ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, thời gian qua, các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân tại Thanh Hóa đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, đa dạng các loại hình hoạt động, phủ rộng khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm tải cho y tế công lập, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ của Nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân thời gian qua cũng đang phát sinh nhiều tồn tại, bất cập cần phải được khắc phục.

Minh Tuyết – Thanh Văn - Sỹ Thảo

02/06/2024 19:38

Một cơ sở khám và điều trị răng đặt tại một nhà dân trên địa bàn huyện Nông Cống. Khi đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đến khảo sát, chủ nhà cho biết, phòng khám đã dừng hoạt động từ lâu. 

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 1.

Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường cho thấy, các loại máy móc thiết bị vẫn đang trong trạng thái sẵn sàng hoạt động, trong thùng rác có bông gạc y tế đang còn dính máu tươi.

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 2.

Cách đó không xa, một số ngôi nhà treo biển phòng khám, nhưng cửa ngoài khóa chặt, địa chỉ phòng khám cũng không có trong danh sách được cấp phép hành nghề Y.

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 3.

Có thể nói, tình trạng phòng khám tư không có phép nhưng vẫn hoạt động đang là một thực trạng nhức nhối diễn ra ở nhiều địa phương trong thời gian qua, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe của người dân khi đến khám tại các cơ sở này. Trong đó, nha khoa là lĩnh vực có số cơ sở hoạt động không phép nhiều nhất. Theo báo cáo của Sở Y tế: năm 2023, toàn tỉnh có 310 cơ sở hành nghề y, dược đang hoạt động nhưng chưa được cấp phép hoặc giấy phép đã hết thời hạn, trong đó có tới 123 cơ sở răng hàm mặt.

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 4.

Một lĩnh vực khác cũng bộc lộ khá nhiều hạn chế, bất cập trong quá trình hoạt động, đó là dịch vụ thẩm mỹ. Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong tỉnh đã nở rộ các cơ sở hoạt động thẩm mỹ không phép, hoặc núp bóng dưới các cơ sở chăm sóc sắc đẹp để thực hiện các dịch vụ xâm lấn. Không ít vụ tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ tại các cơ sở hoạt động "chui" đã xảy ra, với những hậu quả rất nặng nề, khiến cho nhiều người phải lâm vào cảnh "tiền mất, tật mang". Một khách hàng nữ tại huyện Nga Sơn cho biết: "Em có vay mượn bạn để đóng đủ số tiền 30 triệu. Một chị nói sẽ hiệu quả ngay sau khi làm. Làm xong em không thấy hiệu quả gì hết. Họ hẹn em 1 tháng sau lên kiểm tra, nhưng 1 tuần sau em thấy ngực em tức, phát u ở nách. Em có đi khám ở phòng khám Thành Đạt, họ chuyển em lên tuyến trên để kiểm tra vì họ không biết tiêm chất gì vào ngực nên họ không dám khẳng định, họ không làm được".

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 5.

Theo khảo sát của cơ quan chức năng, mặc dù số cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh hiện nay có số lượng tương đối nhiều, nhưng đa số quy mô còn nhỏ lẻ, chưa có nhiều các dịch vụ chất lượng cao và chuyên khoa sâu. Một số cơ sở hành nghề y tư nhân chưa thực hiện đúng quy định về công khai niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh. Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý rác, nước thải y tế, mẫu bệnh phẩm còn nhiều bất cập. Có tình trạng người có đủ điều kiện hành nghề chỉ đứng tên để được cấp phép, còn hoạt động trên thực tế do người khác đảm nhiệm, trong đó nhiều trường hợp không đủ điều kiện về bằng cấp, năng lực chuyên môn. Một số cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; không tuân thủ thời gian hoạt động; người chịu trách nhiệm chuyên môn không có mặt tại cơ sở trong thời gian cơ sở hoạt động mà không ủy quyền cho người khác. Hoạt động quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh không đúng trên các nền tảng mạng xã hội gây nhiễu loạn thông tin, khó khăn cho người dân trong việc lựa chọn sử dụng các dịch vụ y tế…

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 6.

Trên lĩnh vực hành nghề dược, nhiều cơ sở mở cửa hoạt động khi người phụ trách chuyên môn vắng mặt mà không ủy quyền theo quy định của pháp luật, chưa thường xuyên cập nhật dữ liệu vào phần mềm liên thông dữ liệu dược quốc gia; hóa đơn, chứng từ chưa đảm bảo quy định; không niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề dược hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tại cơ sở; niêm yết giá bán lẻ thuốc không đầy đủ, không đúng quy định, không rõ ràng. Tình trạng bán thuốc không có đơn kê của bác sỹ vẫn đang diễn ra khá phổ biến; chưa sắp xếp các nhóm thuốc tại cửa hàng theo quy định...

