viên chăm sóc khách hàng của các sàn thương mại điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố, tham gia làm cộng tác viên online hoặc thông báo tri ân khách hàng với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

Hơn 5 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM

08:38 , 27/05/2024

Qua rà soát, Cục Viễn thông và các nhà mạng đã phát hiện khoảng 5,75 triệu thuê bao thuộc nhóm người dùng sở hữu từ 4 đến 9 SIM có chung 1 giấy tờ. Điều này tiềm ẩn nguy cơ nhắn rác, cuộc gọi quảng cáo, các hành vi lừa đảo có sử dụng số điện thoại.

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

Xây dựng các mô hình giảm nghèo vùng đồng bào Mông Mường Lát

08:00 , 27/05/2024

Mường Lát là huyện vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, nhờ triển khai các mô hình kinh tế phù hợp và hiệu quả, đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã thực sự đổi thay. Đặc biệt, đồng bào Mông đã từng bước vươn lên giảm nghèo bền vững thông qua việc phát triển các mô hình kinh tế.

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

Ngày 27/5, Thanh Hóa ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông

07:30 , 27/05/2024

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

Giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về An toàn giao thông

23:17 , 26/05/2024

Sáng ngày 26/5, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa tổ chức giao lưu “Gia đình kết nối yêu thương” và sáng kiến truyền thông về an toàn giao thông năm 2024.

Giữa “cơn bão trắng”

Giữa “cơn bão trắng”

20:01 , 26/05/2024

Mặc dù bản Tà Cóm, thuộc xã Trung Lý, huyện Mường Lát đã được xác định không còn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, song những hệ luỵ mà “Cơn bão trắng” để lại vẫn còn rất lớn. Cả bản có tới hơn 97% hộ nghèo, nhiều gia đình phải li tán; tương lai của nhiều đứa trẻ lớn lên giữa ma tuý vẫn mờ mịt.

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

Nhiệt điện Nghi Sơn 2 - Cùng cộng đồng bảo vệ môi trường biển

18:03 , 26/05/2024

Nhân ngày môi trường thế giới, tháng hành động vì môi trường và ngày quốc tế về da dạng sinh học sẽ diễn ra vào tháng 6 tới đây, Công ty TNHH điện Nghi Sơn đã phối hợp với UBND xã Hải Thượng tổ chức lễ ra quân “Làm cho biển Hải Thượng sạch đẹp hơn” và “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta”.