Còn nhiều hạn chế, bất cập trong hoạt động của các cơ sở y, dược tư nhân- Ảnh 7.

Ông Lê Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường

Ông Lê Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: "Hoạt động kinh doanh thuốc tân dược đã ngày càng tốt hơn, tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn như: điều kiện kinh doanh, thuốc quá hạn sử dụng, thuốc đã thu hồi lưu hành nhưng vẫn lưu hành. Cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm để đảm bảo cho người tiêu dùng".

Kết quả khảo sát của cơ quan chức năng cũng cho thấy: những tồn tại trong hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này còn nhiều hạn chế cần được khắc phục.  Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá sẽ tiếp tục phân tích sâu hơn về vấn đề này trong các tin, bài tiếp theo.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 02/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

Những lưu ý về tiêm vắc xin cho trẻ

10:38 , 11/06/2024

Sau hơn 40 năm được triển khai, chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, chứng minh hiệu quả trong dự phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, có thể phòng ngừa bằng vắc xin cho hơn 30 căn bệnh truyền nhiễm.

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Dự báo sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

10:00 , 11/06/2024

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay đang bước vào tháng cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết. Dự báo, số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng nếu không chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Phòng tránh thiếu hụt iốt

Phòng tránh thiếu hụt iốt

10:01 , 10/06/2024

Iốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tổng hợp hormon tuyến giáp. Các hormon đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, đặc biệt quan trọng là giai đoạn hình thành và phát triển hệ thần kinh trung ương từ giai đoạn bào thai đến trẻ nhỏ. Do vậy, thiếu Iốt gây ra nhiều hậu quả khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đang sao nhãng việc sử dụng muối Iốt trong các bữa ăn hàng ngày dẫn đến nguy cơ thiếu Iốt đang quay trở lại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ CKI Lê Thị Hà, Trưởng khoa tim mạch - Tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa.

Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam đạt 16,5 người trên vạn dân

Tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh của Việt Nam đạt 16,5 người trên vạn dân

09:36 , 10/06/2024

Hiện nay, cả nước có hơn 150.000 điều dưỡng, hộ sinh, chiếm trên 50% số công chức, viên chức, người lao động ngành y tế. Tuy nhiên, số lượng này vẫn thấp so với chiến lược phát triển ngành y tế Việt Nam.

Cơ sở massage "lấn sân" sang điều trị xương khớp

Cơ sở massage "lấn sân" sang điều trị xương khớp

20:00 , 09/06/2024

Một cơ sở đăng ký kinh doanh gội đầu, massage có địa chỉ tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá vừa bị khách hàng phản ánh về việc mập mờ trong quảng cáo, trá hình thành cơ sở điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Một số khách hàng của cơ sở này đã rơi vào thế: dừng gói dịch vụ thì tiếc số tiền trọn gói đã bỏ ra, nhưng tiếp tục điều trị thì bệnh không những không khỏi, mà còn nghiêm trọng hơn.

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

16:20 , 08/06/2024

Trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/6, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Y học Giới tính Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2024. Đây là diễn đàn khoa học về y học giới tính lớn nhất trong năm, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu; trong đó có nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước về khoa học y học giới tính.

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

10:33 , 08/06/2024

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho 50 bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng trở lại đây, 20 bệnh nhi viêm não, viêm màng não đã được điều trị tại đây, tăng gấp khoảng 10 lần so với các tháng trước đó. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, thậm chí hôn mê, phải thở oxy và thở máy.

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

10:02 , 08/06/2024

Sau hơn 2 tuần Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô, tạng và kêu gọi người dân chung tay “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi”, đến nay, cả nước đã có thêm gần 10.000 người hưởng ứng ký tên vào đơn đăng ký, nâng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não lên gần 96.000 người.

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

09:40 , 08/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản hợp nhất 1 số Nghị định của Chính phủ về quản lý thiết bị y tế, trong đó có quy định về phân loại thiết bị y tế.

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

18:01 , 07/06/2024

Cứ vào kỳ nghỉ hè là số vụ tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ lại gia tăng. Tai nạn thương tích không chỉ gây nguy cơ tử vong mà còn để lại những hậu quả, di chứng nặng nề, biến trẻ thành gánh nặng cho gia đình. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần quan tâm và dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để đề phòng tai nạn thương tích, nhất là trong dịp hè.